วันที่ เสาร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Switzerland & Paris: Day 3 @Interlaken (อินเทอร์ลาเค่น)


วันนี้ยังคงเป็นวันที่ 3 ช่วงบ่ายของการท่องเที่ยวสวิสเซอร์แลนด์ เราเตรียมย้ายตัวเองจากเมืองเบิร์นไปยังเมืองอินเทอร์ลาเค่น  เดินทางโดยรถไฟเที่ยวบ่าย 3 โมงกว่า เพื่อให้ไปถึงที่หมายก่อน 5 โมงเย็น...

จากจุดนี้แหล่ะ ความตื่นเต้นยิ่งเพิ่มทวีคูณด้วยเหตุผลที่เราจะได้เจอเพื่อนชาวสวิสอีกครั้ง หลังจากไม่ได้เจอกันมานานเกือบ 10 ปี... และอีกหนึ่งความตื่นเต้นก็คือพวกเราเข้าใกล้จุดสูงสุดของที่นี่คือเขายุงเฟรา (Jungfrau) ที่ได้รับสมญานามว่า "Top of Europe" นั่นเอง... 

แม้ว่าอาจมีใครหลายคนกลัวความสูงและความหนาว อย่างที่เค้าเคยพูดกันเสมอว่า "ยิ่งสูงนั่น ยิ่งหนาว!!!"... แต่สำหรับเราแล้ว "ยิ่งสูง ยิ่งท้าทาย!!!" และใผ่ฝันที่จะก้าวไปให้ถึงให้ได้...

 

 

 

เส้นทางการเดินทางจากเมืองเบิร์น (เมืองหลวงสวิสฯ) ไปยังเมืองอินเทอร์ลาเค่น ...โดยรถไฟประมาณ 50 นาที 

 

ระหว่างเส้นทางรถไฟจากเมืองเบิร์นก่อนเข้าเมืองอินเทอร์ลาเค่นผ่านแม่น้ำทูน (Tune River) ทางด้านซ้ายมือ.. สวยงามมากๆ ฉะนั้นเราไม่รีรอที่จะถ่ายภาพทิวทัศน์สวยงามจากบนรถไฟเก็บไว้ค่ะ...

 

 

ภาพถ่ายจากบนรถไฟ 

 

 

 

 

 ไม่นานก็มาถึงสถานีรถไฟฝั่งตะวันตกเมืองอินเทอร์ลาเค่น (Interlaken West) เราลงสถานีแห่งนี้เพราะที่พักอยู่ไม่ไกลจากที่นี่เท่าไรนักเมื่อดูจากแผนที่

 

 

 อินเทอร์ลาเค่น (Interlaken)

อินเทอร์ลาเค่น (Interlaken) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตรงกลางทะเลสาบกลางหุบเขาสองแห่ง ชื่อทะเลสาบทูน (Thunersee หรือ Lake Tune) และทะเลสาบเปรียนซ์ (Brienzersee หรือ Lake Brienz) ซึ่งหากมองไปทางทิศเหนือฝั่งซ้ายของเมืองอินเทอร์ลาเค่น คือ ทะเลสาบทูนที่ดูสดใสและกว้างใหญ่มาก ส่วนทางด้านฝั่งขวาเมืองอินเทอร์ลาเค่น นั้นโอบล้อมด้วยทะเลสาบ Brienz ที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติอีกเช่นกัน ทั้งสองฝั่งทะเลสาบมีให้บริการสำหรับล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ซึ่งจะเปิดให้บริการเฉพาะช่วงเวลาเท่านั้น เราสามารถมาล่องเรือที่นี่ได้ในช่วงฤดูร้อน โดยเรือจะเริ่มเปิดให้บริการประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี

ท่าเรือ อยู่ติดกับสถานีรถไฟทั้งสองแห่งของเมืองคือที่ Interlaken West เป็นท่าเรือสำหรับท่องทะเลสาบทูน (Lake Thun) และที่ Interlaken Ost เป็นท่าสำหรับขึ้นเรือล่องทะเลสาบเปรียนซ์ (Lake Brienz)

ปัจจุบันอินเทอร์ลาเค่น เป็นเมืองศูนย์กลางการเดินทางท่องเที่ยวที่สำคัญของตอนกลางประเทศสวัสเซอร์แลนด์ มีสถานีรถไฟ 2 แห่งไว้คอยบริการ คืออินเทอร์ลาเค่น เวสต์ (Interlaken West) ทางทิศตะวันตก และ อินเทอร์ลาเค่น ออส (Interlaken Ost) ทางทิศตะวันออก ซึ่งจะพานักท่องเที่ยวต่อไปยังเมืองต่างๆ รวมทั้งหมู่บ้านเชิงเขา และภูเขาชื่อดังหลายแห่งโดยเฉพาะเขายุงฟรา (Jungfrau) บนถนนกลางเมืองเต็มไปด้วยโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวและร้านขายของที่ระลึกตลอดแนว ซึ่งร้านค้าที่เมืองนี้ส่วนมากจะปิดค่ำกว่าเมืองอื่นๆ ในสวิสโดยทั่วไป เพื่อให้นักท่องเที่ยวไปทัศนาจรในตอนกลางวัน ได้มีเวลามาเลือกจับจ่ายซื้อของได้ในช่วงเย็นและค่ำคืน

 

แต่ก่อนที่พวกเราจะเดินทางไปยังที่พัก ขอจัดการเรื่องซื้อตั๋วเดินทางสำหรับขึ้นเขายุงเฟราให้เรียบร้อย เพราะช่วงเช้ากลุ่มเราจะได้ออกเดินทางแต่เช้า ไม่ต้องเสียเวลามารอซื้อตั๋วแต่เช้าด้วย พร้อมมาตระเตรียมดูเส้นทางเดินรถและที่ฝากกระเป๋าก่อนเดินทางขึ้นเขา ตั้งแต่เช้าจนบ่าย (และเพื่อให้ทันการจับรถไฟต่อไปยังเมืองเจนีวาในวันรุ่งขึ้นและทันเวลาไปติดต่อรับกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ยักษ์ที่ส่งล่วงหน้าไปแล้วก่อน 6 โมงเย็น) ... การเดินทางเราจะต้องผ่านหลายจุดก่อนขึ้นไปถึงชมวิวบนเขายุงเฟรา... ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าที่จะถึงจุดชมวิวสูงสุด

ราคาตั๋วขึ้นเขายุงเฟรานั้นเราสามารถใช้ Swiss Pass ได้ถึงแค่สถานีเวิงเงิน (Wengen) หรือ สถานีกรีนเดลวาลด์ (Grindelwald) เท่านั้น ส่วนที่เหลือเราจะต้องซื้อตั๋วเพิ่มเติมโดยใช้ตั๋ว Swiss Pass มาช่วยเป็นส่วนลดประมาณ 25% จากราคาเต็ม 168 ฟรังก์ เหลือราคาประมาณ 126 ฟรังก์

 

 บริเวณสถานีรถไฟอินเทอร์ลาเค่นฝั่งตะวันตก (Interlaken West)

 

 

 

ด้านหน้าของสถานีรถไฟ ระยะห่างไม่ถึง 100 เมตร มีโรงแรมหลายแห่งไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว... ซึึ่งขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวสะดวกพักแบบไหน

 

 

 สถานีรถโดยสารสาธารณะอยู่ติดกับสถานีรถไฟ

สำหรับที่พักของกลุ่มเราจะผ่านทางเดินไปด้านหน้าของตึกสีเหลืองตรงกลาง ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 200 เมตร  เหตุผลที่เราเลือกที่พักแห่งนี้ก็คือ มีห้องพักที่เป็นห้องเดี่ยว สำหรับพัก 4 คน และราคาย่อมเยา สะดวก สะอาด ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงอย่างเราด้วย

 

เส้นทางเดิน สำหรับผ่านไปที่พักของเราคืนนี้... จะเดินอ้อมเข้าไปผ่านตัวเมืองด้านขวาก็ได้ แต่เส้นทางนี้ใกล้สุดจาก Interlaken West

 

ที่พักของเราอยู่ด้านซ้ายมือ เป็นห้องเดี่ยวแบบพัก 4 คน ภายในห้องมีเตียง 2 ชั้น 1 หลัง และเตียงเดียว 2 เตียง สะดวกสบายสำหรับพวกเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาคุยเรื่องต่างๆ ได้กันพร้อมๆ ส่วนห้องน้ำก็ไม่เป็นประเด็นเพราะเราสามารถจัดคิวได้อย่างสบายมาก

สำหรับที่พักแห่งนี้จุดที่เด่นก็คือด้านข้างห้องของเราจะมีแม่น้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากเขายุงเฟรา... น้ำในแม่น้ำมีสีเขียวมรกตสวยงามมาก เพราะไหลเชี่ยวทีเดียว.... ได้บรรยากาศสำหรับใครที่ต้องการฟังเสียงน้ำไหลตลอดทั้งคืน....

 

 

แม่น้ำที่ไหลผ่านโรงแรมของเรา มองผ่านหน้าต่างห้องพัก ชั้น 1... สีเขียวใสเหมือนสีมรกต

 

ณ เวลาที่เช็คอินเข้าที่พักก็ประมาณ 5 โมงครึ่ง เรายังพอมีเวลาพักผ่อนภายในห้องพักประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อล้างหน้าล้างตา... จากนั้นเวลา 6 โมงเย็น เพื่อนชาวสวิสจะแวะมาเจอที่โรงแรมตามที่นัดหมายไว้แล้ว... เพื่อเดินเที่ยวชมเมืองและทานอาหารเย็นด้วยกัน...

เพื่อนชาวสวิสคนนี้เป็นคนที่เมืองเบิร์นค่อนไปทางเยอรมันและใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาหลัก และเพื่อนคนนี้แหละที่เคยเกริ่นในตอนต้นว่าเค้าชวนไปพักที่บ้านของเค้าระหว่างท่องเที่ยวสวิส... แต่พอดีเรามีเพื่อนไปด้วยหลายคนจึงเกรงใจอย่างยิ่ง จึงขอหาที่พักเองดีกว่า... วันนี้เป็นวันจันทร์เค้าต้องทำงานก่อนแล้วค่อยมาเจอเราในช่วงเย็น โดยขับรถจากเมืองเบิร์นมาเจอพวกเราที่อินเทอร์ลาเค่น ระยะการเดินทางมาหาเราไม่ไกลมากนักและขับรถประมาณ 35 นาที...  ครั้นพอเจอเพื่อนสิ่งที่เราไม่เคยพลาดก็คือให้ของฝากแบบไทยๆ ที่ได้ตระเตรียมมาพร้อมจากสนามบินเรียบร้อยแล้ว... เราเลือกผ้าพันคอสีสวย หวาน แบบเบาบางไปให้เค้าเป็นของที่ระลึก... แน่นอนว่าเค้าเซอร์ไพร์ ดีใจและชอบมากด้วย :-) 

 

เราก็ได้เพื่อนสวิสนี่แหละพาเดินชมเมืองอินเทอร์ลาเค่น ไปยังจุดต่างๆ  เมืองแห่งนี้น่าเดินเล่นยามเย็นมากๆ เพราะระหว่างถนนสองฝากฝั่งจะเต็มไปด้วยร้านค้า โดยเฉพาะร้านนาฬิกา ทำให้พวกเราอดไม่ได้ที่จะแวะชมเกือบทุกร้าน... ^^ 

วันนี้เป้าหมายของทุกคนโฟกัสอยู่ที่ร้านนาฬิกา เพราะมาถึงสวิสทั้งทีเราควรจะมีนาฬิกาสวยๆ ยี่ห้อของสวิสกลับไปใส่สักเรือน!...  พวกเราใช้เวลากับการเดินดูนาฬิกาแบบเดินเข้า-เดินออกเกือบทุกร้านเพื่อเช็คแบบและเปรียบเทียบราคา  จนสุดท้ายทุกคนก็มาหยุดที่ร้านแห่งหนึ่งที่มีแบบที่สะดุดตาสะดุดใจเอามากๆ... จากนั้นนาฬิกาสวิสดังๆ หลายแบบก็ถูกหยิบออกมาให้เพื่อนร่วมทางทุกคนลองใส่กัน จนในที่สุดก็ลงเอยด้วยการเลือกคนละเรือนสองเรือนให้กับตัวเอง แล้วนำมารวมกันเพื่อต่อรองราคากันสุดๆ ให้ได้ทั้งส่วนลดภาษีทันทีจากร้าน (ร้านออกเอกสารให้ไปยื่นที่ตม.ก่อนเดินทางออกนอกประเทศสวิส) และส่วนลดพิเศษสุดจากที่ร่วมกันซื้อหลายเรือน หมดกันไปหลายตังค์ทีเดียวแต่ก็สุดคุ้มจากส่วนลดที่เค้าให้มา และหลายแบบไม่มีขายที่เมืองไทยเรา...  

ราคานาฬิกาที่สวิสนั้นหากเปรียบเทียบกับที่เมืองไทย ราคาต่ำกว่ามากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมืองไทยเรามีแบบให้เลือกน้อยมากและบางรุ่นก็ไม่มีขายที่เมืองไทยด้วย เพราะส่วนมากที่เค้านำเข้าไปขายในเมืองไทยเป็นรูปแบบกลางๆ ทางเลือกน้อยมาก… เรายังคิดกันว่าหากมีโอกาสกลับไปเที่ยวสวิสอีกครั้งก็จะไม่พลาดการเลือกซื้อนาฬิกาสวิสอย่างแน่นอน... เพราะสุดคุ้มจริงๆ ...

หลังจากเดินช้อปปิ้งในเมืองมาระยะหนึ่งกว่า 2 ชั่วโมง เราก็ได้เวลาอาหารเย็นแบบชิวๆ ... ท้องเริ่มร้องเพราะเวลาขณะนี้ประมาณ 2 ทุ่มครึ่งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ตกดินค่ะ... เพราะช่วงเวลาที่เรามาเที่ยวสวิสนั้น เป็นช่วงหน้าร้อน พระอาทิตย์ตกประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง และพระอาทิตย์ขึ้นตั้งแต่ตี 5 ... ทำให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้จุใจและสุดคุ้มกับเวลาจริงๆ ค่ะ...

 

 

...สนุกสนานระหว่างนั่งรออาหารที่สั่งไป....

อาหารเราสั่งตามคำแนะนำของคนพื้นที่และรายการที่คนส่วนมากทานกัน.... หากดูหน้าตาอาหารก็ไม่คงแตกต่างจากเมืองไทยเรา เพียงแตกต่างแค่บรรยากาศต่างพื้นที่เท่านั้นค่ะ...

อาหารมื้อนี้ พวกเราคนไทยของเลี้ยงเพื่อนชาวสวิสคนนี้เอง... เพราะเค้าอุตสาห์ขับรถมาหาเราและมาแนะนำสถานที่และการเดินทางที่จะขึ้นเขายุงเฟรา... ฉะนั้นเราก็ขอเลี้ยงอาหารตอบแทนเพื่อนชาวสวิสก็แล้วกัน @^_^@

 

ที่น่าสนใจสำหรับเราระหว่างทานอาหารเย็นก็คือ "ขวดเครื่องปรุง" นี้แหละ เพราะกว่าจะหมุนใด้ เพื่อนเรายกแขนซะเมื่อยเลย 555....

 

บรรยากาศดินเนอร์ของเราสนุกสนานมากเพราะหนุ่มบริการที่คอยรับออเดอร์อาหาร (คนหันหลัง) เป็นคนตลกมากๆ จะคอยพูดตลกๆ ให้กับลูกค้าที่มาทานอาหารแบบกันเอง

และเมื่อมาถึงเวลาอันควรและ คำว่า "สุดท้ายงานเลี้ยงก็ต้องมีอันเลิกรา ความสุข สนุกสนานกับเพื่อนไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป".... เราทานอาหารเย็นกันเรียบร้อยก็ต้องเดินกลับที่พักโดยเพื่อนเดินไปส่งพวกเราถึงที่พัก จากนั้นเค้าก็ขับรถกลับไปที่เมืองเบิร์นเอง... 

 

ฝั่งตรงข้ามของที่พักเต็มไปด้วยบ้านน่ารักและดูอบอุ่น แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่สดชื่น เวลานี้เป็นช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น

 

ฝั่งตรงข้ามของที่พักอีกมุมหลังฝนตกช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น

 

ตื่นนอนตอนเช้าบรรยากาศช่างสดชื่นจริงๆ ...บนฟ้ายังมีรุ้งกินน้ำให้เห็น จากมุมมองหน้าต่างของห้องนอน เพราะคืนที่ผ่านมามีฝนตกเวลาประมาณตี 3-4... แต่ตัวผู้เขียนไม่ได้ยินเสียงฝนเลยเพราะเหนึ่อยจากการเที่ยวตลอดทั้งวัน จึงทำให้หลับสนิทจนไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยค่ะ  :-)

 

... หากแม้นว่าเรามีเวลาเพียงพอที่ไปท่องเที่ยวชมเมืองอินเทอร์ลาเค่นทุกมุมก็คงจะดี... คงใช้เวลาหลายวันน่าดู จึงจะไปได้ครบถ้วน ดังนั้นเรามาดูแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมจากวีดีโอคลิปนี้ก็แล้วกันนะคะ...

ขอบคุณ Youtube จาก:

 

วันนี้พาเที่ยวสถานที่สวยๆ จากเมืองอินเทอร์ลาเค่นไปมากแล้ว  เช้าวันรุ่งขึ้น พวกเราจะพาเที่ยวตลอดเส้นทางไปเขายุงเฟรา (Top of Europe) กันนะคะ...

 

 

 

 

 

 

 

**************************************************

 

ติดตามทริปขึ้นเขายุงเฟรา (Jungfrau)

Switzerland & Paris: Day 4 @Jungfrau (เขายุงเฟรา) Top of Europe

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/09/20/entry-1

 

 

 

 

 

 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net