วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สังขละยังคงความเรียบง่ายและสวยงาม


ความเงียบสงบ  กับการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย  คงซึ่งไว้วัฒนธรรมทางศาสนา   “สังขละบุรี”  การเดินกลับมาเยือนดินแดนแห่งนี้ของฉันเป็นครั้งที่2    นับจาก 6 ปีที่แล้ว.........

ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมผู้คนบ้านเรือนชุมชุนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมายนัก....จะมีเท่าที่เห็นก็คงมีเพียงที่พักอาศัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่ได้หรูหราอะไรมากมายเหมือนกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆที่ฉันเคยไปเยือน.....

สะพานไม้เชื่อมระหว่างสองฝั่ง    ยังคงมีมนต์เสน่ห์ของดินแดนแห่งนี้   มัคคุเทศน์ตัวน้อยเล่าให้ฉันฟังว่า “สะพานไม้นี้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2528  สร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2530  ความยาวของสะพานประมาณ  450 เมตร ใช้คนไทยเชื้อสายมอญในการก่อสร้างประมาณ 400 กว่าคน”  เป็นการสร้างที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน  ไม้แต่ละท่อนนำมาวางเรียงให้เป็นแนว   เสาแต่ละต้นต้องปักให้มีความมั่นคง   ชังเป็นสะพานไม้ที่ยาวและมีความงดงามตามภูมิปัญญาท้องถิ่นจริงๆ......

บรรยากาศสังขละในวันนี้ไร้แสงตะวันสาดส่อง  ฤดูฝนในเมืองสังขละมันชังดูเหงา  แต่ก็ชังดูอบอุ่นในความเรียบง่าย   ฉันนั่งมองผู้คนเดินไปเดินมาในยามเย็นบนสะพานไม้ที่ทอดยาว    จะเห็นวิถีชีวิตของชนชาวมอญคือการแบกสิ่งของวางไว้ที่เหนือหัว และการแปะแป้งที่ใบหน้าอย่างสวยงาม ....

เหม่อมองไปที่สายน้ำยังคงนิ่ง  เรือลำน้อยๆยังคงวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยว  บางลำก็วิ่งหาปลามาเป็นอาหาร  สายตาของฉันมองไปริมฝั่งจะบ้านเล็กๆ มีควันพุ่งสู่ฟากฟ้า  เหมือนชาวบ้านกำลังปรุงอาหารสำหรับมื้อค่ำ คืนนี้ .... 

ฉันยังคงเดินไปเรื่อยๆ  เพื่อดื่มด่ำกับบรยากาศที่เหมือนกับว่าฉันมาอยู่อีกโลกใบหนึ่ง    “ฉันชอบความเรียบง่ายที่นี่จัง”  ถึงแม้เทคโนโลยีจะเข้ามาในสังขละแล้ว  แต่ผู้คนที่นี่ก็ไม่ได้หลงใหลกับสิ่งนี้เท่าไรนัก .....

เช้าแห่งวันใหม่  วัฒนธรรมการตักบาตรยามเช้าของชาวมอญ  และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน  เป็นภาพที่ฉันเชื่อในแรงศัธทราในพุทธศาสนาของที่นี่    ผู้เฒ่าจะแต่งตัวอย่างสวยงาม  นั่งบนพื้นดิน ก้มกราบพระอย่างงดงาม…

กิจกรรมของฉันในวันนี้คือการนั่งเรือเพื่อไปชมวัดที่จมใต้น้ำ    วัดแห่งนี้ยามหน้าแล้งจะแห้งสามารถเดินขึ้นไปชมภายในวัดได้   ฉันมา 2 ครั้งเจอน้ำเยอะตลอดเลย   แต่ก็สวยไปอีกแบบหนึ่ง

ความประทับใจในสังขละบุรี  จะมากี่ครั้งก็ยังคงความสวยงามและความเรียบง่าย   ถนนที่คดเคี้ยวไปมาทำให้การเดินทางค่อนข้างลำบากในช่วงฤดูฝน  แต่สำหรับฉันแล้ว  การมาเยือนในฤดูฝนนั้นมันเป็นอะไรที่น่าจดจำอย่างมากมาย.

โดย vipada

 

กลับไปที่ www.oknation.net