วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนึ่งในบุคลในประวัติศาสตร์“รถรางไทย”ไม่มีท่านผู้นี้(ในอดีต)ล้อรถราง ไม่เคลื่อนที่ แน่นอน น่ะ!!จะบอกให้
ลุงชอบ วาดเขียน...บุคคลหนึ่งในประวัติศาสตร์รถรางไทย...มีใครรู้จักท่านผู้นี้กันบ้างครับ....ปัจจุบันท่านอายุมากแล้วครับ...น่าจะ 80 กว่าปีแล้วครับ...


ในทริปสัญจรหลายทริป ที่เข้าไปชมรถราง ที่การไฟฟ้า แถวถนนตก ทั้งที่ผมก็เคยร่วมเดินทางไปด้วยครั้งหนึ่ง เมื่อปีที่แล้ว และที่่ผมดูภาพตามอินเตอร์เน็ต จะเห็นลุงชอบ (ซึ่งชราแล้ว) ก็จะมาให้เกียรติร่วมเสวนาด้วยเป็นประจำครับ...

 

อ้างอิงบทความ ย้อนอดีต...วันวาน...ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

copy//"คนขับรถรางคนสุดท้าย" หรือคุณลุงชอบ วาดเขียน หนุ่ม(เหลือ)น้อย อายุ 80 ปี อดีตคนขับรถรางสายบางคอแหลมจนกระทั่งกิจการรถรางถูกเลิกไป ลุงชอบเล่าให้ฉันฟังถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการขับรถรางที่เคยเป็นอาชีพเมื่อสมัยยังหนุ่มแน่นว่า เมื่อก่อนนี้รถรางมีมากถึง 50 คัน สำหรับสายบางคอแหลมนั้นเป็นรถพ่วงสองคัน วิ่งตั้งแต่ศาลหลักเมือง ข้ามสะพานช้างโรงสีไปเสาชิงช้า เข้าถนนเจริญกรุง ผ่านวัดเล่งเน่ยยี่ สี่พระยา ไปรษณีย์กลางบางรัก สุสานวัดดอน ไปจนถึงท่าน้ำถนนตกเป็นอันสุดสาย หากไม่ติดรถหรือคนก็จะใช้เวลาวิ่งประมาณ 20 นาที

รถรางนี้ยังแบ่งเป็นรถรางชั้น 1 และชั้น 2 อีกด้วย รถรางชั้น 2 นั่งแล้วอาจเมื่อยก้นเพราะไม่มีเบาะรอง มีเพียงม้านั่งแข็งๆ แต่ค่ารถเพียงสลึงเดียว แต่หากอยากนั่งสบายมีเบาะนุ่มๆรองก้นก็ต้องเลือกนั่งรถรางชั้น 1 และต้องจ่ายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวคือ 50 สตางค์ ส่วนลุงชอบก็จะยืนขับอยู่ด้านหัวรถราง คอยเหยียบกระดิ่งเตือนรถและคนเดินถนนให้ระวังรถราง ปัญหาต่างๆในการขับรถรางก็ไม่ค่อยมี ยกเว้นแต่เวลาที่ไฟดับรถรางก็ต้องจอดนิ่งสนิทตามไปด้วย


แผนที่เดินรถรางเก่าในกรุงเทพ เมื่อปี 2511 อันเป็นปีสุดท้ายที่มีการยกเลิกการเดินรถรางในวันสุดท้ายของการเดินรถรางวันที่ 11 กันยายน 2511


ชมวีดีโอ วันสุดท้ายของการเดินรถรางวันที่ 11กันยายน 2511

โดย ชมวิวทิวทัศน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net