วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พลิกปูม'เจ๋ง ดอกจิก'กว่าจะมาไกลถึงวันนี้ : ขยายปมร้อน

              7 มิถุนายน บนเวทีหน้ารัฐสภาวันนั้น น่าจะเป็นวันที่ เจ๋ง ดอกจิก หรือ ยศวริศ ชูกล่อม คงต้องจดจำไปจนวันตาย
 
              การใช้อารมณ์ที่ไม่พอใจศาลรัฐธรรมนูญด้วยการเอาข้อมูลส่วนตัวและครอบครัวตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไปเปิดเผยต่อสาธารณะ นำมาซึ่งการสูญสิ้นอิสรภาพ
 
              ก่อนหน้านี้ เจ๋ง ดอกจิก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงที่ถูกควบคุมตัวไว้หลังเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง 19 พฤษภาคม 2553
 
              ต่อมา เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 จากการให้การเป็นพยานของใครต่อใครหลายคน ซึ่งก็รวมทั้ง คณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการอิสระแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เจ๋งก็เลยหลุดพ้นออกมาจากที่คุมขัง
 
              แต่ศาลอาญาก็ได้ตั้งเงื่อนไขว่า ห้ามปลุกปั่น ห้ามออกนอกประเทศ
 
              นปช.รุ่นเดียวกับเจ๋ง ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวมีอีก 7 คน คือ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นพ.เหวง โตจิราการ ก่อแก้ว พิกุลทอง นิสิต สินธุไพร ขวัญชัย ไพรพนา วิภูแถลง พัฒนภูมิไท ซึ่งทั้งหมดนี้ตกเป็นจำเลยในคดีร่วมกันก่อการร้าย
 
              ก่อนมาถึงวันนี้ เจ๋งเคยรับราชการ เล่นตลกไปด้วย จนได้ตำแหน่งรองนายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย เข้ามาทำงานการเมืองลงสมัคร ส.ส.เขต 4 สุราษฎร์ธานีในนามพรรคชาติไทยเมื่อปี 2548 จากนั้นปี 2550 มาลง ส.ส.ที่นนทบุรี พรรคเพื่อแผ่นดิน แล้วก็เป็นคนเดียวกันกับที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ ระบุว่าเกี่ยวกับคดีจ้างพรรคเล็กอันนำมาซึ่งการยุบพรรคไทยรักไทย กระทั่งมาเป็นเสื้อแดงและแกนนำ นปช. บนเวทีการชุมนุม
 
              เจ๋ง ดอกจิก เกือบโดนรวบที่โรงแรมเอสซีปาร์ค ในวันที่ "กี้ร์" อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง โดนล้อมจับมาแล้วแต่ก็รอดมาได้ แต่ภายหลังก็ไปมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่
 
              การต่อสู้บนเวทีเสื้อแดง ทำให้คดีก่อการร้ายไม่ใช่คดีแรกที่ เจ๋ง ดอกจิก จะต้องพิสูจน์ตัวเอง หากแต่ยังถูกฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บนเวทีปราศรัยเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2553 อีกด้วย ซึ่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2554 ศาลได้ถาม เจ๋ง ดอกจิก ว่า จะสารภาพหรือไม่ ก็ได้รับคำยืนยันว่า "สารภาพ" ศาลได้สั่งให้เจ๋ง ไปรวบรวมคำสารภาพมายื่น
 
              อย่างไรก็ตาม ผลจากการต่อสู้ เมื่อเจ๋ง ดอกจิก ได้รับการประกันตัวออกมาในคราวที่ คณิตและอีกหลายคนไปเป็นพยาน ก็ได้รับปูนบำเหน็จด้วยตำแหน่งเลขาฯ ของ ฐานิสร์ เทียนทอง รมช.มหาดไทย ซึ่ง ฐานิสร์ เองก็ไปเป็นพยานให้เจ๋ง เพื่อให้ศาลยกคำร้องถอนประกันแต่ก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น
 
              มีอีกเรื่องที่ฮือฮา เกี่ยวกับเจ๋ง ดอกจิก ที่ดอนเมือง ในยามที่ถูกตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเจ๋ง ไปปรากฏตัวในวันที่ เอกชนเอาเรือบริจาคแล้วนักข่าวไม่รู้จัก
 
              เจ๋ง ประกาศตัวว่า ใหญ่กว่ากรมป้องกันภัย กระทรวงมหาดไทย หลังจากแสดงความจำนงว่าต้องการเรือ จากนั้นก็สั่งให้ผู้สื่อข่าวยกเรือ แต่ก็ไม่มีใครปฏิบัติตาม
 
              ชะตากรรมของ เจ๋ง ดอกจิก ไม่ว่าจะด้วยความพลั้งเผลอหรือขาดความยั้งคิดก็ตาม แต่จุดใหญ่ใจความก็คือ การต่อสู้ของเขามาจากการต่อสู้ทางการเมืองและเพื่อ ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งปลุกเร้าการชุมนุมคนเสื้อแดงตั้งแต่ปี 2552
 
              เจ๋ง ดอกจิก ได้เชยชื่นรื่นรมย์กับบำเหน็จจากการต่อสู้อันหนักหน่วงนั้นไม่นานนัก แต่การสูญสิ้นอิสระก็อาจเป็นเพียงชั่วคราว เพราะยังมีโอกาสพิสูจน์ให้ศาลเชื่อว่า ไม่ได้ร่วมกันก่อการร้าย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ใจชื้นเท่าใดนัก ในเมื่อไม่รู้ว่าคดีจะสิ้นสุดลงเมื่อใด และเขาจะกลายเป็นผู้บริสุทธิ์หรือไม่
 
              แต่การเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ก็นับว่า มาไกลกว่าหลายๆ คนที่ร่วมต่อสู้บนเวทีคนเสื้อแดงแล้ว และน่าจะไกลเกินไป หากว่า เจ๋ง เดินบนถนนการเมืองด้วยการไต่เต้ามาอย่างปกติเฉกเช่นนักการเมืองทั่วไป
 
              บางคนเปรียบเปรยด้วยซ้ำไปว่า เจ๋ง ใช้บัตรเครดิตรูดเอาอนาคตมาใช้ จนเกินกำลัง !
 
              ในขณะที่ชะตากรรมของคนคนหนึ่งเหมือนอาทิตย์กำลังอัสดง แต่อีกคนอย่าง จตุพร พรหมพันธุ์ ที่ยังไม่ได้รับบำเหน็จทางการเมืองดูเหมือนจะได้เทพีแห่งโชคยืนเคียงข้าง ทั้งที่ไปนั่งฟังคำสั่งศาลในวันเดียวกัน

.......

(หมายเหตุ : พลิกปูม'เจ๋ง ดอกจิก'กว่าจะมาไกลถึงวันนี้ : ขยายปมร้อนโดยศรายุทธ สายคำมี @sarayut_kcl http://www.komchadluek.net/detail/20120823/138328/พลิกปูม'เจ๋ง'กว่าจะมาไกลถึงวันนี้.html)

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net