วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รถรางไทย “หายไปแล้ว” แต่“Streetcar”รถรางเบาเมืองนอก ตามเมืองใหญ่ กลับเป็นที่นิยม เพราะอะไรรถราง หายไปแล้ว...ถ้า รื้อฟื้น กันจริง ก็น่าจะทำได้น่ะ!! เพราะ ปัญหามีไว้แก้...ปัญหา ไม่ได้มีให้ "แก้ตัว"

....สามล้อไทย ยังอยู่...แต่

รถราง คลาสสิค (ในอดีต)...วิ่งในเมืองเก่า...วันนี้ "ไม่มีแล้ว"...

ในเมืองใหญ่ๆ หรือเมืองที่มีสภาวะที่เหมาะสม ทั่วโลก  นอกจาก เค้ามีแต่ รื้อฟื้น เรื่องการประหยัด ในระบบขนส่งมวลชน ...หลายประเทศ เค้าบอกเรื่อง "รื้อฟื้น สิ่งดีๆ คลาสสิคๆ" แบบนี้ เป็นเรื่องไม่ยาก...แต่เมื่อมองมาที่บ้านเรา วิสัยทัศน์ ของคนรับผิดชอบ แต่ละท่าน มีแต่ "ปัด" สิ่งสร้างสรรค์ ...ไม่มีการริเริ่ม หรือกล้าพอที่คิดจะทำกันเลย...งานผู้รับผิดชอบ จริงๆ แล้ว ไม่ใช่ งานรูทีน ทำไปวันๆ ...แต่ต้อง กล้าหาญ สร้างรูปธรรม เหมือนกับที่อีกหลายประเทศ ทำไมเค้าทำกันได้....

 

จากภาพด้านบน สะท้อนเนื้อหาบทความเดิม ของ อ. ฐาปนา บุณยประวิตร นักวิชาการผังเมือง เขียนเกี่ยวกับเรื่องการวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth https://www.facebook.com/SmartGrowthThailandหนึ่งในบทความ Smart Growth คือบทความเรื่อง “นักผังเมืองทั่วโลก” ยกให้ รถไฟฟ้า Streetcar (Light Rail) เป็นระบบการขนส่งที่ดีที่สุดในโลกขณะนี้” ตามลิ้งก์ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2555 ชมภาพและเนื้อหามากมายครับ http://www.oknation.net/blog/smartgrowth/2012/03/20/entry-1ของเราเลิกกิจการ...แต่รัฐบาลทั่วโลกเค้าสนับสนุน...มันแปลกดีจริงๆ กับประเทศไทย ที่ไม่เน้นขนส่งมวลชนที่ไม่สิ้นเปลือง เช่น Streetcar (รถรางเบา) แต่กลับไปส่งเสริมการใช้รถยนต์ ซึ่งสิ้นเปลืองน้ำมันมหาศาล


ชมวีดีโอ...รถรางเบา (Streetcar) เมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก....


โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net