วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสื้อแดงปะทะเดือดเสื้อฟ้า ดวลไม้พายกวนทุเรียน

ช่วงนี้ที่จังหวัดชุมพรผลไม้กำลังชุกเนื่องจากฝนตกผิดฤดูกาล มังคุด เงาะ และทุเรียนกำลังสุกจำนวนมาก ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร ยังพอมีทุเรียนบ้านอยู่พอสมควรซึ่งนิยมนำมาทำน้ำกะทิทุเรียนและทุเรียนกวน สาเหตุที่ทุเรียนบ้านเป็นที่นิยมในการนำมาทำน้ำกะทิทุเรียนและทุเรียนกวนเป็นเพราะทำให้มีรสชาดกลมกล่อมและมีกลิ่นที่หอมน่าทาน

วันนี้ไปที่บ้านเพื่อถ่ายคลิปวิธีการทำทุเรียนกวนโดยเฉพาะเพราะเห็นว่าเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหาร ในปัจจุบันทุเรียนกวนที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดจะเป็นทุเรียนที่กวนโดยใช้เครื่องกวน ซึ่งทำให้ได้ทุเรียนกวนครั้งละจำนวนมากและใช้แรงงานในการทำน้อย

การทำทุเรียนกวนอันดับแรกคือการหาทุเรียนสุก ซึ่งเป็นทุเรียนที่สุกงอมแล้วหล่นอยู่ที่โคนต้น การเก็บทุเรียนบ้านจะเก็บตอนเช้ามืดเพราะทุเรียนจะหล่นช่วงตี 4 ถึง 7 โมงเช้า ตอนกลางวันทุเรียนจะไม่หล่น หากเป็นทุเรียนที่ทานดิบมักจะเป็นทุเรียนตัด จะทานได้ตอนทุเรียนเริ่มจะสุกงอม หากสุกงอมเกินไปเนื้อทุเรียนจะเละไม่น่าทาน ทุเรียนที่เละเหล่านั้นชาวบ้านมักจะนำมาทำเป็นน้ำกะทิทุเรียนหรือทุเรียนกวน ทุเรียนที่หล่อนมาแล้ว 3 วันยังไม่เน่าเสียก็ยังสามารถนำมาทำได้ ทุเรียนกวนจัดเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพราะเมื่อผ่านกรรมวิธีในการทำแล้วสามารถเก็บไว้ได้นาน

เมื่อได้ทุเรียนที่เป็นวัตถุดิบมาแล้วก็ทำการเกาะเปลือกแล้วเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อทุเรียน นำกะทะความจะพอดีกับจำนวนเนื้อทุเรียนมาตั้งไฟให้ได้ที่แล้วใส่เนื้อทุเรียนลงไปจากนั้นก็ทำการกวนด้วยไม้พายนานประมาณ 2 ชั่วโมง ช่วงระยะเวลาในการกวนต้องอาศัยความชำนาญของผู้กวนในการสังเกตุสี รสชาด และความหนืดข้นของทุเรียนกวน

เมื่อได้เนื้อทุเรียนที่มีความหนืดข้นได้ที่ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป ในอัตราส่วน 1 : 10 คือน้ำตาลทราย 1 ขีด ต่อ เนื้อทุเรียน 1 กก. อันนี้เป็นสูตรเฉพาะที่บ้าน หากที่ทำขายกันโดยทั่วไปจะใช้อัตราส่วน 2 : 10 เนื่องจากที่บ้านทำเพื่อทานเองและไว้แจกจ่ายญาติๆจึงใส่น้ำตาลน้อยเพื่อไม่ให้หวานเกินไป หลังจากใส่น้ำตาลลงไปก็ทำการกวนต่อเพื่อให้น้ำตาลทรายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อทุเรียน เมื่อเข้ากันดีก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการในการทำทุเรียนกวน ทำใส่ภาชนะรอให้ทุเรียนกวนเย็นตัวลงแล้วนำใส่บรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดอากาศไม่สามารถเข้าไปได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ทุเรียนกวนที่สามารถเก็บไว้ทานได้นานนับเดือน

กรณีที่ไฟจัดเกินไปอาจทำให้ก้นกระทะไหม้ เมื่อทราบว่าก้นกะทะไหม้ต้องนำทุเรียนที่กำลังกวนอยู่ออกพักเพื่อทำความสะอาดก้นกะทะทันที เพราะไม่เช่นนั้นเนื้อทุเรียนกวนจะมีกลิ่นไหม้ไม่น่ารัปทาน

ไม่เคยกวนทุเรียนเหมือนกัน อธิบายตามที่เห็นในวันนี้ คิดว่าวิธีทำไม่ยากแต่ต้องออกแรงมาก ถ้ากวนคนเดียวคนที่กวนต้องเป็นคนที่แข็งแรงมาก เพราะช่วงระยะเวลาในการกวน 2 ชั่วโมงหยุดกวนไม่ได้เลยถ้าหยุดกวนก้นกะทะไหม้ทันที

นำมาให้ดูสำหรับคนที่ยังไม่เคยเห็นว่าทุเรียนกวนเขามีกรรมวิธีในการทำอย่างไร คนที่ช่วยกันกวนทุเรียนในคลิปคือ ยาย แม่ และน้า จั่วหัวเรื่องไว้เป็นเรื่องล้อเล่นที่เป็นจริงคือยายชอบพรรคประชาธิปัตย์ แต่น้าเป็นเสื้อแดงชอบพรรคเพื่อไทย ยายกับน้าคุยกันได้ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องการเมือง และเป็นความบังเอิญที่วันนี้ยายใส่เสื้อสีฟ้าและน้าใส่เสื้อสีแดงพอดี

เบตเตอร์รี่กล้องหมดจึงไม่ได้ถ่ายเนื้อทุเรียนกวนที่ทำเสร็จแล้วในภาชนะ โอกาสหลังจะถ่ายอีกเพื่อจะได้ฝึกหัดการตัดต่อวีดีโอไปในตัว ใช้โปรแกรม Windows Live Movie Maker ในการตัดต่อเป็นโปรแกรมฟรีไม่มีลูกเล่นมากแต่ใช้ได้อย่างสบายใจ

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net