วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หัวใจที่เต็มร้อย ในร่างกายที่ไม่ครบร้อย พาราลิมปิก ลอนดอน 2012หัวใจที่เต็มร้อย ในร่างกายที่ไม่ครบร้อย พาราลิมปิก ลอนดอน 2012

 

                จบกันไปแล้วสำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษย์ชาติ โอลิมปิคฤดูร้อน ลอนดอนเกม 2012 ซึ่งวิวัฒนาการของการกีฬา ทำให้เกิดการช่วงชิงกันอย่างเข้มข้น เพื่อค้นหาผู้ชนะ ในแต่ละประเภทและชนิดกีฬา คงเป็นที่ทราบกันดีสำหรับผลของนักกีฬาไทย ยังคงต้องพัฒนาและฝึกฝันกันอีกมาก

                หลังจากจบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคแล้ว ก็จะตามด้วยการแข่งขันพาราลิมปิค ซึ่งมักจะได้รับความสนใจน้อยกว่าการแข่งขันกีฬาระดับโลกทั่วไป               แต่ทว่าการกีฬายังคงเป็นการต่อสู้ภายใต้เงื่อนไขของกฎกติกา ความแข็งแกร่งสมบูรณ์ ความสามารถของแต่ละชนิดกีฬา แต่ผู้เข้าแข่งขันหรือนักกีฬานั้น มีอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ใจเต็มร้อย แต่ร่างกายไม่สมบูรณ์ นั่นก็คือ นักกีฬาพาราลิมปิก

                การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกระดับโลก เริ่มครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๐๓ หรือ เมื่อ ๕๒ ปีที่ผ่านมา ที่กรุงโรมประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นพาราลิมปิคภาคฤดูร้อน มีการจัดแข่งขันกันเรื่อยมาจนถึงปีนี้ เป็นครั้งที่ ๑๓ ซึ่งจัดที่ ลอนดอน โดยจะมีนักกีฬา ราว ๔,๒๐๐ คน จาก ๑๖๖ ประเทศ ๒๑ ชนิดกีฬา จะเริ่มแข่งขันตั้งแต่วันที่ ๒๙ สิงหาคม ถึงวันที่ ๙ กันยายน นี้

                ทัพนักกีฬาไทย ทำผลงานในครั้งที่แล้ว ที่ประเทศจีน ๑ เหรียญทอง ๕ เหรียญเงิน ๗ เหรียญทองแดง อยู่ในอันดับที่ ๔๑ ในครั้งนี้ ไทยส่งนักกีฬาที่ได้รับคัดเลือก ๙ ชนิดกีฬา จำนวน ๕๐ คน

                คณะกรรมการพาราลิมปิคแห่งประเทศไทย ซึ่งนำโดยประธาน คุณ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ภายใต้สปอนเซอร์หลักคือ สิงห์ และ พล.ต. โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ได้ส่งเสริมสนับสนุนการกีฬาเพื่อคนพิการและพาราลิมปิกในครั้งนี้ โดยได้ดูและทัพนักกีฬาและส่่งไปฝึกซ้อมอยู่ที่ลอนดอนก่อนหน้านี้แล้ว


                ความหมายอันซ่อนแร้นแห่งการแข่งขันกีฬาคนพิการนี้ ความจริงคือการแสดงพลังและความแข็งแกร่งอันยิ่งใหญ่ที่ซ่อนอยู่ในตัวตนของคนพิการ คนส่วนใหญ่จะมองคนพิการว่าเป็นผู้ด้อยด้วยเรื่องต่าง ๆ แต่มีคนพิการจำนวนมากที่อยากจะประกาศให้คนทั่วไปได้รู้ว่า พวกเขาไม่ได้เป็นภาระของสังคม พวกเขาช่วยเหลือตัวเองได้ และพวกเขามีสมรรถภาพที่แข็งแกร่งไม่แตกต่างไปจากบุคคลทั่วไปที่สมประกอบ ครบ ๓๒ ประการ

                คนที่มีร่างกายไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป กลับต้องมีสติและพละกำลังที่มากกว่าคนปกติหลายเท่า เพื่อต่อสู้และบากบั่นปัญหาต่าง ๆ พวกเขาอยู่ได้ด้วยใจที่แข็งแกร่งและมั่นคงเป็นหลัก การฝึกฝนและการมีวินัย จะทำให้นักกีฬาคนพิการอย่างพวกเขาได้กลายมาเป็นฮีโร่ ผู้พิชิตเหรียญทองชัย หนึ่งเดียวในโลกนี้

                การกีฬาแห่งมวลมนุษย์ชาติที่ได้ให้โอกาสสำหรับผู้ไม่สมประกอบ ในการแข่งขันพาราลิมปิคเกม ทุก ๆ ๔ ปี เช่นเดียวกับโอลิมปิค นักกีฬาต่างก็มุ่งมั่นฝึกซ้อม อย่างไม่ย่อท้อ ในบางครั้งเราเองก็ไม่สามารถเทียบเทียม “นักกีฬาคนพิการ” เหล่านั้นได้ เพราะพวกเขามีหัวใจที่กล้าแกร่ง แม้จะมีร่างกายที่ไม่ครบถ้วน ต่างจากคนเราบางคนที่มีร่างกายที่ครบถ้วน แต่มีจิตใจที่ไม่สมบูรณ์


                ความยากลำบากของการใช้ชีวิตและการฝึกซ้อม ไม่ได้เป็นปัญหาและอุปสรรค์ของนักกีฬาคนพิการเท่าใดนัก เนื่องจากว่าพวกเขาได้ทำความเข้าใจชีวิตและทำตัวเองให้เคยชินกับสภาพร่างกายของตนเอง เพื่อปรับตัวเองให้มีชีวิตอยู่รอดได้อย่างมีคุณค่า

                พาราลิมปิก จึงเป็นการแข่งขันกีฬาที่เราควรจะให้ความสนใจ ชม และ เชียร์ มากกว่ากีฬาของคนปกติเสียอีก เพราะเราจะได้กำลังใจกลับคืนมาจากนักกีฬาเหล่านั้นอีกมากมาย มันไม่ใช่แค่ที่เราได้ส่งกำลังใจไปให้พวกเขาเท่านั้น ลองมองกลับมาที่ตัวเรา ก็จะสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นพยายามในการทำตามความฝันของพวกเขา แล้วเราที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ได้พยายามอย่างถึงที่สุดแล้วหรือยัง ได้มุ่งมั่นตั้งใจในสิ่งที่ตนเองปรารถนา ภายใต้กฎข้อบังคับของสังคม ในการปฏิบัติแต่สิ่งที่ถูกที่ควร

                จริงอยู่ แต่ละชนิดและประเภทการแข่งขัน จะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่จะได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ผู้เข้าแข่งขันทุกคนคือผู้ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ดีที่สุดแล้วแต่ยังไม่ดีพอที่จะได้รับชัยชนะ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลก ในเมื่อยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ไม่ได้รับรางวัลเช่นกัน แต่รางวัลที่นักกีฬาได้รับอยู่แล้วคือ สุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์ กำลังใจที่เข้มแข็ง ซึ่งจะสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์ที่สุด


                เหรียญรางวัลของพาราลิมปิกเกม อาจจะเป็นที่หวังและเป็นความหมายของนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคน แต่การแข่งขัน อาจมีความหมายยิ่งกว่าสำหรับผู้ชมอย่างเรา ๆ ที่จะมีความหมายและกำลังใจให้กันและกัน

                ขออวยพรให้นักกีฬาพาราลิมปิกของไทย ได้เดินทางไปแข่งขันและกลับมาโดยสวัสดิภาพ และขอให้สมหวังในการแข่งขันต่าง ๆ

                ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลักพาราลิมปิกของนักกีฬาไทย บริษัท สิงห์ คอเปอร์เรชั่น จำกัด

 “ผู้ให้กำลังใจ....ย่อมได้กำลังใจ”