วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ด้วยความเคารพ!!! ก่อนจะทำงานกับคนอื่น...สำรวจตัวเองก่อนดีไหม


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดตราดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับภาคต่อของการทำ Strategic Retreat ซึ่งผมไปทำไว้เมื่อปีที่แล้วครับ

Strategic Retreat คือ การหยุดเพื่อมองดูว่ากลยุทธ์ที่เราทำอยู่นี้เหมาะสมและมาถูกทางหรือไม่และอย่างไร เป็นโครงการที่ท่านรองผู้อำนวยการ ผศ.นพ.ก่อพงศ์ ของสาขาจังหวัดตราด เป็นแกนนำของโครงการนี้เมื่อปีที่แล้ว เพื่อให้ผู้บริหารระดับตั้งแต่หัวหน้าขึ้นไปมีส่วนในการกำหนดกลยุทธ์และนำไปเป็นแผนปฏิบัติการของแผนกตนเอง โดยให้สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งองค์กร

ในปีนี้ผมมาต่อยอดเป็นภาคสอง โดยมีวัตถุประสงค์ให้หัวหน้าของบริษัทฯ สาขาจังหวัดตราดได้ทบทวนกลยุทธ์และผลงานที่ได้ทำไปแล้วในปีนี้ และวางแผนกลยุทธ์สำหรับอีก 4 เดือนข้างหน้าที่จะมาถึง เนื่องจากบริษัทสาขาตราดได้ควบรวมกับบริษัทสาขาจันทบุรี และกำหนดจะทำแผนกลยุทธ์ร่วมกันในเดือนตุลาคมที่จะถึง

ท่านผู้บริหาร พญ. สุดจิตจึงประสงค์จะให้บรรดาหัวหน้าสาขาได้สำรวจตนเองและทบทวนผลงานตลอดจนกลยุทธ์ของตนเองให้ดีก่อนจะทำร่วมกับสาขาจันทบุรี ท่านกล่าวว่า เราควรจะมาดูและประเมินตนเองให้ดีก่อน เพื่อว่าเมื่อรวมกับสาขาจันทบุรี ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่กว่าเราแล้ว เราจะได้พร้อมที่จะก้าวไปกับเขาได้อย่างภาคภูมิ จัดทำ 2 วันที่บ้านปูรีสอร์ท จังหวัดตราด

เนื่องจากจังหวัดตราดเป็นจังหวัดเล็ก เป็นเมืองค่อนข้างสงบ บริษัทฯ สาขาจังหวัดตราดซึ่งดำเนินธุรกิจปีนี้ย่างเข้าปีที่ 16 แล้วนั้นใช้กลยุทธ์และการบริหารจัดการแบบองค์กรเล็ก หัวหน้าหนึ่งคนต้องทำหลายอย่าง เป็น Multi-task ซึ่งต้องอาศัย Multi-skill และการบริหารจัดการบางอย่างจะเป็นแบบครอบครัว ในขณะที่บริษัทสาขาจังหวัดจันทบุรีองค์กรจะใหญ่กว่า มีการบริหารจัดการขององค์กรใหญ่ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีที่ทั้งสองสาขาจะได้ทำงานร่วมกันและเรียนรู้ระบบงานที่ดีของทั้งสองฝ่าย

การมารวมกันทำ Strategic Retreat วันนี้ ท่านผู้บริหารกล่าวได้ชัดว่า นอกจากต้องการให้หัวหน้าได้สำรวจตนเองเองโดยการทบทวนผลงานที่ผ่านมาแล้ว ยังต้องวิเคราะห์กลยุทธ์ของแผนงานที่จะทำต่อในปีนี้ด้วย และที่สำคัญอยากให้บรรดาหัวหน้าได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันเพื่อสร้างสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพราะเมื่อต้องรวมกับสาขาจันทบุรีแล้ว ภาระงานและความรับผิดชอบจะมากขึ้นด้วย หัวหน้าต้องวิเคราะห์และวางกลยุทธ์ให้เป็น ต้องสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่นและทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

ผมใช้ความรู้ของการจัดทำกลยุทธ์บวกกับ Facilitation Techniques โดยใช้กิจกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อให้การเรียนรู้ไม่น่าเบื่อ ผมได้เรียนรู้การบริหารงานไปด้วยในตัว ชื่นชมท่านผู้บริหารที่ท่านนั่งฟังกลยุทธ์ของบรรดาหัวหน้า และกล่าวขอบคุณ, ชื่นชม, และขอโทษบรรดาหัวหน้าที่นำเสนอกลยุทธ์ ท่านรับรู้และมองเห็นการทำงานและศักยภาพของหัวหน้าแต่ละคน พร้อมทั้งชี้แนะได้อย่างน่าฟัง

ผมเลยจัด Session ของการสร้างสัมพันธ์โดยการให้โอกาสแต่ละคนได้กล่าวคำขอบคุณ, ชื่นชม, ขอโทษ และให้อภัยกันและกันไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม วันนี้ก็จะลบล้างไปแล้วเริ่มต้นใหม่ด้วยใจที่พร้อมให้อภัย และด้วยคำพูดที่จะกล่าวขอบคุณ, ชื่นชม และขอโทษ บรรยากาศเป็นไปด้วยดีครับ

เราสรุป Strategic Retreat วันนี้ว่า เพื่อที่เราจะทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ ถึงเวลาที่เราจะต้องปรับหางเสือ พายเรือเป็นจังหวะเดียวกัน มองเป้าหมายเดียวกัน โดยต้อง “เปลี่ยน” และ “ปรับ” กระบวนการคิด การมอง และลงมือทำเดี๋ยวนี้

ตราดถ่อมตัวเสมอครับ...เรื่องความเก่งและศักยภาพของตราดนั้นไม่เคยเป็นรองใคร ผนวกกับความตั้งใจจริง หากจะทำอะไรจะตั้งใจทำให้ดี ที่สำคัญเป็นคนเตรียมความพร้อมเสมอครับ และสำหรับภารกิจที่จะมาถึง ตราดก็เตรียมความพร้อมครับ วันนี้ได้สำรวจและทบทวนตนเองแล้ว พร้อมที่จะทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับเขา ขอชื่นชมครับ

ส่วนบริษัทสาขาจันทบุรีนั้นได้เตรียมความพร้อมแล้ว โดยได้จัดทำวิสัยทัศน์ร่วม (Shared Vision) โดยทบทวนวิสัยทัศน์เดิมที่มีอยู่และทำใหม่ให้ทันสมัย ให้เกิดจากการคิดร่วมกันของผู้บริหารทั้งหมดระดับตั้งแต่หัวหน้าแผนกขึ้นไป และรอทำแผนร่วมกับทางสาขาตราดในเดือนตุลาคมแล้วครับ 

ด้วยความปรารถนาดีจาก…Mr.MONK 

อ่านเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/Pretender/2011/09/25/entry-1

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net