วันที่ อังคาร สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Switzerland & Paris : วางแผนและเตรียมตัว


สวัสดีค่ะ เพื่อนสมาชิกทุกท่าน...

เห็นหลายท่านแชร์ภาพท่องเที่ยว พอดีกลุ่มเรามีโอกาสไปเที่ยวก็เลยเก็บภาพมาขอแชร์บ้างนะคะ

…ทริปยุโรปนี้เป็นการไปครั้งแรกของพวกเราก็ว่าได้ เกิดอยากเที่ยวขึ้นมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย... แบบว่าเหนื่อยจากการทำงานมาก็นานแล้ว อยากจะขอไปเที่ยวสถานที่สวยๆ ซะบ้าง

ว่าแล้วเราก็ติดต่อเพื่อนชาวสวิสสมัยที่เคยอาศัยอยู่โฮมสเตย์ด้วยกันเมื่อ 10 ปีก่อนที่รัฐแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย  เพื่อขอไปพำนักพักพิงไม่กี่วัน (แบบไม่เสียตังค์ค่าที่พัก)... เพื่อนสวิสก็ตอบแบบยินดีอย่างยิ่ง แต่ตอนนี้เค้ายังติดเรียนภาษาอยู่ที่ออสเตรเลียอยู่นะ กว่าจะกลับสวิสก็ประมาณสิ้นเดือนมิย... จากนั้นเค้าบอกว่าสามารถพาเราเที่ยวได้เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นแต่วันอื่นๆ ขอให้ยูไปเที่ยวเองนะ... เพราะช่วงที่ผ่านมาเค้าหยุดงานยาว 2 เดือนเพื่อกลับไปเรียนคอร์สภาษาอังกฤษเพิ่มเติมที่ออสเตรเลียอีกครั้ง จึงเป็นเหตุผลว่าวันพักร้อนเพื่อนสวิสตอนนี้ไม่มีเหลือแล้ว!!!... แต่เค้าก็บอกว่าไม่ต้องกังวลหรอกนะ เพราะที่สวิสนั้นปลอดภัยแน่นอน การเดินทางท่องเที่ยวก็สะดวกสบาย... แต่เราก็เอ่อ!!!... อยากไปก็อยากไป...แต่ครั้นตัวเราเป็นผู้หญิงจะไปเดินเที่ยวตะลอนคนเดียวก็กระไรอยู่นะ... เวลาจะถ่ายรูปกับสถานที่สวยๆ สักแห่งเราคงจะต้องขออาศัยไหว้วานคนอื่นช่วยถ่ายให้ตลอดก็ไม่ไหวมั้ง... ว่าแล้วก็ตัดสินใจโทรไปหาเพื่อนเก่าซะหน่อยเผื่อว่าเค้าจะสนใจร่วมแผนการครั้งนี้กับเรา...


 
...แผนผังการเดินทางถูกกำหนดขึ้นตามใจเรา (ตามภาพ) เราแค่ถามเค้าว่าอยากไปเที่ยวตามนี้มั๊ย?  แบบไปเองนะไม่ง้อทัวร์ด้วย!!... หากสนใจเราขอคำตอบด่วนที่สุดเพราะจะอยากไปเดือนหน้าแล้ว... ส่วนงบค่าใช้จ่ายประมาณ xx,xxx บาท บวกลบนิดหน่อย...  เพื่อนเค้าขอเวลากลับไปตัดสินใจแค่ 1 คืน... พอวันรุ่งขึ้นก็ตอบตกลงทันทีว่า ”ไปด้วย”... เราว่ายังงัยก็เอาตามนั้น เค้าขอแค่เป็นลูกทัวร์ที่ดีก็แล้วกัน และแล้วเราก็ได้สมาชิกร่วมขบวนการ 1 คน... ยังยังไม่พอ!!... เราขอลองชวนเพื่อนเก่าเพิ่มอีกคนสองคน (ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน) ว่าสนใจมั๊ย??  เป็นอันว่าทุกคนสนใจและอยากไปตลุยเที่ยวด้วยกันด้วย... ดูท่าทางน่าสนุก เพราะเค้าเบื่อกับการไปเที่ยวกับกลุ่มทัวร์แล้ว... เราก็ดีใจสุดๆ เหมือนกันเพราะจะมีเพื่อนไปด้วย ไม่เหงาแล้ว เย้ย!!!... สรุปว่าจำนวนเพื่อนร่วมทริปรวมตัวเองทั้งหมด 4 คน  ซึ่งเราจะเรียกตัวเองแกงค์ “ F4 “...

ครั้นจำนวนผู้ร่วมเดินทางลงตัวแล้ว เราก็ต้องมาหาวันเวลาทุกคนสามารถลาพักผ่อนจากงานได้แบบสบายๆ กันหละคราวนี้...เพราะทุกคนมีงานมีการทำแบบยุ่งวุ่นวายกันมากพอควรในแต่ละวัน... สุดท้ายมาลงเอยว่าเราจะเดินทางคืนวันที่ 6 กค. และกลับคืนวันที่ 13 กค (ใจอยากกลับ 14 กค. แต่ปรากฎว่า Flight ขากลับจากปารีสเต็มหมด)  ...สรุปแผนการเดินทางเราจะเริ่มออกจากกรุงเทพไปซูริค, สวิตเซอร์แลนด์ ส่วนขากลับจากปารีส, ประเทศฝรั่งเศส...

...จากนั้น เราก็แจ้งเพื่อนสวิสไปเพื่อทราบหลังจากทุกอย่างลงตัวแล้วว่าเราจะไปแน่นอน... แต่คงไม่ได้พักกะยูแล้วนะ เพราะเรามีเพื่อนร่วมเดินทางไปอีก 3 คน  เราขอนัดเพื่อนออกมาเดินเที่ยวและทานข้าวดีกว่า...

และแล้วตัวเรากลายเป็นหัวหน้าทัวร์จำเป็นขึ้นมาทันที  โดยเริ่มจากการติดต่อ Travel Agency ที่รู้จัก ให้ช่วยหาตั๋วเครื่องบินตามแผนการเดินทางพร้อมทำประกันภัยเดินทาง... ไม่ทันข้ามวัน พวกเราก็ได้รับข้อมูล flight ต่างๆ มาพิจารณา รวมทั้งหมด 4 สายการบินให้เลือกพร้อมราคาเปรียบเทียบ ...ส่วนราคาตั๋วนั้นมีความแตกต่างกันไปบ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างซึ่งเราจะต้องเปรียบเทียบข้อได้เปรียบและเสียเปรียบเองตามสถานะการณ์ของกลุ่มเรา... เกือบทุกสายการบิน (ยกเว้นการบินไทย) ต้องไปแวะเปลี่ยนเครื่อง ณ ประเทศของสัญชาติเครื่องบินก่อนจะเดินทางต่อไปยังซูริค ถึงที่หมายประมาณบ่าย 2 โมงกว่าๆ 

ส่วนบางสายการบินก็บอกขาเดินทางกลับ flight เต็มหมด จะต้องรอกลับประมาณเดือนสิงหาคมอะไรประมาณนั้น เราบอกไม่ได้หรอก อย่างงี้พวกเราโดนให้ออกจากงานแน่หากเที่ยวนานขนาดนั้น!!!... จนในที่สุด flight ที่เราดูแล้วเหมาะสมมากที่สุดคือสายการบินไทยของเรานี่เอง ด้วยเวลาการเดินทางที่ไม่ต้องไปข้องแวะที่อื่นที่จะต้องเสียเวลาไปเกินค่อนวัน เพราะเครื่องลงที่ซูริค 7.30 น. รวมชั่วโมงบินประมาณเกือบ 12 ชม. พอถึงซูริคเราก็สามารถนำกระเป๋าเดินทางไปฝากไว้ที่โรงแรมที่เราจองก่อนออกไปเที่ยวทั้งวัน ...ส่วนขากลับของวันสุดท้ายที่ปารีส TG ออกเดินทางประมาณ 21.40 น. ซึ่งเวลากำลังเหมาะสมทีเดียว เพราะหมายความว่าในวันนั้นเราสามารถท่องเที่ยวที่ปารีสได้อีกเต็มวันก่อนขึ้นเครื่องกลับเมืองไทย....ส่วนสายการบินอื่นๆ ที่เราไม่เลือกเพราะจะต้องกลับช่วงบ่ายโมง หรือประมาณหกโมงเย็นบ้างหละ...ทำให้พวกเราเสียดายเวลาครึ่งวันสุดท้าย... ดังนั้นพวกเราจึงตัดสินใจเลือกสายการบินไทยด้วยเวลาที่เหมาะสมกับทริปของเราเป็นที่สุด... แม้ว่าราคาจะแพงกว่าสายการบินอื่นพอสมควร  แต่แหม!! กว่าเราจะตัดสินใจและทุกอย่างลงตัวไปเที่ยวยุโรปได้ในครั้งนี้  พวกเราขอยอมจ่ายตังค์เพิ่มเติมดีกว่า เพื่อให้ได้เวลาที่ดีที่สุดของการไปเที่ยวครั้งนี้ของคนทำงานอย่างพวกเรา...

...ครันพอเรื่องตั๋วเดินทางลงตัวหมดแล้ว... Travel Agency ก็จัดส่ง Booking Flight มาให้พวกเราเพื่อนำไปประกอบการยื่นขอวีซ่า... และแล้วขั้นตอนเหล่านี้ตัวเราเองก็เป็นคนคอยดำเนินการและบริการให้เพื่อนทั้งหมด ตั้งแต่การส่งตัวอย่างการกรอกฟอร์มยื่นวีซ่าให้ทุกคนกรอกของตัวเอง และทุกคนจะต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนตามที่ส่งรายการไปให้เป็นข้อๆ  เราจะเป็นคนดำเนินการจองคิวเวลาไปยื่นวีซ่าที่ website เอง  แต่ที่สำคัญทุกคนจะต้องไปโชว์ตัวที่สถานทูตด้วยด้วยนะ อันนี้จำเป็นจริงๆ... (อ้อ! ลืมบอกไปว่าหากเราให้ Agency ทำเรื่องยื่นขอวีซ่าให้ จะต้องจ่ายค่าบริการ 900-1000 บาทต่อคน)... ดังนั้นทุกคนก็เลยขอดำเนินการเองดีกว่าเพราะง่ายมากๆ และไม่อยากเสียตังค์ส่วนนี้.... ส่วนการจองที่พักทั้งหมดที่สวิสและปารีสนั้นเราขอเป็นคนเลือกและจองผ่าน website เอง แล้วค่อยส่งใบจองที่พักไปให้เพื่อนสำหรับแนบยื่นขอวีซ่าด้วย   สำหรับเพื่อนอีกคนก็รับหน้าที่ไปช่วยซื้อ Swiss Pass และจองตั๋วรถไฟด่วน TGV ผ่าน website ที่จะเดินทางจากเจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์ไปที่ปารีส, ฝรั่งเศส.... ซึ่งข้อมูลต่างๆ นี้พวกเราใช้เวลาเกือบ 3 สัปดาห์นับตั้งแต่ตัดสินใจไปเที่ยวจนถึงการได้รับอนุมัติวีซ่าออกมาเรียบร้อย คงเหลือ 1 สัปดาห์กับการเตรียมแพ็คกระเป๋า และเคลียร์งานก่อนการเดินทาง...

แต่เดี๋ยวก่อน!!...... ก่อนที่เราจะพาเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงถัดไปขอแนะนำประเทศสวิสเซอร์แลนด์มาให้ทราบคร่าวๆ กันก่อนนะค่ะ...

สวิสเซอร์แลนด์ เป็นดินแดนที่ได้รับสมญานามว่า “หลังคาแห่งทวีปยุโรป” (The roof of Europe) เพราะนอกจากจะมีเทือกเขาสูงเสียดฟ้าอย่างเทือกเขาแอลป์แล้ว ก็ยังมีภูเขาใหญ่น้อยสลับกับป่าไม้ที่แทรกตัวอยู่ตามเนินเขาและไหล่เขา สลับแซมด้วยดงดอกไม้ป่าและทุ่งหญ้าอันเขียวชอุ่ม สำหรับเลี้ยงสัตว์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีพื้นที่ประมาณ 41,287 ตารางกิโลเมตร เล็กกว่าประเทศไทยประมาณ 12 เท่าตัว จัดว่ามีภูเขามากที่สุดในยุโรป และเป็นประเทศที่มีทะเลสาบอยู่มากมาย ซึ่งเกิดจากแอ่งที่ลุ่มระหว่างหุบเขานั่นเอง ลักษณะของภูมิประเทศจึงไม่ค่อยมีพื้นที่ราบ สวิสเซอร์แลนด์มีอาณาเขตติดกับประเทศฝรั่งเศส เยอรมัน ออสเตรีย อิตาลี ทำให้ภาษาที่ใช้กันมีทั้ง 4 ภาษา คนสวิสฯส่วนใหญ่มีนิสัยรักสงบ รักความเป็นธรรม เคารพสิทธิของผู้อื่น อ่อนน้อม ถ่อมตัว ขยันขันแข็ง มัธยัสถ์ และมีความเป็นอยู่อย่างง่ายๆเมืองหลวงของสวิสเซอร์แลนด์คือกรุงเบอร์น มีเมืองใหญ่ๆที่สำคัญอีก 5 เมืองคือ ซูริค บาร์เซิล เจนีวา โลซาน และเมืองที่น่าสนใจอีกเมืองคือลูเซิร์น เป็นเมืองที่อยู่เกือบใจกลางประเทศ โดยตั้งอยู่ฝั่งค้านตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสาบลูเซิร์น ที่มีชื่อเรียกว่า ทะเลสาบสี่แคว้นแดนป่าไม้ (Lake of the four forest cantons) ตรงบริเวณปากแม่น้ำรอยซ์ (Reuss river)

...ติดตามภาพประทับใจในครั้งถัดไปนะคะ...

 ...ความสุขที่ทุกคนจะต้องออกติดตามและค้นหาด้วยตัวเอง...

  

ติดตามทริปวันแรก ณ เมืองซูริค :

Switzerland & Paris: Day 1 (Morning) @Zurich (ซูริค) :
 
http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/09/01/entry-1

 .

 

 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net