วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

‘จอห์น เลนนอน’ในลอนดอน 2012


‘จอห์น เลนนอน’ในลอนดอน 2012

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน

มหกรรมกีฬาโลกโอลิมปิกลอนดอน 2012 จบลงไปแล้วด้วยพิธีปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการ หากดูด้วยสายตาและอารมณ์โดยไม่คิดอะไร ชาวโลกส่วนใหญ่คงประทับใจในการแสดงที่ประกอบไปด้วยแสงสีและเสียงเพลงที่เจ้าภาพจัดเตรียมไว้อย่างวิจิตรตระการตา

แต่หากติดตามดูอย่างมีวุฒิภาวะและใช้ความคิดสักนิดหนึ่ง พิธีปิดกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนคือนิทรรศการเชิญชวนชาวโลกไปสู่วัฒนธรรมเสรีผ่านการแสดงและเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงของจอห์น เลนนอน เทพบุตรในดวงใจของวัยรุ่นชายหญิงยุคซิกตี้

ใบหน้าของจอห์น เลนนอน หนึ่งในสมาชิกวงดนตรี “เดอะบีทเทิลส์” หรือสี่เต่าทอง ที่ครั้งหนึ่งมีชื่อเสียงก้องโลกได้ถูกนำมาแสดงในสนามกีฬาประกอบเสียงเพลง “อิเมจิน” ที่ไพเราะเป็นอมตะของเขา

ถ้าฟังเอาทำนองที่ไพเราะโดยไม่รู้ความหมายของเนื้อเพลง หรือรู้ความหมายแต่ไม่คิดอะไร ทำนองของเพลงนี้ชวนให้คนฟังมีอารมณ์เคลิบเคลิ้มและหลงใหลในความเป็นอัจฉริยะด้านดนตรีของจอห์น เลนนอน คนไทยส่วนใหญ่จัดอยู่ในประเภทนี้เพราะคนไทยไม่ชอบคิดอะไร ขอให้ได้หากินและสนุกสนานไปวันๆเป็นพอ

แต่ถ้าใครรู้ความหมายและหลงใหลเคลิบเคลิ้มเห็นดีเห็นงามตามไปด้วย เพลงนี้มีเนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อความคิดที่จะส่งผลถึงพฤติกรรม เนื้อร้องและความหมายของเพลง “อิเมจิน” (จินตนาการดู) มีดังนี้

Imagine there’s no heaven
ลองจิตนาการดูว่าไม่มีสวรรค์

It’s easy if you try
มันง่ายถ้าคุณพยายาม

No hell below us
ข้างล่างเราไม่มีนรก

Above us only sky
เหนือเราขึ้นไปมีแค่ท้องฟ้า

Imagine all the people
จินตนาการดูซิว่าผู้คนทั้งหมด

Living for today...
มีชีวิตอยู่เพื่อวันนี้

ลองจินตนาการตามที่จอห์น เลนอน บอกไว้ในบทเพลงของเขาดูก็แล้วกันครับว่า โลกจะเป็นอย่างไรถ้ามนุษย์คิดว่าไม่มีสวรรค์และนรกที่เป็นความจริงและเป็นพื้นฐานของความเชื่อในทุกศาสนา

แต่ก่อนจะคิดถึงขั้นนั้น ลองจินตนาดูแล้วกันว่าถ้ากองทัพไม่มอบเกียรติยศและปูนบำเหน็จแก่ทหารหาญที่พลีชีพในสนามรบ ใครจะยอมพลีชีพเพื่อปกป้องมาตุภูมิ?

เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มีสวรรค์ ใครเล่าที่จะทำความดีด้วยความบริสุทธิ์ใจและยั่งยืน?

ถ้าไม่มีคุกตารางไว้ลงโทษคนทำผิด ลองจินตนาการดูแล้วกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น?

ถ้าทำชั่วและไม่ถูกจับขังคุก มนุษย์จะทำความดีหาพระแสงเลเซอร์อะไร?

ขนาดมีคุก มนุษย์ยังไม่กลัวและหาเรื่องเข้าคุกจนคุกมีที่ไม่พอขัง

ยิ่งถ้าไม่มีนรก โลกก็คงไม่แตกต่างไปจากป่าดงดิบที่มีสัตว์ร้ายเดิน 2 ขาที่เรียกว่ามนุษย์เต็มไปหมด ยิ่งถ้ามนุษย์มีชีวิตอยู่เพียงเพื่อวันนี้เหมือนสัตว์ที่เกิดมาเพื่อกิน นอน ถ่าย สืบพันธุ์แล้วตายไปโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไร มนุษย์จะไม่แตกต่างอะไรไปจากสัตว์ แต่เมื่อมนุษย์ทำชั่ว มนุษย์สามารถทำความชั่วได้มากกว่าสัตว์เพราะมนุษย์มีความสามารถมากกว่า

และเมื่อจินตนาการตามเนื้อเพลงต่อจากนั้นว่า And no religion too (และไม่ต้องมีศาสนาด้วย) เราก็จะเห็นภาพผีห่าซาตานออกมาเดินเพ่นพ่านไปทุกแห่งหนบนโลกใบนี้ เพราะหากปราศจากศาสนา มนุษย์จะไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป

การทำลายความเป็นมนุษย์จึงทำได้ง่ายๆโดยการดึงเอาศาสนาออกไปจากชีวิตของมนุษย์และมีคนพยายามทำเช่นนี้จริงๆ

ก่อนหน้านี้ทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ล ดาร์วิน ถูกนำมาใช้เพื่อบรรลถุถึงวัตถุประสงค์ดังกล่าวในยุคที่โลกคลั่งไคล้วิทยาศาสตร์จนผู้คนนับถือนักวิทยาศาสตร์เหมือนกับศาสดาที่นำสัจธรรมมายังโลกมนุษย์และพร้อมจะเชื่อทุกอย่าง

มาวันนี้ คนรุ่นใหม่หลงใหลเสียงเพลงและดนตรี นักร้องจึงกลายเป็นเทพบุตรในดวงใจของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะดิ้นตาม ดนตรีและเสียงเพลงจึงถูกนำมาใช้ในการกล่อมเกลาสาวกของนักร้องให้ออกจากครรลองความเชื่อทางศาสนา

เสียดายที่โลกแห่งความตายเป็นม่านบังตามนุษย์ไว้ไม่ให้เห็นโลกหน้า เราจึงไม่รู้ว่าชีวิตของจอห์น เลนนอน อยู่ในสภาพใด และเสียดายที่เมื่อวิญญาณของมนุษย์ออกจากร่างไปแล้วไม่อาจกลับมายังโลกนี้ได้อีก หากกลับมาได้ เชื่อได้เลยว่าจอห์น เลนนอน คงจะแต่งเพลงให้มนุษย์หันกลับไปสู่คำสอนศาสนาเหมือนกับแคทส์ สตีเว่น นักร้องเพลงป๊อปชื่อดังของอังกฤษ ที่หลังจากเข้ารับอิสลามแล้ว ได้หันมาแต่งเพลงเรียกร้องเชิญชวนสู่ศรัทธาในศาสนา

 

โดย โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net