วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'คนไกล'จัดแถวคลองหลอด ดัน'วิบูลย์'นั่งปลัด : ขยายปมร้อน
              ทันทีคนแดนไกลสั่งมาน้องสาว “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีก็จัดให้ โดยขันนอตเร่งเครื่องผ่าน “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ” รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ถึง 2 ครั้ง 2 คราว หนแรกที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังประชุมเป็นการหารือนอกรอบเป็นระยะเวลาเกือบชั่วโมง ส่วนรอบที่สองก็เกิดขึ้นที่กระทรวงมหาดไทยเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื้อหาใจความว่า ช่วยเร่งจัดทำโผบัญชีจัดแถวเหล่าบิ๊กข้าราชการมหาดไทยให้เสร็จสิ้นเร็วๆ ด้วย
       
                  แม้ก่อนหน้านี้จะมีชื่อของ "วิเชียร ชวลิต" อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยจะคัมแบ็กคืนถิ่นอยู่ตลอดเวลา โดยมีชื่อ "ประชา เตรัตน์" รองปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นคู่ชิงดำกันมาตลอดเวลา แล้วยังแทรกชื่อของ "วิบูลย์ สงวนพงศ์" อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยติดโผคู่คี่สูสีมาเช่นกัน
      
                  แต่วันนี้ “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ” รมว.มหาดไทย ได้ปักธงจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 21 หรือ 28  สิงหาคมนี้ จำนวน  8 เก้าอี้ หรือมากกว่านั้น ส่งขยับรอบแรกก่อนที่จะขยับดันรอบใหม่ต่อไป
      
                  เบอร์หนึ่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทยนาทีนี้คงไม่ใช่ใคร คนอื่นคนไกล แต่เป็นลูกหม้อขนานแท้ “วิบูลย์ สงวนพงศ์” อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ค่ายสิงห์ดำ ซึ่งกว่าจะเกษียณก็ลากยาวปี 2558
      
                  "วิบูลย์" ได้เป็นตัวจริงหลังจากนายใหญ่ยกหูจากแดนไกลสั่ง "ยงยุทธ" กลางวงวันเกิด 80 ปี หลังอวยพรมังกรเติ้ง "บรรหาร ศิลปอาชา" เป็นที่เรียบร้อย ทำให้ "วิเชียร ชวลิต" อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ต้องดับฝันลงกลายเป็น “วิบูลย์” ในทันที
      
                  เบอร์สอง บิ๊กมหาดไทยอย่างตำแหน่งอธิบดีกรมการปกครองที่ "สุกิจ เจริญรัตนกุล" กำลังจะเกษียณ ก็ชัดเจนว่าจะตกเป็นเป็น “ธานินทร์ สุภาแสน” ผู้ว่าฯ เชียงราย เกษียณปี 2557 ศิษย์ร่วมสถาบันเดียวกับ "สุกิจ" เป็นสิงห์ขาวรุ่นพี่ "นายกฯ ปู" นายกรัฐมนตรี แล้วยังเป็นเพื่อนสนิทเรียนรุ่นเดียวกับเจ๊แดง "เยาวภา วงศ์สวัสดิ์" ชื่อของ "ธานินทร์" จึงเหมาะสมลงตัวที่สุดรับเก้าอี้ไปครอง
      
                  เก้าอี้เจ้ากรมโอท็อป “หนึ่งผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบล” ของ “ประภาศ บุญยินดี” เป็นสิงห์ดำ เกษียณปี 2557 มีแนวโน้มต้องไปนั่งอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแทน “วิบูลย์” สลับเอา “ขวัญชัย วงศ์นิติกร” รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เกษียณปี 2558 ค่ายสิงห์แดง ไปนั่งเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนแทน ส่วนรองปลัดฯ “สุรพล พงษ์ทัดศิริกุล” ที่เกษียณนำเอา “ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล” ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สิงห์ไร้สี เกษียณปี 2559 เหลนกรมพระยาดำรงราชานุภาพมานั่งเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย
      
                  ส่วนเก้าอี้รองปลัดฯ ของ “อนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ” ที่ว่างลงก็จะเป็นของ “วิทยา ผิวผ่อง” ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา เป็นสิงห์ดำ เกษียณปี 2557 หรือ "ชวน ศิรินันท์พร" ผู้ว่าฯ นครราชสีมา สิงห์ดำ เกษียณปี 2556 คนใดคนหนึ่งที่จะต้องมานั่งแทน
      
                  ขณะที่อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองของ “อุดม พัวสกุล” ที่เกษียณได้วางตัว “มณฑล สุดประเสริฐ” รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ “ยงยุทธ ติยะไพรัช” รอโยกคืนถิ่น โดยที่ “ประมุข ละมุน” ที่เข้ามานั่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ก็รอแค่วัน “ธีระ มินทราศักดิ์” ผู้ว่าฯ ปัตตานีเกษียณจะได้ไปนั่ง
      
                  อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นของ “วีระยุทธ เอี่ยมอำภา” หรือกรมอู่ข้าว อู่น้ำ ดูแลเม็ดเงินกว่า 1.7 แสนล้านบาท คงเป็นใครไปไม่ได้ต้อง “ฉัตรชัย พรหมเลิศ” ผู้ว่าฯ ลพบุรี ค่ายสิงห์ดำ เกษียณปี 2563 มีผลงานที่โดดเด่นในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ” เป็นคนบ้านเดียวกันจึงวางใจช่วยผลักดันเข้าป้ายให้ทำงาน
      
                  รายชื่อทั้งหมดเป็นสัดส่วนเก้าอี้ “1 ปลัดกระทรวงมหาดไทย 2 รองปลัดฯ 3 อธิบดี 2 ผู้ตรวจ” ภาพที่ออกมาของบิ๊กคลองหลอดลอตแรกเกรดยุคนี้ชัดเจน มีความหลากหลายสารพัดสีสิงห์ ไม่ว่าเป็นสิงห์ดำ สิงห์แดง หรือสิงห์ขาว ล้วนเป็นคนที่เพื่อไทยจัดสรรปั้นแต่งมาจึงนับได้ว่าเป็นยุคของการจัดทัพข้าราชการชัดเจน เอาไว้ทำงานรายชื่อที่ผุดมาสิงห์การเมืองล้วนได้ดิบได้ดีกันถ้วนหน้า
      
                  ขณะที่รอบสองผู้ว่าราชการจังหวัด 16 ราย มี “แพร่ ปทุมธานี ชัยภูมิ มุกดาหาร สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ปัตตานี นครปฐม ชุมพร สตูล สมุทรปราการ สระแก้ว ขอนแก่น สุพรรณบุรี อุบลราชธานี และพิจิตร” ถ้าต้องร้องเพลงรอก็ขอให้การดำเนินการคัดเลือกสรรหาเปิดสอบตามกระบวนการพิธีกรรมเสร็จแล้วค่อยมาว่า เขย่ากันอีกครั้งหนึ่งในโผรอบใหม่ คงได้หายใจรดต้นคอลุ้นกันอีกครั้งจะออกมาในรูปแบบใด...!!
   
   
    ---------------------------
   
    (หมายเหตุ :'คนไกล'จัดแถวคลองหลอด  ดัน'วิบูลย์ สงวนพงศ์'นั่งปลัด : ขยายปมร้อน โดยวัฒนา ค้ำชู http://www.komchadluek.net/detail/20120820/138073/'คนไกล'จัดแถวคลองหลอดดัน'วิบูลย์'.html)

 

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net