วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดเอกสารลับ”วิกิลีกส์”ตบหน้าความกะล่อนของสหรัฐ


วิกิลีกส์แฉอดีตทูตสหรัฐระบุทักษิณคือตัวการก่อจลาจลทั้งพัทยาและกรุงเทพฯเสนองดให้วีซ่า

เปิดเอกสารลับ”วิกิลีกส์”ตบหน้าความกะล่อนของสหรัฐแฉทูตอีริค จอห์นเคยเสนอให้เพิกถอนวีซ่าทักษิณ ชินวัตร เหตุก่ออาชญากรรมเลวทรามต่ำช้าทางศีลธรรมมีหมายจับ 2 ฉบับ ก่อจลาจลเรียกร้องปฏิวัติ-คอรัปชั่น ม็อบบุกสถานทูตสหรัฐแต่เจ้าหน้าที่ไม่รับหนังสือ  

หลังจากประเทศสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้รับวีซ่าเดินทางเข้าสหรัฐ ทั้งที่เป็นผู้ต้องโทษคดีอาญาและผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายของทางการไทย ล่าสุดได้มีการเผยแพร่เอกสารลับทางการทูตของสหรัฐซึ่งเว็บไซต์จอมแฉ “วิกิลีกส์” เคยนำออกเผยแพร่เมื่อปี 2011 เปิดโปงไว้ชัดเจนว่า สถานทูตสหรัฐในกรุงเทพฯโดยนายอีริค จี. จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐสมัยนั้น เคยเสนอต่อกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐให้เพิกถอนวีซ่าเข้าสหรัฐของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในเอกสารหมายเลข 09BANGKOK1132 ลงวันที่ 2009-05-07 (วันที่ 7 เดือนพฤษภาคม 2009)พร้อมเอกสารอ้างอิง 3 ฉบับ

เสนอเพิกถอนวีซ่าทักษิณ

ในบทย่อและข้อเสนอเชิงปฏิบัติระบุไว้ว่า ข้อเสนอแนะให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเพิกถอนวีซ่าของอดีตนายกรัฐมนตรีไทยเพื่อความรอบคอบนั้น มีเหตุผลมาจากความเชื่อที่ว่าทักษิณอาจก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับความเลวทรามต่ำช้าทางศีลธรรมและรัฐบาลไทยได้ออกหมายจับทักษิณไว้ 2 ฉบับ ฉบับหนึ่งนั้นอ้างว่าเขากระตุ้นให้เกิดความไม่สงบและการกระทำผิดกฎหมายอันเกี่ยวพันกับการก่อจลาจล โดยพวกผู้สนับสนุนเขาที่พัทยาและกรุงเทพฯเมื่อกลางเดือนเมษายน (2552)

อีริค จี. จอห์น

“แม้ว่ากระทรวงจะดำเนินการตามข้อเสนอหรือไม่ คุณสมบัติของทักษิณขณะนี้ก็ไม่เข้าเกณฑ์การขอวีซ่าประเภท บี1/บี2 ของสหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลไทยได้เพิกถอนหนังสือเดินทางไทยของทักษิณทุกฉบับแล้ว มิติทางการเมืองดังกล่าวจึงสมควรที่จะเพิกถอนวีซ่าเพื่อความรอบคอบ เนื่องจากรัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญกับการจำกัดความเคลื่อนไหวและพฤติการณ์ของทักษิณในต่างแดน (รวมถึงการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนแก่ไทย) เป็นลำดับแรกของการดำเนินกิจการระหว่างประเทศ”

กระทรวงต่างประเทศยึดพาสปอร์ต 2 เล่มของทักษิณ

ข้อมูลในเอกสารลับยังมีอีกว่า จากเอกสารอ้างอิงหมายจับและการถอนหนังสือเดินทางของรัฐบาลไทย แจ้งว่ากระทรวงการต่างประเทศไทยได้ยึดหนังสือเดินทาง 2 เล่มของทักษิณ และแจ้งด้วยว่า “ทักษิณไม่ได้ถือหนังสือเดินทางไทยมานับตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2552″ จึงเชื่อว่าทักษิณขาดคุณสมบัติ

โทรเลขของทูตสหรัฐแจ้งต่ออีกว่าขณะนั้นทักษิณมีหนังสือเดินทางทูตของนิการากัว และสถานทูตประจำพอดกอรีซาแจ้งด้วยว่ารัฐบาลมอนเตเนโกรได้ยืนยันว่าทักษิณถือพาสปอร์ตของมอนเตรเนโกรและยังมีข่าวลือโคมลอยด้วยว่าทักษิณอาจมีพาสปอร์ตกัมพูชาและอีกหลายประเทศ

ซัดทักษิณปลุกปฏิวัติ

ในเอกสารอ้างอิงที่กล่าวถึงคำตัดสินคดีของทักษิณ รายงานว่าเดือนตุลาคม 2551 ทักษิรถูกตัดสินว่ามีความผิดในกฎหมายคอรัปชั่นของไทย ระหว่างการพิจารณาตัดสินนั้น ทักษิณอยู่ต่างประเทศและไม่ได้กลับเมืองไทย

เอกสารอ้างอิงยังระบุถึง”หมายจับ”ที่กระทรวงการต่างประเทศไทยส่งถึงสถานทูต อ้างว่าทักษิณไม่มามอบตัวเพื่อรับโทษจำคุก 2 ปีตามคำพิพากษาคดีข้างต้น

นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาหมายจับฉบับที่ 2 ที่กล่าวหาว่าทักษิณกระตุ้นให้เกิดความไม่สงบ และการทำผิดกฎหมายจากการชุมนุมใช้ความรุนแรงที่พัทยาและกรุงเทพฯ กลางเดือนเมษายน

ทั้งนี้ จากเอกสารอ้างอิงฉบับแรกอ้างถึงคำกล่าวปราศรัยของทักษิณ ที่เรียกร้องให้มีการ”ปฏิวัติ” และเชื่อว่าถ้อยคำของทักษิณยั่วยุอารมณ์และสามารถถูกตีความเป็นการเรียกร้องให้ก่อพฤติกรรมไร้ขื่อแป

ตอนท้ายเอกสารลับทูตสหรัฐให้ความเห็นตอนท้านว่า”ยังไม่ตัดทิ้งความเป็นไปได้ในอนาคตที่ทักษิณจะกลับมามีอิทธิพลครอบงำรัฐบาลไทย เชื่อว่าการเพิกถอนซึ่งชอบด้วยหมายจับของไทย คงจะทำร้ายสัมพันธไมตรีไทย-สหรัฐอย่างร้ายแรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากทักษิณหรือพันธมิตรของเขากลับคืนสู่อำนาจ”

วันเดียวกัน กลุ่มภาคีเครือข่ายประชาชนทนไม่ไหว พร้อมสมาชิกภาคีจำนวน 150 คน ได้เดินทางมาชุมนุมบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ถนนวิทยุ โจมตีกรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาออกวีซ่าให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เดินทางเข้าประเทศได้ อย่างไรก็ตาม สถานทูตสหรัฐไม่ยอมรับหนังสือ แต่กลับยื่นข้อเสนอให้ส่งเอกสารทางไปรษณีย์แทน ทั้งนี้ กลุ่มภาคีเครือข่ายฯ จะเดินทางไปชุมนุมที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในวันที่ 21 ส.ค.อีกครั้ง

เปิดกรุวิกิลีกส์: เมื่อ ‘ทูตสหรัฐ’ พบ ‘ยิ่งลักษณ์’ เมื่อเดือน พ.ย. 2552 .

http://www.siamintelligence.com/us-ambassador-met-yingluck-2009/  

Protesters besiege Asian leaders’ summit in Thailand

http://www.guardian.co.uk/world/2009/apr/10/thailand-protest-asean-summit
ขอบคุณ หนังสือพิมพ์ไทย ใน อเมริกา เราจะได้มอง หลายๆ มุม 


ด้วยจิตคาราวะ 

โดย ซันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net