วันที่ อังคาร กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Switzerland & Paris: Day 3 @Bern (เบิร์น)


...การเดินทางเริ่มสนุกขึ้นทุกๆ วันและวันนี้เป็นวันที่ 3 ของการท่องเที่ยวสวิสเซอร์แลนด์ดินแดนแห่งเมืองในฝันของหลายๆ คน  ...เช้านี้ทุกคนมีกิจกรรมต้องทำตั้งแต่เช้าเพราะเราต้องย้ายที่พักไปยังอีกเมืองหนึ่งเพื่อเตรียมไปเที่ยวบนเขายุงเฟรา สิ่งแรกในช่วงเช้าที่ต้องทำในที่พักคือการจัดเก็บที่นอน เช่นถอดปลอกหมอน ปลอกที่นอนและปลอกผ้าห่มทั้งหมด พร้อมหอบลงมาไว้ที่ชั้นล่างของโรงแรม... อย่างที่บอกไว้ว่าในตอนต้นว่าเราพัก Youth Hostel ซึ่งทั้งหมดต้องบริการตัวเอง... จากนั้นกระเป๋าใบใหญ่ยักษ์ของทุกคนก็จะถูกจัดเก็บและล็อคกุญแจให้เรียบร้อย พร้อมเตรียมลากไปตามถนนเพื่อขึ้นรถรางไปยังสถานนีรถไฟในกลางเมืองซูริค (Zurich HB) เพราะวันนี้เราจะจัดส่งกระเป๋าใบใหญ่ยักษ์ของทุกคนไปรอที่เมืองเจนีวาล่วงหน้า 1 วัน... แต่ตัวพวกเราจะไปเที่ยวต่อและพักอีกเมืองหนึ่ง... ส่วนเป็นเมืองไหนนั้น ติดตามเรามานะคะ...

ถึงตอนนี้อยากจะบอกทุกคนว่าการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองนั้นมีทั้งเหนื่อย สนุก มัน ฮา จริงๆ  แต่ก้อสุดคุ้มกับสิ่งที่เราอยากเที่ยว... การเที่ยวแบบนี้เราต้องบริหารทุกอย่างกันเองไม่ว่าจะเป็นเวลา ที่พัก/สถานที่เที่ยว อาหารการกิน... โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลากกระเป๋าใบใหญ่จากที่พักไปยังป้ายรถรางผ่านถนนที่มีระดับลาดสูง-ต่ำไม่สนุกเอามากๆ  เล่นเอาหญิงรูปร่างบอบบางอย่างเราเหนื่อยพอสมควร... แถมยังต้องคอยลุ้นกันก็ตอนที่จะยกกระเป๋าใบใหญ่ขึ้นรถราง แหม!! ช่างหนักจริงๆ...   ไม่นานนักประมาณ 15 นาทีรถรางก็พาเรามาจอดใกล้ๆ กับสถานีรถไฟซูริค... 

 

 

เส้นทางและเป้าหมายของการเดินทางวันที่ 3 ถูกได้กำหนดขึ้น....

  • จัดส่งกระเป๋าใบใหญ่จากสถานีรถไฟเมืองซูริค (Zurich) ไปรอที่เมืองเจนีวา (Geneva) ล่วงหน้า 1 วัน คงเหลือเพียงกระเป๋าใบเล็กคนละใบเฉพาะใส่สัมภาระที่สามารถพักค้าง 1 คืนและเสื้อกันหนาวสำหรับเตรียมขึ้นเขาในวันรุ่งขึ้น
  • ออกเดินทางจากสถานีรถไฟเมืองซูริคไปยังเมืองอินเทอราเกน (Interlaken) แต่ขอแวะเที่ยวเมืองเบิร์น (Bern) ก่อน เพื่อดูความสวยงามของเมืองหลวงสวิสเซอร์แลนด์  จากนั้นเราต้องเดินทางไปเช็คอินเข้าที่พักที่เมืองอินเทอร์ราเค่นก่อน 6 โมงเย็น และเจอเพื่อชาวสวิสที่นัดหมายไว้แล้วที่นั่นด้วย

 

 

 

 

 

หากเราเดินทางตรงจากเมืองซูริคไปยังเมืองอินเทอราเกนแบบไม่แวะเที่ยวเบิร์น จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง  แต่ครั้งนี้เรามาถึงที่แล้วจะไม่แวะเมืองหลวงได้อย่างไรหละ...

แต่ก่อนแวะเที่ยว เรามาทำความรู้จักเมืองเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศสวิสเซอร์แลนด์กันก่อนนะคะ...

 

เบิร์น (Bern)

กรุงเบิร์น เป็นเมืองหลวงของสวิสเซอร์แลนด์ มี "หมี"เป็นสัญลักษณ์  ตั้งอยู่กึ่งกลางของประเทศด้วยเหตุผลที่ว่า "เพื่อต้องการลดความขัดแย้งของประชาชนในประเทศที่มีอยู่หลากเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นเยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส"...

กรุงเบิร์นเป็นเมืองเก่าจากยุคกลางที่สวยงามมาก สาเหตุที่ถูกเลือกเป็นเมืองหลวงเพียงเพราะไม่ต้องการให้มีข้อครหาของประชาชนในแต่ละภูมิภาคที่มีความแตกต่างในเรืองวัฒนธรรม เช่น หากเลือกซูริคซึ่งเป็นเมืองที่ทันสมัยแต่เกรงว่าจะเข้าข้างพลเมืองเชื้อสายเยอรมัน... ครั้นจะเลือกเมืองเจนีวาเป็นเมืองหลวงก็กลัวว่าเอนเอียงไปทางพลเมืองของฝรั่งเศส... ดังนั้นกรุงเบิร์น จึงเป็นจุดศูนย์กลางที่ลงตัวที่สุดที่ถูกเลือกเป็น “เมืองหลวง” ไปในที่สุด

เบิร์น (Bern) ตั้งอยู่ริมคุ้งโค้งของแม่น้ำอาเรอ (Aare River) ทำให้ใจกลางเมืองเบิร์นถูกล้อมรอบไปด้วยแม่น้ำทั้ง 3 ด้าน นับว่าเป็นชัยภูมิที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการป้องกันการรุกรานของข้าศึกศัตรูในอดีต... พื้นที่ริมคุ้งแม่น้ำซึ่งเรียกว่าแหลมรอสส์เฟล (Rossfeld Peninsula) มีระดับพื้นดินยกสูงกว่าตลิ่งค่อนข้างมาก บางแห่งเกือบเป็นหน้าผาเลยทีเดียว และแถบนี้ในอดีตนั้นเคยเป็นแหล่งอาศัยของชนเผ่าเคลต์จนกระทั่งถึงช่วงถูกอาณาจักรโรมันเข้ายึดครองเมือง...

คำว่า เบิร์น (Bern) มาจาก "Baren" ในภาษาเยอรมัน ที่แปลว่า "หมี" หรือ "Bear" ในภาษาอังกฤษ เพราะในอดีตผู้ครองเมืองชื่อ ดุ๊กแบร์ซโทลด์ที่ 5 แห่งราชวงศ์ซาห์ริงเงิน (Duke Berchtold V of Zahringen) ได้ออกล่าสัตว์และตั้งปณิธานไว้ว่าสัตว์ตัวแรกที่ล่าได้จะต้องชื่อเมืองซึ่งสัตว์นั้นก็คือ หมี จึงได้ตั้งชื่อเมืองนี้ว่า "เบิร์น" เมื่อปี ค.ศ.1191 และธงประจำเมืองนี้ใช้ "รูปหมี" เป็นสัญลักษณ์ เช่นเดียวกัน และยังมี "บ่อหมี" (Bear Pit) เป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองเบิร์นด้วย

เมืองเบิร์นยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและขึ้นทำเนียบเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) มาตั้งแต่ปี 1983 โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นเสน่ห์ของเมืองซึ่งอยู่ในเขตภายในเมืองเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ได้อย่างดี นับว่าเป็นเมืองโบราณเก่าแก่และโรแมนติก การเดินเที่ยวชม ความงดงามของ สถาปัตยกรรมในเขตเมืองเก่า เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราไม่ควรพลาด...!!!

 

 

  

  

หอนาฬิกา Zeitglockenturm สัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองอีกอย่างหนึ่ง สร้างอยู่เหนือประตูโค้ง ซึ่งเป็นประตูเมืองทิศตะวันตกแห่งแรกของเบิร์น เมื่อปี ค.ศ. 1191-1256 ใช้เป็นประตูเมืองแห่งแรก แต่พอมีการสร้าง Prison Tower จึงเปลี่ยนไปใช้ Prison Tower เป็นประตูเมืองแทน และดัดแปลง Zeitglockenturm ให้กลายมาเป็นหอนาฬิกา พร้อมติดตั้งนาฬิกาดาราศาสตร์เข้าไป และจุดเด่นของหอนาฬิกาแห่งนี้คือ ตุ๊กตาที่จะหมุนวนออกมาจากช่องข้างหน้าปัดนาฬิกาทุกต้นชั่วโมง

 

หอนาฬิกา (Zeitglockentrum / Zytglogge)

 

 

 

 

 

Kramgasse Street


ถนน Kramgasse เป็นถนนเส้นหลักและเป็นหัวใจของเมืองเบิร์น โดยมีอาคารบารอกแบบมีทางเดินในตัวอาคารชั้นล่างแบบอาเขต ซึ่งเปิดเป็นร้านเล็กๆ ต่างๆ ให้ช้อปปิ้งได้สบาย  แนวกลางถนนมีน้ำพุซึ่งมีรูปปั้นตั้งอยู่ตรงกลางเป็นระยะๆ ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 15 ซึ่งแต่ละรูปมีการสร้างขึ้นแบบมีความหมายในตัวเอง

บนสองฟากฝั่งถนนแห่งนี้ เราได้เดินช้อปปิ้งดูของตลอดทาง แต่ยังตัดใจได้และไม่ได้ซื้ออะไรสักอย่างที่นี่เลย.... 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดอกไม้สวยจากร้านขายดอกไม้ระหว่างทางเดิน 

 

 

 

สะพานข้ามแม่น้ำสองสี เพื่อผ่านไปดูบ่อเลี้ยงหมี

 

 

 

 

  

 

กรุงเบิร์นนั้น มีโบสถ์ Munster ที่เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1421 ประตูจะมีภาพที่บรรยายถึงการตัดสินครั้งสุดท้ายของพระเจ้า และยังมีหอคอยให้นักท่องเที่ยว เดินขึ้นบันไดวนไปชมทัศนียภาพของเมืองเบิร์นได้ด้วย

ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์บ้านไอน์สไตน์ บ้านหนึ่งใน 5 หลังของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่เขาพักอยู่ที่บ้านหลังนี้ระหว่างปี ค.ศ. 1903 - 1905 ซึ่งเป็นช่วงที่เขาสามารถสร้างสรรค์ผลงานประวัติศาสตร์ขึ้นมาถึง 5 ชิ้น โดยภายใน พิพิธภัณฑ์บ้านไอน์สไตน์ จะมีการจำลองชีวิตความเป็นอยู่ของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในสมัยที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้ให้ชม....

แต่น่าเสียดายที่กลุ่มเรามีเวลาไม่เพียงพอที่จะเข้าไปเยี่ยมชุมบ้านอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เลยค่ะ....

 

 

 

 

 นักท่องเที่ยวมุงดูน้องหมีกันใหญ่...

  

  

 น้องหมีที่เลี้ยงไว้เห็นราวๆ 3-4 ตัว

 

น้องหมี.... จากบ่อเลี้ยงหมี (Bear Park) 

Bear Park เป็นบ่อเลี้ยงหมี ที่อยู่ภายใน Animal Park เป็นหลุมซีเมนต์ขนาดใหญ่ที่จัดไว้ให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่าท้องถิ่นที่เป็นต้นกำเนิดของชื่อเมือง วันที่เรายืนดูหมีนั้น มีประมาณ 3-4 ตัว 

 

 

 

สำหรับด้านหลังของสัญลักษณ์หมีตัวนี้จะเป็นร้านขายของที่ระลึกซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรูปหมี 

 ...การเดินท่องเที่ยวเมืองเบิร์นก็มาถึงเวลาอันควร เพราะเวลาผ่านไปประมาณบ่ายสามโมงเย็น... ได้เวลาที่โยกย้ายเตรียมไปขึ้นรถไฟเพื่อต่อไปยังเมืองอินเทอร์รเค่นกันแล้ว... และเราจะต้องถึงที่หมายปลายทางประมาณ 6 โมงเย็น...

  

 ชมคลิปวีดีโอแนะนำสถานที่เที่ยวเมืองเบิร์นเพิ่มเติม

 

 

 @@@@@@@@@@@@@@ 

 

ติดตามทริปเมืองอินเทอร์ลาเค่น :

 

Switzerland & Paris: Day 3 @Interlaken (อินเทอร์ลาเค่น)  :
 
http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/09/15/entry-1

 

 

 

 
 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net