วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุทธศาสตร์3ขาแก้หน้ารัฐบาล! : ขยายปมร้อน              ในที่สุด "กิตติรัตน์ ณ ระนอง" รองนายกรัฐมนตรี ก็อออกมายอมรับแล้วว่า โครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริตเกิดขึ้นจริง
 
              แต่ยังยืนยันเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป
 
              เมื่อรู้ปัญหาว่า "นโยบายขายฝันคนจน" กำลังกลายเป็นหอกทิ่มแทงรัฐบาล รัฐบาลจึงต้องหันมาหาทางแก้ไขโดยมอบหมายให้ "กระทรวงยุติธรรม" ที่มีหน่วยงานที่มีอำนาจ "จับกุม" เป็นกำลังหลัก
 
              เมื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี เริ่มเห็นว่าตัวเองกลายเป็น "เป้า" ให้ฝ่ายค้านโจมตีหันหน้าไปปรึกษา "ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง" รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงยุติธรรม
 
              "สารวัตรเหลิม"  จึงเด้งรับลูกทันทีโดยดึง 3 หน่วยงานหลักมาช่วยแก้ไขปัญหาการทุจริตประกอบด้วย "ดีเอสไอ-สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ"
 
              โดยทำงานลักษณะบูรณาการทำงานร่วมกันเน้นแก้ไขปัญหาทุจริต 3 เรื่อง คือ คดีการทุจริตรับจำนำข้าวทั่วประเทศ, คดีการฉ้อโกงงบภัยพิบัติส่วนกลางที่ได้จัดสรรลงไปในแต่ละภูมิภาค และการติดตามคดีการใช้งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
 
              จะเห็นว่าระยะหลัง 3 หน่วยงานดังกล่าวจะลงพื้นที่พร้อมกับในลักษณะสนธิกำลัง เนื่องจากดีเอสไอ และ ป.ป.ท. มีข้อจำกัดในการลงพื้นที่ไปตรวจและจับกุม เพราะดีเอสไอสามารถลงไปทำคดีได้ก็ต่อเมื่อคดีนั้นต้องเป็น "คดีพิเศษ" ส่วน ป.ป.ท.จะเข้าไปดำเนินการได้เมื่อคดีนั้นต้องเข้าข่ายทุจริต
 
              ดังนั้นการลงพื้นที่ทั่วประเทศจึงต้องมี "ตำรวจ" ในพื้นที่รับผิดชอบเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ร่วมลงไปตรวจสอบด้วย เพราะตำรวจสามารถเข้าไปปฎิบัติหน้าที่ได้ทุกอย่างอยู่แล้ว
 
              และปัญหาทุจริต 3 เรื่องลงไปทุกครั้งมักไม่กลับมามือเปล่า เพราะขณะนี้เป็นที่รู้กันว่าส่วนภูมิภาคแทบทุกองค์กรมีการใช้งบประมาณส่อไปในทางทุจริตแทบทั้งนั้น
 
              ทั้ง 3 หน่วยงานจึงเป็นหน่วยสร้างภาพและสร้างผลงานแทนโครงการที่เกิดการทุจริตในนโยบายของตัวเอง
 
              ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับการทำงานปราบทุจริตในลักษณะนี้ เช่น การจับกุมรถหรูหนีภาษี เพราะประชาชนคนยากคนจนเห็นด้วยเพราะไม่รู้สึกเดือดร้อนเรื่องดังกล่าว
 
              แต่สิ่งที่ควรระวังและน่าเป็นห่วงคืออย่าใช้หน่วยงานราชการเป็น "เครื่องมือ" ในการกลั่นแกล้ง "ฝ่ายตรงข้าม" เพื่อให้ตนเองและพวกพ้องอยู่ได้
 
              โดยเฉพาะการใช้ข้าราชการเป็นเครื่องมือทำลายศัตรูทางการเมือง เพราะนอกจากประชาชนจะไม่ได้ประโยชน์แล้วอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่ไม่มีส่วนรู้เห็นต้องมารับเคราะห์เหมือนกับเหตุการณ์ทางการเมืองในอดีตที่ผ่านมา!


...........

(หมายเหตุ : ยุทธศาสตร์3ขาแก้หน้ารัฐบาล! : ขยายปมร้อนโดยสมถวิล เทพสวัสดิ์ http://www.komchadluek.net/detail/20120817/137854/ยุทธศาสตร์3ขาแก้หน้ารัฐบาล!.html)

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net