วันที่ พุธ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนไปเป็น "ครูบ้านนอก"


สวัสดีคะ พี่ๆ เพื่อนๆ ชาวโอเคเนชั่น

เดือนหน้าช่วงสัปดาห์วันแม่ ประมาณวันที่ 11 - 15 ส.ค. 50 ถ้าใครมีมีเวลาว่างๆ หรือสามารถลาพักงานได้ ก็อยากจะชวนไปเป็น "ครูบ้านนอก" กันคะ

โครงการครูบ้านนอก www.bannok.com/volunteer ณ บ้านห้วยน้ำริน

บ้านห้วยน้ำริน....ถิ่นอาข่าทำเงิน  เครื่องเงินเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงสถานะทางเศรฐกิจของผู้สวมใส่   บ้านห้วยน้ำรินเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ยังมีการทำเครื่องเงิน  หัตถกรรมดั้งเดิมแบบอาข่า  ซึ่งมีพบเห็นไม่มากนักแต่ยังมีอยู่ ณ ที่แห่งนี้  บ้านห้วยน้ำริน

  

กำหนดการโครงการ...ครูบ้านนอก

ครูบ้านนอกรุ่น   95   “  อุ่นไอรัก   นักเดินทาง  ”

ณ  บ้านห้วยน้ำริน  ถิ่นปุถุชนคนอาข่า 

11 - 15   สิงหาคม   2550

 

วันเสาร์ที่  11  สิงหาคม  2550  (เริ่มต้นค้นหา ...วันแรกของการเดินทาง)

                7.30 – 9.00 น.   ทีมงานกระจกเงา  จะนำรถจากศูนย์ ฯ กระจกเงาไปรอรับที่ บขส.เชียงราย ตรงป้อมยาม สห. พร้อมป้ายโครงการครูบ้านนอก “ ยินดีต้อนรับ คนที่มีหัวใจเป็นครู ”  หรือโทรเข้ามาติดต่อได้ที่ 053 – 737 – 412  ต่อ  23  ขอสาย ครูแอน ค่ะ   ก่อนเข้ามูลนิธิเราจะแวะนมัสการพ่อขุนเม็งราย  ผู้สร้างเมืองเชียงราย

                9.00 - 12.00 น.  ถึง " มูลนิธิกระจกเงา "  แยกย้ายทำธุระส่วนตัว   จากนั้นเป็นช่วงแนะนำองค์กร  เจ้าหน้าที่  อาสาสมัคร และพาเดินชมสถานที่  รู้จักโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิกระจกเงา  

หลังจากเยี่ยมชมสถานที่  รู้จักโครงการต่าง ๆ แล้ว   เราจะมานั่งล้อมวงพูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรม และจัดกลุ่มเข้าพักในบ้านของเด็ก ๆ หลังละ 2 คน  รวมทั้งจัดกลุ่มทำกิจกรรมรอบกองไฟตอนกลางคืน ทุกคืน  ชี้แจงกิจกรรมต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อย   พวกเราเหล่า  " คณะครูบ้านนอก "  เริ่มออกเดินทางจากกระจกเงา ไปยังหมู่บ้านห้วยน้ำริน   ครูบ้านนอกเตรียมฟิตร่างกายมาได้เลย และเตรียมรองเท้าที่ครูถนัดที่สุดใส่ไปด้วยนะค่ะ 

พอถึงหมู่บ้านเราจะได้พบเด็ก ๆ ตัวเล็ก และชาวบ้าน  รอรับพวกเราอยู่  เราจะทำความรู้จักเด็ก ๆ  และชาวบ้าน  เด็ก ๆ  เลือกครูเข้าบ้าน   ไปพบกับ  อาดะ ( พ่อ)  อามะ ( แม่) ของเด็กๆ  บ้านที่คุณครูเข้าไปพัก  1  หลัง  คุณครูนอน  2  ท่าน  นะค่ะ  คุณครูทำความรู้จักอามะ  อาดะ  แล้วเริ่มลงมือลุยทำอาหาร  สำหรับอาหารมื้อแรกของคุณครู  ได้เลยค่ะ  อย่าลืมชิมน้ำพริกอาข่า  ฝีมือของอามะ  อาดะ  กันนะค่ะ 

สำหรับในคืนแรกตอนค่ำหลังจากที่ทานข้าวเย็นแล้ว มีกิจกรรมสันทนาการ โดยครูบ้านนอก จากนั้นจะเป็นเวทีการแนะนำประวัติหมู่บ้าน ถาม – ตอบ ข้อซักถาม  จากผู้นำหมู่บ้านและสรุปงานเตรียมกิจกรรมสำหรับวันพรุ่งนี้   สำหรับการสรุปงานเราจะมีการสรุปงานครูบ้านนอกกันทุกคืนค่ะ

วันอาทิตย์ที่  12  สิงหาคม  2550

            วันนี้วันอาทิตย์ชาวบ้านเข้าโบสถ์  ครูสามารถไปร่วมกิจกรรมนี้ได้ค่ะในช่วงเช้า   เราจะนัดเจอกัน

                8.30 น.    เคารพธงชาติพร้อมเด็ก ๆ   และเราจะแนะนำตัวกับเด็ก ๆ อีกครั้งหน้าเสาธง ที่โรงเรียนศูนย์เด็กเล็ก  ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน  มีนักเรียนประจำ 19  คน   และมีครู  1  คน  ที่สอนประจำ   แต่ในวันนี้เราจะทำการเรียนการสอนกันทั้งหมู่บ้าน  ซึ่งจะมีทั้งเด็กเล็กและเด็กโต   คละกันไป    การเรียนการสอนเราจะเน้นแบบบูรณาการนะค่ะ  อย่าลืมชักชวน อามะ  อาดะ   มาเรียนด้วยนะค่ะ   จากนั้นเราแบ่งกลุ่มกิจกรรมเป็น  4  ฐานการเรียนรู้    และแบ่งเด็ก ๆ ตามฐานที่ครูครูบ้านนอกประจำอยู่   ส่วนเด็ก ๆ ทางทีมงานจะแบ่งให้    (เด็กจะคละกันนะค่ะใน 1 กลุ่มจะมีทั้งเด็กเล็กและเด็กโต)   เราจะวนจนครบทุกฐาน 

 12.00 น.  พักทานอาหารเที่ยงกับเด็ก ๆ

 13.00 น.   ช่วงบ่ายเรารวมตัวกันอีกครั้ง   ครูและเด็ก   ช่วงบ่ายนี้เราจะมีการแสดงร่วมกันค่ะ  จะเป็นการแสดงของครูและเด็ก   อะไรก็ได้เล่าเรื่องราวผ่านการแสดง   มีเวลาในการซ้อมกลุ่มละ 1 ชั่วโมงหลังจากนั้นเราจะทำการแสดงกัน   ครูและเด็กอวดฝีมือกันเต็มที่ได้เลย   ซึ่งเวทีนี้อาจเกิดดาวดวงใหม่  อย่าลืมติดต่อแมวมองนะค่ะ

 16.00         แยกย้าย

19.00  น.   หลังจากที่ทานข้าวเย็น   จะพูดคุยซักถามเกี่ยวกับการเรียนการสอนในวันนี้   และสรุปงานที่ทำมาทั้งวัน  และเตรียมกิจกรรมในวันพรุ่งนี้


 วันจันทร์ที่  13  สิงหาคม  2550   (วันหยุดชดเชย)

                วันนี้เรายังอยู่ในหมู่บ้านทำกิจกรรมกับเด็ก ๆ และชาวบ้าน   

                8.00  น.   ครูบ้านนอกพร้อมเด็ก ๆ  เข้าแถวเคารพธงชาติ   และออกกำลังกาย  หน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในหมู่บ้าน  

                8.30  น.   แบ่งกล่มครูประจำกิจกรรม   กลุ่มหนึ่งทำการเรียนการสอนกับเด็ก ๆ  เราเน้นการเรียนการสอนแบบบูรณาการเช่นเดิม  แต่ขอเน้นให้ฝึกเด็กเกี่ยวกับเรื่องการใช้ภาษาไทย   และสอนเกี่ยวกับเรื่องสุขลักษณะ  
 
               ครูสามารถพาเด็กไปกำจัดเหา   ตัดเล็บ  อาบน้ำ  ขัดตัวได้เต็มที่   แต่อย่าลืมสอนพวกเขาในเรื่องเหล่านี้ด้วยนะค่ะ   ส่วนอีกกลุ่ม  จะทำสื่อการเรียนการสอนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก   เพื่อเป็นสื่อสำหรับคุณครูได้ใช้ในการสอนต่อไป 12.00  น.   ทานอาหารกลางวันพร้อมกัน  ครูและเด็ก ๆ  ครูสามารถเลือกทำเลนั่งทานอาหารได้เลยค่ะ

                ช่วงบ่ายครูสามารถแลกเปลี่ยนกิจกรรมกันได้นะค่ะ  เราจะทำกิจกรรมช่วงเช้าต่อหลังจากนั้นเราจะช่วยกันพัฒนาหมู่บ้าน   ช่วยกันเก็บขยะ  ตั้งแต่ต้นบ้าน ยัน ท้ายบ้านเลยค่ะ   เสร็จภารกิจแยกย้ายเข้าบ้านประกอบอาหารเย็น

19.00  น.    เป็นกิจกรรมสันทนาการ

20.00  น.     สรุปกิจกรรมของวันที่ผ่านมา  และเตรียม กิจกรรมในวันพรุ่งนี้

 วันอังคารที่  14  สิงหาคม 2550        

                ทุกคนตื่นแต่เช้ามาสัมผัสอากาศบนดอย ยามเช้าเช้าฟังเสียงนก เสียงไก่ ขานต้อนรับวันใหม่  คุณครูทำอาหารเช้าทาน  และอาหารกลางวันเตรียมห่อไปทานที่โรงเรียนได้เลย  วันนี้เราจะเดินเท้าไปโรงเรียนพร้อมเด็ก ๆ   เราจะไปทำการเรียนการสอนที่ โรงเรียนห้วยทรายขาว  ซึ่งจะมีนักเรียนประมาณ  120  คน  สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล – ป.6  มีครูประจำการ  12  ท่าน   ครูเตรียมการสอนได้เต็มที่เลยค่ะ    

               8.00 น.  เข้าแถวเคารพธงชาติพร้อมเด็ก ๆ   จากนั้นคณะครูบ้านนอกแนะนำตัวกับเด็ก ๆ หน้าเสาร์ธง   หลังจากนั้น  จะเป็นเวทีเล็ก ๆ เพื่อพบปะพูดคุยกับคณะครู  โรงเรียนห้วยทรายขาว  ก่อนแยกย้ายกันทำการสอนตามชั้นเรียนที่ที่แบ่งกัน 

               12.00 น.  พักทานอาหารกลางวันร่วมกับเด็ก ๆ  

               13.00 น.  เราจะทำการเรียนการสอนต่อจากภาคเช้า   หลังจากนั้นจะมีกิจกรรมกีฬาร่วมกันกับเด็ก ๆ  ที่โรงเรียน   เราจะแบ่งเป็น  4  สี   ประเภทกีฬาก็จะเป็นกีฬาแบบพื้นบ้าน  เน้น เฮฮาประสาเด็ก ๆ  

                16.00 น.  เคารพธงชาติเลิกเรียน ครูเดินทางกลับหมู่บ้านพร้อมเด็ก ๆ   เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียง่ายของชาวบ้าน  เก็บผัก  ให้อาหารสัตว์  ตำข้าวตามวิถีดั้งเดิม

                19.00 น.  กิจกรรมสันทนาการรอบกองไฟ  ในคืนวันนี้ชาวบ้าน  และเด็ก ๆ จะมีการแสดงซึ่งเป้ฯการแสดงในชุนชนเผ่าเพื่อให้ทางคณะครูบ้านนอกได้ดูกันด้วย
                 21.30 น.  จากนั้นจะเป็นการสรุปกิจกรรมที่ผ่านมา   

                22.00 น.  แยกย้ายพักผ่อน     

 

วันพุธทึ่  15  สิงหาคม  2550  (วันแห่งการร่ำลา)

             ก่อนจากกันคณะคุณครูให้ที่อยู่กับเด็กและสัญญากันว่าเราจะเขียนจดหมายหากันเพื่อเด็กน้อยจะเขียนหนังสือภาษาไทย  และมีแรงบันดาลใจที่บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของพวกเค้าพร้อมกับแลกเปลี่ยนความรู้สึกดีๆพร้อมทั้งกิจกรรมส่งท้ายร่ำลาระหว่างคุณครูบ้านนอก  ชาวบ้านและเด็กๆทุกคน  เป็นวันที่เราจะเดินทางกลับ  ครูบ้านนอกแลกเปลี่ยนที่อยู่กันกับเด็ก เพื่อติดต่อสื่อสารกันต่อไป และร่ำลากัน ออกเดินทางกลับมาที่มูลนิธิ ฯ ในช่วงสาย  ถึงมูลนิธิ ฯ   พักผ่อนตามอัธยาศัย  หลังลงจากดอย   
  
            สรุปงานครูบ้านนอก  ภาพรวมทั้งหมดที่มาร่วมโครงการในครั้งนี้  และสรุปกิจกรรมที่ได้ทำมาทั้งหมด อย่าลืมฝากหัวใจไว้กับเด็กๆ   เผื่อคิดถึงเมื่อไหร่จะได้กลับมาเยี่ยมเยียนกันอีกครั้ง           

            จากนั้น เดินทางไปเที่ยวในตัวเมืองเชียงราย   วัดร่องขุ่น     เราจะทานมื้อเที่ยงที่นั้น

 หมายเหตุ !!!!!

กิจกรรม และ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อมโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

สนใจเข้าร่วมโครงการติดต่อ ซ มูลนิธิกระจกเงา (ชร.) 053-737412-3

สมัครเข้าร่วมโครงการ
http://www.bannok.com/volunteer/volunteer_v_php/view_detail_content.php?id=42

สนใจเชิญได้เลยนะคะ เขารับ 50 คน ตอนนี้มีมาสมัครแล้วไม่น่าจะเกิน 20 คนคะ

โดย BoBiz

 

กลับไปที่ www.oknation.net