วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สยามศิลาดล & ชาระมิงค์ เชียงใหม่
สยามศิลาดล  & ชาระมิงค์ เชียงใหม่

 

เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๐ สิงหาคม ที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปเชียงใหม่เพื่อทำงาน

                ผมออกเดินทางด้วยเที่ยวบินของการบินไทย ๑๒.๕๕ ไปถึงเชียงใหม่ราว ๑๔.๐๕ น. แล้วก็เดินทางไปพบกับบุคคลท่านหนึ่ง นั่นก็คือ ท่านดอกเตอร์ นิตย์ วังวิวัฒน์  เพื่อทำธุรกิจในนามตัวแทนของบริษัท

                ผมไม่เคยรู้จักท่านมาก่อน และนี่เป็นครั้งแรก โดยได้ไปพบกับท่านที่สำนักงาน ดอกเตอร์นิตย์ วัยย่างเข้าสู่ ๘๐ ปีแล้ว ท่านยังดูแข็งแรงและทะมัดทะแมง เมื่อได้ทักทายและทำความรู้จัก รู้สึกว่าท่านเป็นคนมีเมตตา และเป็นกันเองมาก เราคุยเรื่องธุรกิจกันไม่นาน ส่วนใหญ่จะคุยเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปขณะที่ท่านรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จมาไร่ชา หรือกิจการ “สยามศิลาดล”

                แม้ผมจะเป็นคนเหนือ แต่ผมก็ไม่ค่อยสันทัดเรื่องเชียงใหม่ เพราะได้แต่มาเที่ยวเป็นครั้งคราว จึงไม่ชำนาญและไม่รู้จักอะไรในเชียงใหม่ แม้แต่ “ชาระมิงค์” หรือ “สยามศิลาดล”

                ผมงงกับ “ศิลาดล” คืออะไร บนโต๊ะในห้องทำงานของดอกเตอร์ มีแก้วชาที่เป็นเครื่องปั้นดินเผา สีเขียว เคลือบ ในแก้วมีน้ำสีขุ่น ดูเหมือนชานม มีกลิ่นหอม เมื่อลองจิบดูแล้วก็ได้รสชาติที่สดแปลก มารู้ทีหลังว่า อ๋อ นี่คือ “ชาระมิงค์” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ “ชา” ชื่อดังของตระกูล “วังวิวัตฒน์” แห่งเชียงใหม่

                ด้วยถ้วยชามแก้ว เครื่องปั้นต่าง ๆ นี่เอง ที่เป็นจุดประกายของผม ในการที่จะเดินทางไปยัง โรงงานผลิต ความจริง ยังไงผมก็ต้องไปทำธุรกิจของบริษัทให้เสร็จสิ้น เพราะต้องไปพบกับ คุณเพ็ญพรรณ วังวิวัฒน์ ภรรยาของท่านดอกเตอร์นิตย์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลงานปั้นเครื่องเซรามิคต่าง ๆ ใน “สยามศิลาดล”

                เราจึงออกเดินทางจาก ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ท่าศาลา ไปยัง ถนน เชียงใหม่-สันกำแพง มุ่งหน้าสู่ “สยามศิลาดล” ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว ๑๐ กม.

                พอไปถึง จังได้พบกับ คุณเพ็ญพรรณ รอต้อนรับพวกเราอยู่แล้ว และเมื่อทำธุระกันเสร็จ ท่านยังให้เกียรติพาเยี่ยมชมโรงงานเซรามิค และยังอนุญาตให้ถ่ายรูปได้

                สยามศิลาดล ก่อตั้งขึ้นในปี 2519 หลังเตาเม็งราย 3 ปี เริ่มจาก International Executive Service Corp. (IESC) ซึ่งเป็นมูลนิธิเพื่อการกุศลของสหรัฐ อเมริกา ได้มาตั้งโรงงานผลิตเครื่องเคลือบสังคโลกขึ้น เพื่อช่วยเหลือให้อาชีพกับชุมชน ในละแวกสันกำแพง พร้อมกับเปิดร้านค้าขนาดเล็กเพื่อขายสินค้าให้นักท่องเที่ยว หลังจากนั้น 5 ปี คุณนิตย์และภรรยาได้เข้ามาร่วมทุน และได้ซื้อกิจการทั้งหมดมาในภายหลัง

                ผลิตภัณฑ์ของสยามศิลาดลนั้น เป็นงานปราณีต และการรับงานแต่ละครั้ง ก็ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม และรูปแบบต่าง ๆ เพราะผลิตภัณฑ์ที่นี่ยังรับออกแบบภาชนะหลากหลายบนโต๊ะอาหาร เพื่อใช้สำหรับเป็นของใช้ในโอกาสที่เหมาะสม ซึ่งจะเคลือบด้วยขี้เถ้า ได้สีสรรอันสวยสดงดงาม

                กรรมวิธีการผลิต ถูกจัดแสดงไว้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินดูโรงงานได้ตลอด แต่ห้ามถ่ายรูป พื้นที่โรงงานมีประมาณ ๑๐ ไร่ มีพนักงานราว ๑๒๐ คน โดยแบ่งพื้นที่เป็นส่วนต่าง ๆ เช่น ส่วนปั้นและขั้นรูปด้วยมือ (เฉพาะงานที่สั่งทำจำนวนไม่มาก และไม่คุ้มในการทำแม่พิมพ์) ส่วนของการทำลาย การวาดลาย การแกะลาย การผสมดิน การหมักโคลน การร่อน การเผา การอบ การทำแม่พิมพ์ ซึ่งในแต่ละกระบวนการต่างก็มีความสำคัญ

                ตลาดในประเทศและต่างประเทศก็สร้างมูลค่าให้กับที่นี่ เท่า ๆ กัน ซึ่งแรงงานก็อยู่มานานและมีฝีมือ เมื่อเราได้เยี่ยมชมโรงงานเสร็จแล้ว จึงแวะชมห้องจัดแสดงสินค้า และเลือกซื้อของฝากกันคนละชุด

                ขอขอบคุณท่านดอกเตอร์นิตย์และคุณเพ็ญพรรณ วังวิวัฒน์เป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้

                หากท่านใดมีโอกาสไปเชียงใหม่ อย่าลืมและไปเยี่ยมชมกันได้นะครับ ที่ “สยามศิลาดล” 


โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net