วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝรั่งคนนี้!!บอกต้องใช้กระแสสังคมนำ..เตือนรัฐเร่งให้ความสำคัญวิสัยทัศน์ทางประวัติ


เรื่องราวของการปรับผังเมือง การอุบัติของรถไฟฟ้าอันมีผลกระทบต่อ ชุมชนจนถึงกรณีการร้องเรียนของชาวบ้านในชุมชนย่านเยาวราช ที่ได้รับผลกระทบจาก กทม. หากนำพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพาณิชยกรรม เพราะอยากให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์และมีกฎหมายคุ้มครอง

นายปริญญา ศิริสารการ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวใน งานเสวนาหัวข้อ “รื้อเมืองเก่า รากเหง้าเราจะอยู่ตรงไหน”

ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในชุมชนเวิ้งนาครเขษม ชุมชนเจริญไชย ซึ่งจะได้รับผลกระทบหาก กทม. จะให้บริเวณดังกล่าวเป็นเขตพาณิชยกรรม และขณะนี้อยู่ระหว่างการต่ออายุผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ซึ่งชาวบ้านบริเวณดังกล่าวกังวลว่า ในอนาคตอาจมีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่และจะส่งผลกระทบต่อวิธีชุมชนเมืองเก่าและเสน่ห์ของเยาวราช จึงควรกำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์ และเปิดเวทีจัดเสวนา ให้ผู้ได้รับผลกระทบทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนได้แสดงความคิดเห็น

อย่าให้เหมือนสิงคโปร์ที่มาปัจจุบันนี้ รวยแล้ว เพิ่งตระหนักได้ว่าการพัฒนาเศรษฐกิจ ของประเทศทำให้รากเหง้าสูญหาย

นางชูขวัญ นิลศิริ หัวหน้าฝ่ายวางผังพัฒนาพื้นที่ตอนกลางกองวางผังพัฒนาเมือง สำนักผังเมือง กทม. กล่าวว่า ทางกทม. ไม่นิ่งนอนใจ ในการปรับผังเมืองใหม่ ซึ่งได้ทำตามขั้นตอน รวมทั้งได้มีการทำประชาวิจารณ์ โดยให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบ สามารถยื่นคำร้องได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 21สิงหาคมนี้

นายธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักโบราณคดี กรมศิลปากร กล่าวว่า หากให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อนุรักษ์นั้นต้องมีกฎหมายบังคับใช้โดยตรง ซึ่งขณะนี้มีเพียงพ.ร.บ.โบราณสถาน ซึ่งเป็นเพียงกฎหมายทางอ้อมเท่านั้น ซึ่งก็ดูแลแค่ส่วนอาคาร พร้อมเสนอว่า พอจะมีเกณฑ์ที่ทางกรมศิลป์ให้ความสำคัญก็คือ แรงกดดันจากชุมชน ที่หากมีน้ำหนักพอ ก็สามารถกำหนดประกาศ รับรองได้

นอกจากนี้นายเจมส์ สเต็นท์ ประธานโครงการพิทักษ์มรดกสยาม กล่าวว่า กรุงเทพมหานครโดยเฉพาะบริเวณย่านเยาวราช มีวิถีชีวิตชาวบ้าน ภูมิทัศน์วัฒนธรรม ที่ทำให้ กทม.มีเอกลักษณ์ โดยได้เปรียบเทียบกับเมืองที่อนุรักษ์ภูมิทัศน์วัฒธรรมในต่างชาติ พร้อมย้ำว่า ต้องใช้กระแสสังคม ร่วมกับการปูพรมสำนึกด้านวิสัยทัศน์

หมายเหตุ นายเจมส์ สเต็นท์ เป็นนักการเงิน ระดับนานาชาติ ที่คลุกคลีกับวัฒนธรรมเเชย นายเจมส์ สเต็นท์ ได้ยกตัวอย่างชุมชนในบ้านเกิดของเขาที่ Sanfrasisco ก็เคยปฏิเสธการที่รัฐจะนำนายทุนเข้ามาพัฒนาเมื่อหลายสิบปีก่อนหน้านี้ จนรัฐ ต้องยอมรับฟังและเปิดให้ชุมชนเข้ามามีส่วนในกับพัฒนาชุมชนของตนเอง เขาภูมิใจมากที่เมื่อไม่เร็วๆนี้ เขากลับไปบ้านเกิด ทุกอย่าง ยังเหมือนเมื่อสามสิบปีก่อนหนน้านี้ ซึ่งน่าเสียดายหากวิถีชีวิตจะสูญหายไป กับการพัฒนาที่ขาดวิสัยทัศน์ที่ให้ความสำคัญต่อวิถีชีวิตชุมชน..“ต้องใช้กระแสสังคมนำ..วอนชุมชนเตือนรัฐเร่งปูพรมให้ความสำคัญวิสัยทัศน์ทางประวัติศาสตร์และภูมิทัศน์วัฒนธรรม...”
"เรื่องราวโบราณสถานนั้นเป็นเกียรติของชาติ อิฐเก่าๆแผ่นเดียวก็มีค่า ควรที่เราจะช่วยกันรักษาได้ ถ้าเราขาดสุโขทัย อยุธยา และกรุงเทพฯแล้ว ประเทศไทยก็ไม่มีความหมาย..."

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร พ.ศ.๒๕๐๐

"สเตชั่นวัน" "โมเดลชุมชน" กับสมดุลวิถีชีวิต ควรฟังคลิปเสียง (เต็ม)3คลิปประกอบด้วยค่ะ

ออกจากห้องเสวนา ข้าพเจ้าขอถือโอกาส  เดินท่ามกลางฝนพรำข้ามถนนออกมาอีกฟากถนนก็พบชุมชนซอยเลื่อนฤทธิ์ ที่ก็มีปัญหาการเปลี่ยนแปลงด้วยอยู่กอ่นหน้านี้...ที่นี่ยังมีอาคารเก่าลายปูนปั้น เหมือนในภาพถ่ายเก่าของพ่อข้าพเจ้าซากรอยความเก่าแก่บนย่านนี้เขากำลังงจะรื้อ เพื่อพัฒนา รองรับผังเมืองใหม่...ตระกูลพ่อข้าพเจ้าก็คือหนึ่งในชุมชนย่านนี้....

...วันนี้ดูเหมือนจะปฏิเสธความเปลี่ยนแปลงต่อไปไม่ได้ แต่ทุกฝ่ายต้องหันหน้าเข้าหากันและร่วมกันผ่านพ้นประเด็นต่างๆไปให้ได้เพื่อความชัดเจนและหาสมดุล ของวิถีชีวิตให้ได......

เรื่องแนะนำเรื่องราว- เยาวราช...
ในหลวงเสด็จสำเพ็ง..ในหลวงเสด็จสำเพ็ง:::Tag My King

กว่าจะได้หอมไกล..ไม่ธรรมดา!พานั่งไทม์แมชินเลาะเกาะรัตนโกสินทร์วัดโพธิ์-เจริญกรุง-เยาวราช-บำรุงเมืองภาคพิสดาร(1)

Audio FullVersion fromSeminar

คลิปเสียง (เต็ม)3คลิป จากงานเสวนา“รื้อเมืองเก่า รากเหง้าเราจะอยู่ตรงไหน”

คลิป 2

คลิป 3


หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)


About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism


โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net