วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพชัดๆ กับอัพเดทข่าวน้องใหม่อุดร...ป๊าด!!...กรุณาอ่านให้จบก่อน


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ก่อนวันแม่ปีนี้ ผมมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดอุดรธานี เพื่อไปสอน CORE Competency ของบริษัทฯ ให้กับบริษัทน้องใหม่ล่าสุดของเครือข่ายของเราที่อยากจะอัพเดทข่าวสารให้ทราบ นั่นคือ สาขาอุดร นั่นเอง

บริษัทสาขาอุดรเป็นน้องใหม่ล่าสุด เพิ่งเปิดอย่างไม่เป็นทางการเมื่อ 1 สิงหาคมที่ผ่านมานี่เองครับ ตอนนี้ กำลังวางระบบเพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับสาขาอื่นๆ ในเครือของเรา โดยมีบริษัทแม่จาก กทม. และบริษัทสาขาโคราชเป็นพี่เลี้ยงช่วยกันวางระบบให้ และจะเปิดอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้

ผมเป็นตัวแทนของ Corporate Human Resource ไปสอนเรื่องของ TRICCS ซึ่งเป็น CORE Competency ของบริษัทฯ ที่น้องใหม่ต้องรู้และเข้าใจ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมการปฏิบัติงานเป็นไปในแนวทางเดียวกัน กำหนดสอน 2 วัน 2 รุ่นในวันที่ 9-10 สิงหาคมครับ

ผมเดินทางไปถึงจังหวัดอุดรธานีตอนเช้าของวันที่ 8 สิงหาคม ไปถึงก็ฝนตกต้อนรับผมทั้งวัน กว่าจะได้เห็นเมืองอุดรก็วันกลับพอดี ผมเพิ่งเคยไปจังหวัดอุดรธานีเป็นครั้งแรกก็อดทึ่งไม่ได้ครับ อุดรเป็นเมืองใหญ่ทีเดียว ถนนหนทางดีมาก สนามบินก็ใหญ่ ร้านค้าคึกคัก ร้านอาหารมากมายโดยเฉพาะร้านอาหารเวียดนาม เอาไว้จะเล่าให้ฟังใน Entry หน้าครับ

พอมาถึงอุดร ผมก็ตรงไปบริษัทเลย เราเริ่มประชุมทีมเพื่อเตรียมงานกันก่อนเลย ซักซ้อมความเข้าใจในกิจกรรม จากนั้นผมก็ขอเดิน Round เพื่อดูบรรยากาศการให้บริการในภาพรวม เพราะนอกจากผมจะสอนเรื่องของ CORE Competency แล้ว ผมจะถือโอกาสนี้ทำความรู้จักกับน้องๆ และให้กำลังใจกับอุดรน้องใหม่ที่จะต้องเรียนรู้ระบบต่างๆ ของเครือ ให้น้องๆ เปิดใจรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น รวมทั้ง ต้องสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจเพื่อองค์กร

มาดูกิจกรรม CORE Competency สำหรับอุดรน้องใหม่กันครับ

ผมเริ่มกิจกรรมด้วยการ Surprise โดยให้ผู้อำนวยการถือเค้กมาอวยพรวันเกิดให้กับน้องๆ ที่เกิดในเดือนสิงหาคมครับ เป็น Commitment ว่าเราจะดูแลกันและกันเป็นครอบครัวที่อบอุ่น

ก่อนจะเริ่มเรื่องของ Core Competency ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ ผมเริ่มด้วยการละลายพฤติกรรม 2 แบบสอบถามเรียกเสียงฮาและเสียงหัวเราะจากน้องๆ และทีมงานได้ดี เพราะโดนใจอย่างแรงกับแบบสอบถาม “คุณเป็นคนอีสานหรือเปล่า” กับ “คุณเหมาะกับองค์กรหรือไม่”

จากนั้น จึงเริ่มให้น้องๆ ได้รู้จัก TRICCS ซึ่งเป็น Core Competency ของเรา บวกกับอีกหนึ่งคุณลักษณะที่ท่าน CEO ย้ำก็คือ S = Speed โดยใช้กิจกรรมเป็นหลักในการเรียนรู้ (Activity based Training) เป็นกิจกรรมที่ผมออกแบบเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ตามคุณลักษณะของ TRICCS นั่นคือ ทีมงานเป็นหลัก, สื่อสารเข้าใจ, ผลงานมุ่งไว้, ใส่ใจลูกค้า, พัฒนาต่อเนื่อง, รวดเร็วแม่นยำ โดยมีน้อง HR ของอุดร, คุณโย่งและคุณเป๋งจาก กทม. มาเป็น Trainers ใน 6 ฐานกิจกรรมการเรียนรู้เหล่านี้ มาดูภาพกิจกรรมการเรียนรู้ Core Competency ครับ

ทีมงานเป็นหลัก – ไม่ใช่ ทีมงานแตกหักนะครับ น้องๆ เรียนรู้การทำงานเป็นทีมอย่างสนุกสนานแม้จะเหนื่อยมากก็ตามกับกิจกรรมนี้

สื่อสารเข้าใจ – กว่าจะสื่อสารเข้าใจก็หัวเราะกันกลิ้งเลย แต่ในที่สุดก็เรียนรู้ว่าการสื่อสารให้เข้าใจนั้นสัมพันธ์กันหมดไม่ว่าจะเป็นคนส่งสาร, คนรับสาร, และสารที่ส่งไป ซึ่งต้องมีการสื่อสารหลายช่องทางด้วย

ผลงานมุ่งไว้ – ไม่น่าเชื่อว่า กลุ่มทีทำลายสถิติจะเป็นกลุ่มที่มีคนสูงอายุครับ

ใส่ใจลูกค้า – ต้องดูแลลูกค้าให้ดี โดยเฉพาะรอยต่อระหว่างแผนก ต้องอุดช่องว่างให้ดีครับ

พัฒนาต่อเนื่อง – การทำงานต้องมีการพัฒนาให้งานดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Process การทำงาน, ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ต้องใช้ความรู้ความสามารถของเราพัฒนาให้งานดีขึ้น

รวดเร็วแม่นยำ – เก่งไม่กลัว กลัวช้า เหมาะกับฐานการเรียนรู้นี้ครับ แต่รวดเร็วอย่างเดียวไม่ได้ ต้องแม่นยำด้วยจึงจะเข้าท่า

น้องใหม่อุดรทำได้ดีมาก แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่เพิ่งจะพบกัน แต่ก็มีพลังและมีชีวิตชีวา ที่สำคัญน้องๆ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ความเอาจริงเอาจัง และความมุ่งมั่น ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่องค์กรต้องการให้น้องๆ มีตลอดไป  

ผมขอขอบคุณท่านผู้บริหารที่ให้โอกาสผมได้มาทำกิจกรรมดีๆ ให้กับอุดรน้องใหม่ไฟแรงในครั้งนี้ ขอบคุณคุณโย่งและคุณเป๋งที่เต็มใจบินมาจาก กทม. มาเป็น Trainers, น้องๆ HR ของอุดร ที่ตั้งใจเรียนรู้และนำกิจกรรมนี้อย่างเต็มที่ ขอบคุณน้องๆ ที่มาพูดคุยและมาเป็น Focus Group ให้ผม และขอขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับท่านผู้อำนวยการและท่านที่ปรึกษาที่ยอมแต่งตัวมา Surprise อวยพรวันเกิดให้กับน้องๆ ที่เกิดในเดือนสิงหาคมนี้ด้วย และที่จะลืมไม่ได้เลย คือ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของอุดรที่สร้างสรรค์และดูแลผมและทีมงานอย่างดีระหว่างที่อยู่อุดร

อุดรเป็นน้องใหม่ที่ไม่เพียงแต่ไฟแรง แต่เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นและแววตาเอาจริงเอาจัง ผมเชื่อว่าความตั้งใจและความเชื่อมั่นที่มีต่อผู้นำและองค์กรจะทำให้อุดรเป็นองค์กรที่มีการเจริญเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืนครับ

ผมและเครือข่ายทุกแห่งขอเป็นกำลังให้น้องใหม่สาขาอุดรประสบความสำเร็จและทะลุเป้าเร็วๆ นี้ครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก...mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net