วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สาโรจน์..จิตกรไร้นิ้วแต่วาดภาพขั้นเทพ..บทพิสูจน์พรแสวงยิ่งใหญ่กว่าพรสวรรค์จริงๆๆ


"ขอบพระคุณโลกนี้ ที่ให้ผมเกิดมาพิการ" คำพูดสั้นๆๆของจิตรกรคนหนึ่งที่ไม่มีนิ้วมือ แต่สะกดจิตใจให้คนร่างกายปกติอย่างผมหยุดคิดมากมาย แม้ผมจะได้ยินคำนี้จากปากของเขามาหลายเดือนแล้ว เสียงของเขายังก้องอยู่ในหูสร้างแรงบันดาลใจให้ผมมากมาย อ.สาโรจน์ ตั้งตฤษณกุล

โลกนี้มีอะไรแปลกๆๆมากมายและชวนให้คิด หากใครเกิดมามีพรสวรรค์ทางด้านวาดภาพ วาดอะไรก็เป็นภาพวาดอะไรก็สวย ไม่ใช่เรื่องยากเย็นนัก แต่หากเกิดมามีพรสวรรค์แต่ไม่มีความพร้อมทางด้านร่างกาย มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะทำในสิ่งที่จะทำอะไรตามพรสวรรค์ได้ เด็กชายสาโรจน์ ตั้งตฤษณกุล เกิดมาด้วยความไม่พร้อมทางด้านร่างกาย แต่ด้วยจิตใจที่เข้มแข็งและเต็มไปด้วยพรแสวง การฝึกฝนและการเอาชนะความไม่พร้อมทางด้านร่างกาย ไม่มีแขน ไม่มีนิ้ว ความตั้งใจและจิตใจที่เข้มแข็ง เด็กชายสาโรจน์สามารถสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่าง สถาบันสอนทางด้านจิตรกรรมชั้นสูงของประเทศได้

เมื่อหลายเดือนก่อน เพื่อนของผมที่เป็นอาจารย์อยู่ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บางมด โทรศัพท์บอกว่า อ.สาโรจน์ จะมาบรรยายพิเศษแก่เด็กวิศวฯที่บางมด ที่คณะวิศวฯจัดกิจกรรมพิเศษเพิื่อเพิ่มทักษะทางด้านศิลปะแก่เด็กๆๆหัววิทย์กัน ทันทีที่ผมได้ข่าว ผมก็รีบแจ้งชื่อของจองเก้าอี้เสียเลย เพราะผมอยากจะพบตัวจริงๆๆของ อ.สาโรจน์ มาตั้งนานแล้ว เคยได้ยินชื่อเสียงและเยี่ยมบล็อคของอาจารย์อยู่ใน oknation แต่ก็ไม่เคยเห็นตัวจริงเสียที เพราะอาจารย์ท่านนี้เป็นจิตรกรคนหนึ่งของเมืองไทย ที่มีอะไรไม่เหมือนใคร และไม่มีใครจะเลียนแบบแกได้ง่ายนัก

ทีแรกผมคาดว่า ผมจะเข้าไปชมคนพิการวาดภาพเท่านั้น แต่พอได้เข้าไปชมอาจารย์วาดภาพ ผมกลับได้ความสุขจากแง่คิดที่มากกว่าการวาดภาพของอาจารย์ มาชมกันนะครับว่า อาจารย์สอนไป วาดไป แต่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้มากมายแก่นักศึกษาวิศวกรรมได้อย่างไร

ทันทีที่ผมได้เข้าไปในห้องประชุม เมื่อเปิดประตูเข้าไป ผมผงะกับจำนวนนักศึกษาและอาจารย์ในห้องประชุมใหญ่คณะศิลปศาสตร์บางมด ลูกศิษย์และอาจารย์กว่า 50 คนนั่งเงียบฟังอาจารย์สาโรจน์พูดอย่างตั้งอกตั้งใจเมื่อเข้าไปฟังอาจารย์พูดระหว่างหยิบพู่กันสาธิตการวาดภาพ ผมพึ่งรู้ว่า อาจารย์เป็นวิทยากรพิเศษตามมหาวิทยาลัยต่างๆๆ เพื่อบรรยายความรู้ทางด้านศิลปะและแรงบันดาลใจ

ระหว่างการวาดภาพ อาจารย์ทำให้นักศึกษาหลายคนตกใจและแปลกใจ จะวาดภาพได้อย่างไรในเมื่อไม่มีนิ้วมือและแขน
อาจารย์บอกว่า อาจารย์ไม่มีนิ้วมือ แต่ด้วยความฝันอยากวาดภาพ อาจารย์พยามอย่างมากในการเอาชนะ อาจารย์ใช้หนังสติ๊กรัดที่ก้อนเนื้อบริเวณปลายสุดของส่วนที่เรียกว่าแขน อาจารย์เอาหนังยางรัดและสอดด้ามพู่กันเข้าไป


อุปสรรคทางกายไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากเราสุ้และมีความพยามที่ไม่หยุด
อาจารย์ใช้วิธีนี้ในการจับพู่กันและอุปกรณ์ต่างๆๆในหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆๆ การควบคุมการใช้สีอย่างคล่องแคล่ว สะกดสายตานักศึกษาให้ตาค้างกับความสามารถในการใช้อวัยวะของอาจารย์ในการวาดภาพ
อาจารย์สาโรจน์วาดไปพูดไปอย่างสนุกสนานระหว่างการสาธิตการวาดภาพ มีบางประโยคที่ผมฟังแล้วอึ้งและเก็บไว้ในหูของผมจนถึงทุกวันนี้

"เวลาผมไปนั่งทานข้าวตามร้านข้าวแกงริมถนน มีคนเดินถนนหลายคนใจดี วางเงินให้ที่โต๊ะอาหาร หลายคนคิดว่า ผมเป็นขอทาน ยากไร้ หลายคนสงสารผม อยากหยิบยื่นการช่วยเหลือให้ผม"

"หากผมไม่ได้เกิดมาพิการ ผมอาจจะไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้ ยืนได้เต็มภาคภูมิเช่นนี้ ขอบพระคุณที่ผมเกิดมาพิการ "

ขณะที่ผมนั่งชมการสาธิตของอาจารย์ ทำให้ผมนึกถึงหนังสือภาพเล่มหนึ่งที่เพื่อนชาวญีปุ่นคนหนึ่งของผมเขามอบให้ ผมตอนที่ผมป่วยและต้องนอนอยู่ในโรงพยาบาล สมุดภาพที่วาดโดยชายพิการ ที่ไม่มีแขน แต่วาดด้วยปาก ผมเปิดอ่านครั้งแล้วครั้งเล่า เปิดทีไรก็มีกำลังใจทุกที

กำลังใจและความพยามมันสามารถทำลายอุสรรคทุกอย่างในโลกนี้ได้จริงๆๆๆ
 
หากใครเคยได้ไปชมแกลอลี่ผลงานของอาจารย์ที่จัดตามแกลอลี่ต่างๆๆๆ คงจะตาค้างกับราคาและลูกค้าแม่ยกของอาจารย์ที่มีมายมายทั่วประเทศ หากใครได้เห็นผลงาน คงต้องร้อง โอ้มายก๊อตตตตตตตตตตตตตตตตต


ภาพด้านล่างเป็นผลงานของ อ.สาโรจน์ ฯ ที่กำลังจะจัดแสดงในนิทรรศการส่วนตัวที่จะจัดที่ สีลมแกลเลอเลีย ในวันที่ 25 ส.ค. 2012 นี้

 


 


 


 


 


 333 Gallery นิทรรศการภาพ อ.สาโรจน์ สีลมแกลอเลีย
อยู่ใกล้ๆๆกับสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส สถานีสุรศักดิ์หากใครต้องการแรงบันดาลใจ อย่าลืมแวะเก็บเกี่ยวกำลังใจจากผลงานจิตรกรรมของจิตรกรสาโรจน์ กันนะครับ หรือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ อ.สาโรจน์ได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ครับ

ภาพวันเปิดงาน นิทรรศการภาพ Still life ของอาจารย์สาโรจน์ ณ 333 สตูดิโอ สีลมแกลอเลีย เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2555 ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10151096489409876.452962.536944875&type=1&l=5f4114b51e

 

กำลังใจและความพยามมันสามารถทำลายอุสรรคทุกอย่างในโลกนี้ได้จริงๆๆๆนะครับ เห็นด้วยไหมครับ


free counters 
 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net