วันที่ อังคาร สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การลงทุน LTF/RMF กับกองทุนค่าย BBLAM ในปี 2012 นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ


ต้นฉบับของ Blog นี้อยู่ที่ http://www.s50.me/2012/08/ltfrmf-bblam-2012.html

13 August 2012 -- อ้างอิงจาก Blog Content ชิ้นเดิมนะครับ ที่ http://www.s50.me/2012/04/port-bblam-k-asset.html


แล้วเมื่อวันก่อนก็เลยลองทำการเปรียบเทียบของ Performance ของกองทุนของค่าย BBLAM และ K-ASSET  (เดิมและปัจจุบัน ผมก็ยังคงใช้ K-ASSET เป็นตัวหลัก)  ได้ผลออกมา Surprise เกินคาดมากมาย ตามตารางนี้เลย  • ตารางนี้เป็นการเปรียบเทียบค่า NAV (Net Asset Value) ในช่วงระหว่างวันที่ 2 April 2012 จนถึง 10 August 2012
  • ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว รายชื่อกองทุนดังกล่าวข้างต้น ไม่ได้มีการจ่ายเงินปันผล (ซึ่งการจ่ายเงินปันผล จะทำให้ค่า NAV ลดค่าลง ณ วันที่ประกาศจ่าย) ดังนั้นเป็นการเทียบกันแบบ Apple to Apple แน่นอน 
  • ผลที่เห็นตามคาดครับ ว่า ฝั่ง BBL-AM นี่ไม่ธรรมดา จริงๆ  ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน ทำได้เกือบ 5% ในขณะที่ฝั่ง K-ASSET นั้น ก็ตามตารางเลย
  • ดังนั้น ผมตัดสินใจไม่ผิดที่เปิดกองทุนค่าย  BBLAM สำรองเอาไว้ครับ แต่ดูแบบนี้แล้ว เดี๋ยววันอังคารที่ 14 August 2012 นี้ จะรีบย้ายจาก K-ASSET ไปที่ BBLAM ทั้ง LTF/RMF ยกก้อนเลยครับ   :D
  • นอกเหนือจากนี้ ผมลองไปตรวจสอบใน  MorningStar Thailand แล้ว (http://www.morningstarthailand.com/th/)  ก็พบว่า กลุ่ม BBLAM ทั้ง LTF/RMF นี่ก็นับว่าได้ Rating 5 ดาวเลยทีเดียว  ขณะที่ฝั่ง K-ASSET นั้นก็อยู่ระดับ 2-3 ดาวเท่านั้นเอง


ไม่ได้เขียนเชียร์นะ แต่แค่เอาข้อมูลจริงๆ ที่ตรวจสอบได้ มาแชร์กัน แต่ก็อย่างว่านะครับ เรื่องแบบนี้ มันไม่ได้รับประกันถึง Performance ในอนาคต แต่เท่าที่ดูแล้ว BBLAM ไม่ธรรมดาแน่นอน  ก็ว่ากันไปและต้องคอยดูแลติดตามอยู่เรื่อยๆ ครับ  ไม่ใช่ปล่อยให้เงินทำงานอย่างเดียวโดยที่เราไม่ได้ตรวจสอบมันเลย ไม่งั้นแล้ว ก็อาจจะได้เห็นเหมือนในตารางข้างบนนี้ครับ  :)

โดย larry

 

กลับไปที่ www.oknation.net