วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จำนำ จำนน จนปัญญา จนชาวนา เหมือนสิ้นใจ ?


จำนำ จำนน จนปัญญา จนชาวนา "เหมือนสิ้นใจ" ?

 

นี่ก็จะครบรอบขวบปี ของการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แล้วซินะ แต่ข่าวดีสำหรับคนไทยผู้เสียภาษี เจ้าของเงินที่เอาไปรับจำนำ ยังไม่เห็นมีอะไร

 

มิหนำซ้ำ เจ้าของเงินอย่างพวกเรา ที่ให้เงินภาษีพวกเราไปใช้ในการซื้อข้าว เพื่อให้ข้าวราคาดีขึ้น ชาวนาก็จะอยู่ดี กินดีขึ้น เมื่อชาวนาอยู่ดีกินดี ก็จะมีการจับจ่ายใช้สอยกันดีขึ้น ระบบค้าระบบขายในบ้านเราก็จะคึกคักขึ้น เพราะกำลังซื้อมีมากขึ้น ก็ไม่เห็นอะไรคืบ

 

ที่เห็นได้รับเพียงอย่างเดียว "ซื้อข้าวสารรับประทานกันแพงขึ้น"

 

ซึ่งโดยเป้าหมายที่รัฐบาลบอกอยากให้ชีวิตชาวนาดีขึ้น อยากให้ราคาข้าวเพิ่มสูงขึ้น

 

แต่ความจริง ที่เกิดขึ้น จากในพื้นที่จริงๆ ที่ผมได้สัมผัสหาเป็นเช่นนั้นไม่...

 

ชาวนาจำนวนมาก จะต้องทนทุกข์ทรมานกับโครงการจำนำข้าว ซึ่งจริงๆ แล้วต้องเรียกว่า "รอการรับซื้อจากรัฐบาล" เพราะเท่าที่ผมเห็นยังไม่มีชาวนาท่านใดไปไถ่ถอนข้าวเลยสักราย (ราคาจำนำขายได้จริงประมาณ 11000 – 13000 บาทต่อเกวียน แต่ราคาขายขาดเงินสดให้โรงสี อยู่ที่ 8000 บาท คงไม่มีชาวนาท่านได้ไถ่ถอน ออกมาเพื่อขายเกวียนละ 8000 บาท)

 

ความเจ็บปวดที่ชาวนาได้รับ จากโครงการจำนำข้าว มีหลายเรื่อง แต่เรื่องที่ใหญ่ที่สุดของชาวนา คือ "สภาพคล่องภายในครัวเรือน"

 

ชาวนาส่วนใหญ่ของบ้านเรา ก็มีการใช้จ่ายเงินเหมือนคนอื่นๆ ในประเทศ เหมือนท่านที่เรียกตัวเองว่า "เป็นมนุษย์เงินเดือน" ที่ส่วนใหญ่ได้มาแล้วก็ใช้ไป จนกระทั่งถึงสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ (คงพอนึกภาพออกกันนะครับ) แล้วก็เริ่มเดือนใหม่ เป็นวัฏจักร อยู่อย่างนี้ร่ำไป (ไม่ได้หมายถึงท่านมนุษย์เงินเดือนทุกคนจะใช้ชีวิตแบบนี้นะครับ)

 

แต่รอบการใช้จ่ายของชาวนา ก็คือ 4 เดือน สำหรับเขตชลประทาน ที่ทำนาได้ปีละสามหน บางพื้นที่ รอบการใช้จ่ายอยู่ที่ 6 เดือน สำหรับพื้นที่ทำนาได้ปีละสองหน

 

สำหรับสภาพคล่องของชาวนา ในช่วงแรกเริ่มหว่านข้าว ก็จะยังดีกันอยู่ เพราะยังมีเงินที่พึ่งขายข้่าวได้มาไม่นาน แต่พอเวลาเนิ่นออกไป การใช้จ่าย รายจ่ายเกิดขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูใกล้จะเก็บเกี่ยว ก็จะยิ่งมีสภาพคล่องลดต่ำลงอย่างมาก บางบ้านมีทองจำนำทอง บางบ้านกู้ได้กู้มา นอกระบบหรือไม่ คงไม่ได้ใส่ใจ ขอให้มีกิน เพราะอีกไม่ช้าข้าวในนาก็จะเก็บเกี่ยว เปรียบกับปลายเดือนของท่านมนุษย์เงินเดือน ที่มีคำเปรียบเปรยกันมาช้านาน จนจะกลายเป็นสุภาษิตไปแล้วละมั้งครับ "สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ" ประมาณนั้น

 

ความหวังหนึ่งเดียวของชาวนา คือ รอการเก็บเกี่ยวแล้วนำข้าวไปขาย ขายเสร็จก็จะได้เงินจากการขายข้าวมาประหนึ่งเป็นการ "ต่อลมหายใจ" ให้กับชาวนา

 

แต่การจำนำข้าว...!!! ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ กลับปั่นทอนลมหายใจของชาวนา

 

เพราะการขายข้าวในโครงการจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชาวนาหลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า "กว่าจะได้เงินจากโครงการจำนำโครตช้า" บางท่านรอนานถึง เกือบสามเดือน นึกภาพกันเอาเองนะครับ ระหว่างรอเงินขายข้าวโครงการจำนำ ชาวนาจะอยู่กันยังไง (ไม่ได้บอกเกินไป ผมมีลูกค้าหลายคนที่เจอภาวะนี้มาแล้วในฤดูกาลที่ผ่านมา ถ้าใครสงสัยอยากรู้ชื่อบอกผมได้ ถ้าเหตุผลเพียงพอผมจะให้ไป)

 

ฤดูกาลกำลังเก็บเกี่ยวนี้ก็เช่นเดียวกัน มีลูกค้าผมหลายรายมาบ่นให้ฟัง ว่า ขายข้าวไปตั้งนานแล้ว ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ตังค์ ไปถาม ธกส. ก็ได้รับคำตอบว่า "ไม่รู้" ต้องรอคำสั่งจากข้างบน

 

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ชาวนา "เหมือนสิ้นใจได้ยังไง"

 

เลยอดที่จะถามรัฐบาลไม่ได้ว่า เข้ามาคราวนี้ ตั้งใจจะช่วยรากหญ้า จะช่วยชาวนา หรือจะช่วยนายทุนกันแน่?

 

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net