วันที่ พุธ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จะไปบอลโลก


               วงการฟุตบอลเมืองไทยของเรากำลังเติบโตไปได้สวย หลังจากผุดลุกผุดนั่งมานมนาน เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น วิทยา เลาหกุล นักเตะไทยไปค้าแข้งเป็นนักฟุตบอลลีกอาชีพในบุนเดสลิกาที่ประเทศเยอรมันสังกัดสโมสรแฮร์ธาเบอร์ลินและไปเป็นโค้ชที่ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันยังไม่มีนักฟุตบอลอาชีพของไทยเราไปค้าแข้งอยู่ประเทศทั้งสองดังกล่าวข้างต้นสักราย ปล่อยให้น้กเตะอาชีพจากญี่ปุ่นไปโกยเงินยูโรแทนไทยเรา ทั้งที่ก่อนหน้านี้นักเตะของไทยไปโกยเงินเยนเล่นในลีกของประเทศญี่ปุ่น เพื่อช่วยพัฒนาเป็นแบบอย่างสร้างฐานรากฟุตบอลอาชีพในแดนอาทิตย์อุทัย แต่ไงกลับตาละปัตรไปหมดแล้วในยุคนี้ที่อื่นใครเขามีแต่พัฒนาขึ้นแต่พี่ไทยเรามัวแต่ย่ำเท้าจอดแช่อยู่กับที่มันแปลกดีหนอ ลีกของไทยกลายเป็นแหล่งรายได้ของนักเตะอาชีพต่างชาติผิวสี ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งมั่งค่า เกาหลี ญี่ปุ่น และนักเตะแถบทวีปอาฟริกา ทวีปอเมริกาใต้ ฯลฯ เรียกได้ว่าลีกไทยมีนักเตะอาชีพทั่วโลกมาค้าแข้งโกยเงินบาทกลับประเทศ ก็อย่าไปคาดหวังอะไรมากมายนักกับบรรดานักเตะอาชีพต่างชาติ ไม่ใช่มีอยู่ในทีมแล้วจะไปได้สวยสดงดงามกันหมด ก็มีคละเคล้ากันไป ของแท้ ของจริง ของปลอม ของย้อมแมว บางทีฝีเท้าอาจจะสู้พี่ไทยไม่ได้หรอก ที่บอกกันมานี่ก็เพราะรักดอกจึงบอกให้ เดี๋ยวเข้าไปดูในสนามแล้วจะไม่เป็นไปตามจินตนาการว่าต่างชาติ ต้องเหนือกว่าพี่ไทย จะได้ทำใจให้สบายกันไว้ก่อน

               มองวงการฟุตบอลแล้วย้อนมาดูกีฬาของดีมีพิษสงอยู่รอบตัวของไทย ๆ กันบ้าง อาจเป็นมุมมองอีกด้านหนึ่งที่ไม่ได้ชำเลืองกันมาดู นักกีฬามวยไทยอาชีพ หรือจะเรียกกันต่อไปนี้แบบง่าย ๆ ว่านักมวยไทย เริ่มไต่เต้าจากวัยหละอ่อนบ้านนอกหาชกตามงานวัดแถวตำบลหมู่บ้าน พอเริ่มจะเข้าที่เข้าทางก็ขยับเข้าไปชกในตัวอำเภอ/จังหวัด สั่งสมบ่มเพาะประสบการณ์ไว้โชกโชนพอวัยเริ่มแตกพานก็เข้าสู่เมืองกรุงสู่เวทีมาตรฐานย่านปริมณฑล สุดท้ายขยับเข้าสู่เวทีลุมพินี และราชดำเนิน ตามลำดับ

               เพียงเท่านี้ก็พอมองเห็นวงจรของเส้นทางสู่นักมวยไทยแล้วว่ามีที่มาที่ไปก็ต้องอย่างที่ว่ากล่าวมาข้างต้น อาจจะผิดแปลกไปบ้างก็นับว่าไม่มากมายเกินกว่าที่เขียนบรรยายมานี้สักเท่าไหร่ ไม่ว่าต่างชาติไหนในโลกนี้มาฝึกปรือปะทะกับมวยไทย ก็ยากที่จะมาเอาชนะเจ้าของตำหรับได้ง่าย ๆ เพราะกระดูกน้ำอดน้ำทนมันสั่งสมมาคนละเบอร์ก้น หันกลับไปมองฟุตบอลอาชีพเมืองไทยนักเตะระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา และสูงขึ้นไปในระดับเยาวชนปีหนึ่ง ๆ มีสนามมีถ้วยให้ประลองกันที่ไหนบ้าง ? และมีใครไหนบ้างที่ให้ความสนใจ เพราะนี้คือจุดเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างสมประสบการณ์ให้กล้าแกร่งก่อนก้าวไปสู่นักฟุตบอลอาชีพ ไม่ต้องไปดูงานอะคาเดมี่ฟุตบอลที่เมืองนอกเมืองนากันหรอกครับท่าน เปลืองงบประมาณเสียเปล่าประโยชน์ ให้ไปดูงานศึกษาเส้นทางโคจรของนักมวยไทยกันดีกว่า เผลอ ๆ อาจไม่ต้องรอชาติหน้า ชาตินี้พี่ไทยอาจมีโอกาสได้ไปฟุตบอลโลกกันสักตั้งหรือท่านจะว่าจาไดครับ

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net