วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มุมหนึ่ง Graphcafa ณ. สังขละบุรี


ฉันเชื่อว่ามีใครหลายๆคนที่หลงไหลในรสชาติและกลิ่นกาแฟ....... ฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบจิปกาแฟร้อนและดื่มกาแฟเย็น…. ในแต่ละวันต้องมีอย่าง น้อย 1 แก้วเสมอ

 

ร้านกาแฟ.....ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การนั่งดื่มกาแฟในแต่ละครั้งมีความสุข.... วันที่ฉันเดินทางไปเยือนสังขละบุรี  สายตาไปสะดุดกับร้านกาแฟที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงด้วยมนต์เสน่ห์  “Graphcafa”

 

เจ้าของร้านเป็นหนุ่มวัยเพียง 35 ปี  ได้เดินทางมาเที่ยวสังขละบุรีเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา   และเกิดหลงไหลในดินแดนแห่งนี้   ด้วยความเงียบสงบและเรียบง่าย  จึงพลิกชีวิตตนเองลาออกจากงานประจำบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์  มาเปิดร้านกาแฟเล็กๆในฝันและGuestehouse ณ.ที่แห่งนี้.....

 

 หนุ่มน้อยเล่าให้ฉันฟังถึงที่มาที่ไปของชื่อร้าน   Graphcafa  “ถนนหนทางที่มาสังขละบุรีมีความคดเคี้ยวและขึ้นลงไปมาเหมือนGraph” จึงได้แรงบันดาลใจ ตั้งชื่อร้านนี้  หนุ่มน้อยเล่าให้ฟังอีกว่า  “ชีวิตคนเราก็เหมือนGraph มีขึ้นมีมีลงกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ผ่านอะไรมาเยอะแยะ”

 

การจัดร้านกาแฟดูแบบเรียบง่าย  ให้โทนสีขาว และม่านลายไทยๆ  ประดับรูปภาพตามผนังด้วยฝีมือการถ่ายภาพของตนเอง  หนังสือมีให้เลือกอ่านหลากหลายเอาใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ   เก้าอี้ที่ดูเรียบง่ายแต่นั่งสบายๆ จิปกาแฟไปมองพื้นหญ้าสีเขียวที่ปูเต็มพื้นที่หน้าร้านชั่งสบายตาจริงๆ

 

รสชาติกาแฟนุ่มลิ้น  หอมกรุ่น  ฉันสูดกลิ่นอายธรรมชาติในวันที่ฝนโปรยปรายในสังขละบุรีในวันนี้    ทำให้ฉันคิดว่าบางครั้งชีวิตคนเราก็สามารถหาความสุขเล็กๆที่อยู่รอบตัวและเรียนรู้และทำสิ่งที่เราชอบ แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว 

 

กาแฟแต่ละแก้วที่ฉันดื่มนับร้านไม่ถ้วน   แต่สำหรับกาแฟร้าน Graphcafa แห่งนี้   ทำให้ใจของฉันเกิดแรงบันดาลใจอะไรบ้างอย่าง  ที่ฉันฝันมาเนิ่นนาน   การแปกเป้เดินทาง ท่องเที่ยว บันทึกภาพเรื่องราวต่างๆไว้มากมายที่ฉันได้ไปเยือน  ฉันอยากมี Galery และ ร้านกาแฟ  ที่มีภาพถ่ายฝีมือตัวเองประดับร้านและเล่าเรื่องราวต่างๆให้ผู้คนได้อ่าน   แค่นี้ฉันก็มีความสุขที่สุดแล้วในชีวิตแล้ว.......

 

ถ้าได้มีโอกาสไปเยือนสังขละบุรี  ลองเข้าไปนั่งจิปกาแฟร้อนๆสักแก้วและได้พูดคุยกับหนุ่มน้อยเจ้าของร้านดูสักครั้ง  อาจจะได้แรงบันดาลใจอะไรกลับมาบ้างอย่างก็ได้   ร้าน Graphcafa หาไม่ยาก อยู่ตรงข้ามกับ

P Guestehouse …….