วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมตลาดโบราณ ผ่านฟาร์มนก สิ้นสุดริมแม่น้ำบางประกง


ชีวิตคือการเดินทางระยะทางจะสั้นหรือยาวนั้นไม่สำคัญ  แต่การเดินทางของฉันในแต่ละครั้งสิ่งที่ได้กลับมา  คือการได้พูดคุยกับคนแปลกหน้า และเรียนรู้วิถีชีวิตของถิ่นฐานที่ไปเยือนในถิ่นนั้น....

วันอาทิตย์เมื่อไม่มีแผนที่จะเดินทางไปไหนไกล    บ้านที่ฉันพักอาศัยอยู่นอกชานเมือง “เขตหนองจอก” ก็มานั่งคิดว่าถิ่นฐานที่เราอยู่มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง.....

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต  หรือเรียกว่าตลาดสี่แยกท่าไข่   ขับรถผ่านทุ่งนาสีเขียวไม่ไกลจากตัวตลาดหนองจอกเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น  ตลาดน้ำแห่งนี้ของกินที่มีชื่อใครๆมาก็ต้องลิ้มลองคือ  “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ”    ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจะเสริมน้ำซุปอยู่ 2 ชนิดคือ  คือ น้ำซุปไก่ และ น้ำซุปหมู   แล้วจะมีข้าวเกรียบปากหม้อใส้ต่างๆให้เลือกมากมายแล้วแต่เราจะสั่ง  ทำกันสดๆณ.ตอนนั้นเลย   ทานใส้ก็อะไรก็ทำ  แล้วก็หยอดลงในชามน้ำซุป  ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุปซึ่งมีความหวานของกระดูกหมูและซีโคร่งไก่....

ตลาดโบราณนครเนื่องเขตวันนี้ดูเงียบเหงา   นักท่องเที่ยวดูบางตา  แม่ค้าขายสินค้ามีไม่กี่เจ้า    ตลาดแห่งนี้อาจจะไม่เป็นที่นิยมหรือผู้คนรู้จักเท่าไรนัก 

เมื่อมีเวลาเหลือก็ขับรถไปเรื่อยเหมือนเป็นคนไร้จุดหมายจริงๆ  และแล้วก็มาสะดุดตากับป้ายโฆษณาริมทาง   “สวนปาล์มฟาร์มนก”   ขับรถไปตามทางที่ป้ายบอกจากจุดตลาดโบราณนครเนื่องเขตก็ประมาณอีก 20 กิโลเมตร

สวนปาล์มฟาร์มนก ค่าบัตรเข้าชม อยู่ที่ 100 บาทต่อท่าน  มีนกนาๆชนิดแปลกๆ บนเนื้อที่ 100 ไร่ ภายในมีที่พักอาศัยสำหรับใครที่อยากจะมาพักผ่อนณ.ที่แห่งนี้  

เมื่อเวลายังเหลือการขับรถไปตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา  ก็ไม่ไกลนัก   ไปนั่งริมน้ำทานส้มตำที่ร้านบ้านเคียงน้ำ  ร้านนี้ยอมรับส้มตำอร่อยมาก  ได้ชมบรรยากาศริมแม่น้ำบางปะกงให้เพลิดเพลินและรับลมที่พัดผ่านเย็นสบาย...

การเดินครั้งนี้อาจจะไม่เห็นแสงตะวัน  บรรยาศที่ตลาดแต่ละแห่งที่ฉันไปเยือนผู้คนดูบางตา    ฝนกำลังตั้งเคล้ามามืด  การเดินของฉันยังไม่สิ้นสุดการขับขณะฝนตกกับเพลงที่ไพเราะ  ใครจะรู้หรือไม่ว่า......มันชังมีความสุขเพียงใด

 

 

 

 

 

 

 

โดย vipada

 

กลับไปที่ www.oknation.net