วันที่ พุธ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปฐมบท - Song Zone


          อันเนื่องมาจากผมเคยได้รับคำถามหนึ่งจาก "พลายพัทลุง" พี่ใหญ่แห่ง "กลุ่มเขียนข้าว" ว่า

          "ทำไมเพลงที่นำมาลงในบล็อก เดี๋ยวเป็นเพลงลูกทุ่ง เดี๋ยวเป็นเพลงฝาหรั่ง อีกวันก็เป็นเพลงเพื่อชีวิต พออีกวันก็เป็นเพลงบรรเลง"

          "ก็ผมชอบฟังเพลง ทุกเพลงที่เป็นเพลง" ผมตอบ

          เลยเป็นเหตุผลและข้ออ้างที่ทำให้ผมเปิดห้องอีกห้องหนึ่ง เพื่อรวบรวมเพลงที่อยู่ในใจผมอย่างสม่ำเสมอมาเก็บไว้ ทั้งเก่าทั้งใหม่ และไม่จำเพาะว่าจะเป็นเพลงประเภทไหน ลูกทุ่ง ลูกกรุง สากล หรือ ฮาร์ดคอร์ โปรเกรสซีฟ ทั้งไทยและเทศ

          หากแต่ว่าผมค่อนข้างใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่างในเพลง 1 เพลง เสียงบอดเล็กๆ น้อยๆ ของกีต้าร์ ทางเดินของเบส จังหวะของกลอง และที่สุดแล้วที่ขาดเสียไม่ได้ผมจะอ่านเนื้อเพลงอย่างละเอียดทุกตัวอักษร ให้ความสำคัญกับความหมายของเพลง ถึงแม้ว่าจะเป็นเพลงภาษาเทศที่ผมไม่ค่อยกระดิก ก็ต้องพยายามจับใจความแบบหยาบๆ ให้ได้ บางทีอาจถึงขั้นเอาไปให้คนเก่งเล่าให้ฟัง.. เอาแค่เล่าก็พอ

          เมื่อวันเวลาเปลี่ยนไป การนำหน้าตาของนักร้องมาขายมากกว่าขายความเป็นเพลง ผมก็ค่อยๆ ถอยออกมา แต่มีบ้างที่ประทับใจนักร้องนักดนตรีวัยรุ่นที่เก่งๆ บางคน หรือบางวง ผมไม่เคยปฏิเสธที่จะสนับสนุนพวกเขา ถ้างานนั้นเป็นความสามารถโดยแท้จริงของพวกเขา และไม่ปฏิเสธศิลปินที่นำบทกวีของคนอื่นผสมผสานจนเป็นเสียงเพลงที่มีคุณภาพ ถือว่าพวกเขาได้ร่วมกันทำงาน.. ไม่ว่ากัน

          สาเหตุอีกอย่างที่ผมชอบฟังเพลงคือ ผมเคยเป็นนักดนตรีสมัยที่นุ่งขาสั้นไปโรงเรียน เคยขึ้นเวทีในโรงเรียน เคยขึ้นเวทีก่อนเวลาที่หนังจะฉายในงานของโรงเรียน และเคยฝันอยากเป็นนักดนตรีดังให้ได้

          แต่เมื่อก้าวเข้าสู่วัยของอาชีพการงาน ภาพนักดนตรีในฝันก็เลือนหายไป ด้วยการเดินตามเส้นทางเพื่อให้สอดคล้องกับวิชาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา แต่เพลงมันไม่ได้หายไปจากหัวใจ มันยิ่งฝังลึกลงไปมากขึ้นเพื่อเป็นการชดเชยกับการที่ไม่ได้เป็นนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่

          และในโอกาสอันเป็นมหามงคลฤกษ์นี้ ผมจึงขอเปิดตัว บล็อก "Song Zone" ณ บัดเดี๋ยวนี้เพื่อนำเสนอบทเพลงที่ผมฟัง อาจเป็นเพลงที่คุ้นเคย หรืออาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ให้ทุกท่านได้เข้ามาหยุดพักผ่อนนอนฟังกัน

      ... แวะมานะครับ

ด้วยมิตรภาพ
ฅนผ่านทาง

-------------------------------

เพลง : Barcelona Night
ศิลปิน : Ottmar Liebert

โดย ฅนผ่านทาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net