วันที่ เสาร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เตือนภัย !!!....เบิกเงินจากเคาเตอร์ธนาคารกสิกรไทย โปรดระวังได้เงินไม่ครบ ?


เตือนภัย !!!....เบิกเงินจากเคาเตอร์ธนาคารกสิกรไทย โปรดระวังได้เงินไม่ครบ ?

 

เมื่อวานตรงกับ วันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2555ผมมีธุระต้องใช้เงิน จึงเขียนเช็คตัวเอง เป็นจำนวนเงิน 350,000 บาท เพื่อจะไปเบิกจากธนาคารกสิกรไทย สาขาสุวินทวงศ์ หนองจอก กรุงเทพฯ

 

เพื่อที่จะนำเงิน ไปโอนที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จ่ายค่าสินค้าให้กับซัพพลายเออร์

 

ในขั้นตอนการรับเงินที่ ธนาคารแห่งดังกล่าว เป็นพนักงานเคาเตอร์ สภาพสตรีในช่องที่ 2 จากซ้ายไปขวาเมื่อเราหันหน้าเข้าเคาเตอร์

 

โดยพนักงานเคาร์เตอร์ก็หยิบเงินแบงค์หนึ่งพันบาทในเก๊ะ มาห้าหมื่นบาท ใส่เครื่องนับชนิดนับทีละใบ ได้ 50 ใบ เท่่ากับเงิน 50,000 บาท

 

ชนิดเครื่องนับที่ใช้นับเงิน 50000 บาท

และหยิบอีกสามมัด ที่มีสายรัดแต่ไม่ได้เซ็นต์ชื่อกำกับไว้ ไปนับกับเครื่องนับ อีกชนิดหนึ่งที่ปั่นได้ทั้งๆ ที่มีสายรัดแบงค์อยู่

เครื่องนับที่ใช้นับธนบัตรใบละพัน สามมัด

**เคยคุยกับพนักงานแคชเชียร์แบงค์ ที่รู้จักกันบอกว่า เครื่องนับชนิดนี้จะนับทุกอย่างที่อยู่ในมัดเงินโดยไม่แยกแยะชนิด แม้กระดาษเปล่าก็นับ 

พอนับจำนวน ปรากฏว่า "จำนวนครบ 100 ใบ ทั้ง สามมัด" พนักงานก็บอกกึ่งถามผมว่า ครบนะค่ะ? ผมก็รับเงินมา โดยไม่ได้เอะใจอะไร (ปกติเบิกเงินจากธนาคารก็ไม่เคยคลี่ดูทุกใบ) ดูพนักงานปั่นจากเครื่องนับจำนวนครบก็ถือว่าจบ 

นำเงินใสกระเป๋าเพื่อไปโอนอีกธนาคารหนึ่ง คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยวิโรฒ องครักษ์

 

พนักงานไทยพาณิชย์ เอาธนบัตรใบละหนึ่งพันบาทออกมาเช็ค "ดูธนบัตรปลอม พร้อมนับใหม่" ปรากฏว่า หนึ่งในสามมัดมีธนบัตรใบละหนึ่งร้อยแทรกอยู่ตรงกลาง ผมจึงรู้ตัว!!! ในเวลานี้ว่าได้เงินมาไม่ครบ 350,000 บาท มีผลทำให้เงินที่ผมได้รับมาจากธนาคารแห่งดังกล่าว ขาดไป 900 บาท

มัดเงินหนึ่งแสนที่มีธนบ้ตรใบละหนึ่งร้อยแซกตรงกลาง

เมื่อรู้ดังนี้ จึงโทรไปที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสุวินทวงศ์ ต่อสายไปยังแผนกแคชเชียร์ เบอร์โทรศัพย์ 02-9880680 # 117 เพื่อบอกกล่าวว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นพนักงานสุภาพบุรุษรับสาย เขาได้สอบถามรายละเอียดว่าเป็นพนักงานตรงเคาร์เตอร์ไหนที่ทำรายการ แล้วก็พูดทำนองว่า ถ้าออกจากธนาคารแล้วคงจะไม่รับผิดชอบ ซึ่งผมก็ไม่ได้คาดหวังอยู่แล้ว แต่พนักงานก็ขอ ชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพย์ผม และบอกว่า "จะตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด และตรวจเช็คให้ แล้วจะโทรกลับมาบอกว่าได้เรื่องอย่างไร" ผมรอตั้งแต่บ่ายสองโมงทันที่ที่ทราบเรื่องจนถึงป่านนี้ ยังไม่ได้รับการติดต่อจากธนาคารกสิกรไทย สาขาสุวินทวงศ์ แม้แต่น้อยเลย

  

สายรัดธนบัตรใบละพันมัดที่มีปัญหามีใบละหนึ่งร้อยแทรกอยู่

 

ในกรณีนี้ ผมไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจของพนักงานหรือไม่ ในการเอาธนบัตรใบละหนึ่งร้อยแทรกเข้าไปแต่มีข้อสังเกตอยู่หนึ่งอย่าง สายรัดไม่มีการเซ็นต์กำกับประหนึ่งว่าตั้งใจ ซึ่งผมพึ่งเคยเจอครั้งแรกในการใช้บริการธนาคาร ปกติพนักงานธนาคารรับเงินจากลูกค้าไปนับเสร็จ ใส่สายรัดจะเซ็นต์ชื่อกำกับทุกครั้ง แต่ทำไมที่นี่ไม่มีกฏให้พนักงานทำ?

 

"จึงฝากเตือนเพื่อนๆ ที่จะไปใช้บริการธนาคาร กสิกรไทย สาขาสุวินทวงศ์ หนองจอก หรือธนาคารกสิกรสาขาอื่น หรือธนาคารอื่นๆ โปรดได้ตรวจสอบกลเม็ดของพนักงานให้ดี"

 

วันนี้ผมโดนเพียงแค่ 900 บาท จึงนำมาฝากเตือนกันเอาไว้ เผื่อใครไปเบิกเงินเยอะๆ แล้วอาจจะซวยมากว่าผม จึงควรโปรดระวังเอาไว้

 

 

ผมกำลังคิดหนักอยู่ว่า ถ้าคราวหน้าเบิกเงินเยอะกว่านี้ จะต้องมานั่งคลีดูทีละใบ เบิกเงินทีไม่ต้องใช้เวลาเป็นครึ่งค่อนวันหรือ? ในเมื่อเราไม่สามารถไว้ใจพนักงานที่เคาร์เตอร์ได้แล้ว

 

ขอขอบคุณภาพบางส่วนจากอินเตอร์เนต....

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net