วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพชรบูรณ์... สวยใสได้ทุกฤดู ตอน น้ำตกศรีดิษฐ์ โดย คนเพชรบูรณ์พลัดถิ่น


เพชรบูรณ์... สวยใสได้ทุกฤดู ตอน น้ำตกศรีดิษฐ์ โดย คนเพชรบูรณ์พลัดถิ่น

 

เขาค้อ เป็นอำเภอหนึ่งของเพชรบูรณ์ ที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวมากๆ จนน่าจะเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดเลยก็ว่าได้

 

รถทะเบียนกรุงเทพฯ ที่วิิ่งผ่านเมืองเพชรบูรณ์ คาดเดาได้เลยว่า มุ่งหน้าไป อำเภอเขาค้อเกือบทั้งสิ้น ซึ่งในอำเภอเขาค้อ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ยากที่จะเที่ยวภายในวันเดียวหมด จนได้ชื่อขนานนามบ้างก็ว่า "สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย" เช่น ตำหนักสมเด็จย่า เนินมหัศจรรย์ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง(หนองแม่นา) อนุสรณ์สถานเขาค้อ น้ำตกศรีดิษฐ์ ไร่บีเอ็น ร้านค้าของฝากชาวเขามากมายอยู่รายทางเป็นระยะๆ แคมป์สน ฯลฯ

 

ที่ขึ้นชื่อ เป็นที่รู้จักกันดีในบรรดาหมู่นักท่องเที่ยว ก็เห็นจะเป็น "ทะเลหมอก" ซึ่งจะนิยมมาชมกันช่วงหน้าหนาว หลายคนเลือกที่จะตื่่นแต่เช้าตรู่ เพื่อสัมผัสความเย็น ท่ามกลางทะเลหมอกที่เขาค้อ

 

แต่สำหรับ ฤดูฝน อย่างเช่นตอนนี้ คงจะหาดูทะเลหมอกกันได้ยากสักหน่อย แต่ทว่า เขาค้อก็มีสิ่งอื่นๆ มาชดเชยให้เราได้ร่วมกันชื่นชม

 

ความเขียวขจีของภูเขา ส่วนที่เป็นป่าก็เขียวขจีไปด้วยไม้ใหญ่ ส่วนที่เป็นพื้นที่เพาะปลูก ก็จะมากมายไปด้วยพืชเศรษฐกิจ ที่เกษตรกรได้บรรจงปลูก เพื่อหวังผลผลิตเมื่อถึงวันเก็บเกี่ยว แลกกลับมาเป็นเงินตรา หล่อเลี้ยงครอบครัวกันต่อไป

 

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเขาค้อ อากาศเย็นสบายให้ได้สัมผัสตลอดทั้งปี อีกหนึ่งที่จะพาไปชื่นชมกัน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนอย่างนี้ ก็คือ "น้ำตก"

 

"น้ำตกศรีดิษฐ์" ชื่อนี้คงเป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันดียิ่ง โดยเฉพาะใครที่ศึกษาประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบประชาธิปไตย การต่อสู้กันในเรื่องของแนวคิด และอุดมการณ์ ในยุคสมัยหนึ่ง จะต้องจารึก "เขาค้อ" และในรายละเอียดจะมีชื่อ "น้ำตกศรีดิษฐ์"

 

ในยุคหนึ่ง "น้ำตกศรีดิษฐ์" เป็นแหล่งผลิต อาหารของเหล่าบรรดา ผกค. โดยภูมิปัญญา ใช้พลังงานน้ำจากน้ำตกศรีดิษฐ์ แห่งนี้ ในการตำข้าวเปลือก ทำหน้าที่แทนโรงสีย่อมๆ เพื่อผลิตเป็นข้าวซ้อมมือ นำมาหุงเลี้ยงดูกำลังพล ด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่า "ครกกระเดื่อง" ซึ่งมีทั้งหมดหกใบ มีจักรกลเป็นกังหันใช้พลังงานจากน้ำในการขับเคลื่อนแทนพลังงานคน บางท่านที่อ่านก็อาจจะเป็นคนหนึ่งคนในนั้นที่เคยได้ทานข้าว จากการผลิตของที่แห่งนี้ก็เป็นได้

 

ในปัจจุบันยังคงมีให้เห็นให้ได้ชมบริเวณทางลงน้ำตก แต่สภาพอาจจะดูทรุดโทรมไปเยอะมาก จนอาจจะเรียกได้ว่า "ไม่เหลือช้ินดี" เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่ผมเคยมาที่แห่งนี้บ่อยๆ สมัยกว่า 20 ปีมาแล้ว สภาพยังสามารถใช้งานได้ปกติ แต่ในปัจจุบันที่ไปเห็นมาใช้ไม่ได้แล้ว

 

"ในฐานะเป็นคนเพชรบูรณ์พลัดถิ่น ก็อยากฝากทางจังหวัดเพชรบูรณ์ หรือทางป่าไม้ ช่วยดูแลบูรณะซ่อมแซมกันสักหน่อย คนต่างถิ่นเขามาเยือนจะได้ไม่อายเขา"

 

 

"น้ำตกศรีดิษฐ์" ตั้งชื่อเพื่อเป็นการรำลึกถึง ความเสียสละของ ส..ประพจน์ ศรีดิษฐ์ ซึ่งเป็นผู้พลีชีพ บริเวณน้ำตกแห่งนี้ ในการสู้รบกับ ผกค. ในยุคความแตกแยกในความคิดของคนในชาติ ที่มา http://www.paiduaykan.com/province/north/phetchabun/sriditwaterfall.html

 

 

น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกหินชั้นขนาดใหญ่ มีชั้นเดียว มีน้ำตลอดทั้งปี มองดูคล้ายม่านสายน้ำ ปกคลุมหน้าผาเอาไว้ ธรรมดาช่วงหน้าแล้งน้ำก็จะน้อยหน่อย ทำให้ม่านที่เห็นก็จะเล็ก แต่สำหรับช่วงหน้าฝนน้ำเยอะ ก็จะเห็นม่านสีขาวฟุ้ง ครอบคลุมเต็มหน้าผา แต่ช่วงนี้น้ำยังไม่เยอะเต็มที่ แต่ก็ไม่ถือว่าน้อย

 

"น้ำตกศรีดิษฐ์" มีอ่างน้ำที่น้ำตก ไหลลงมาเป็นอ่างกว้าง สีของน้ำบริเวณอ่างจะเป็นสีขุ่นๆ สีของน้ำผสมลูกรัง จนมีบางตำนานเล่าขานชื่อน้ำตกว่า "สีดิน" แล้วเพี้ยนมาเป็น "ศรีดิษฐ์"

 

บริเวณ "น้ำตกศรีดิษฐ์" จะมีร้านค้าขายของฝากมากมาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ที่เป็นชาวเขา และอาหารเครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความร่มรื่น เยือกเย็น สำหรับการพักผ่อน

 

 

 ปล.ขออภัย หากภาพน้ำตกไม่ถูกใจ  มือใหม่หัดถ่าย...น้ำตกครับ

ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมเยือนนะครับ.......

 

เรื่องย้อนหลังเกี่ยวกับเพชรบูรณ์ โดย คนเพชรบูรณ์พลัดถิ่น.

 

ฤดูไหนๆ ก็เที่ยว "เพชรบูรณ์" ได้ไม่มีเบื่อ ตามประสา คนเพชรบูรณ์พลัดถิ่น.

http://www.oknation.net/blog/fertilizerman/2012/08/29/entry-1

 

หนาวนี้....ที่เพชรบูรณ์ ตามประสาคนเพชรบูรณ์ พลัดถิ่น

http://www.oknation.net/blog/fertilizerman/2012/01/11/entry-1

 

 

 

 

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net