วันที่ จันทร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

CHINESE FLOWER PAINTING MADE EASY คู่มือวาดดอกไม้ง่ายๆ สไตล์จีนๆ


วันก่อนเพิ่งแนะนำ Application สำหรับ iPad ที่ชื่อว่า Paper by Fiftythree ไป ซึ่งพี่ชาลีและหลายๆ คนไม่เชื่อว่าวาดเอง วันนี้จะมาบอกว่าที่บ้านมีหนังสืออะไรบ้าง 555

สำหรับ App Paper 53 ก็มีอัพเดทเจ๋งเมื่อวานนี้เอง และหลายคนอาจไปลองโหลดมาเล่นดูแล้วก็ได้  

เชื่อว่าคงสนุกกับการวาดภาพ สเก็ตนู้นนี่นั่นกันพอตัว  สำหรับคนที่มีพื้นฐานวาดรูปอยู่บ้าง คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัญหาใหญ่สำหรับผม คือ ไม่รู้จะวาดอะไร และวาดยังไงดี เลยพยายามค้นหาหนังสือที่ช่วยสอนวาดอะไรแบบง่ายๆ

ผมจึงไปรื้อห้องคนอื่นๆ พี่สาวผมเองครับ เพราะเธอจบเพาะช่าง น่าจะมีอะไรเจ๋งๆ เกี่ยวกับงานอาร์ต เผื่อจะได้เทคนิคและไอเดียสนุกๆ ไว้วาดรูปเจ๋งๆ บ้าง

แล้วก็มาเจอหนังสือชื่อ Chinese Flower Painting Made Easy โดย Rebecca Yue ของสำนักพิมพ์ Collins & Brown ราคา 19.95 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแพงกว่า App 53 ทั้ง App เสียอีก 5555+

แต่พอเปิดอ่านและลองดูรายละเอียดเทคนิคของหนังสือเล่มนี้ ที่เริ่มต้นอธิบายการวาดภาพแบบมี outline กับที่ไม่มี outline ว่าให้อารมณ์แตกต่างกันอย่างไร

ซึ่งโดยส่วนใหญ่การวาดภาพดอกไม้ให้ได้สวยงามมักจะใช้เทคนิคการวาดแบบไม่มี outline เพื่อให้การใช้แปรง พู่กัน เป็นตัวเอกในการให้สีสัน น้ำหนัก ความนุ่มนวลของดอกไม้ตามธรรมชาติ 

ซึ่งนั่นทำให้การวาดภาพดอกไม้เป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเทคนิคซ่อนอยู่มากมาย และแน่นอนหนังสือเล่มนี้เผยให้เราได้เห็นและฝึกฝนได้ทุกแบบอย่าง

โดยปกติ การเรียนวาดภาพดอกไม้จีนขั้นพื้นฐานนั้น จะต้องเริ่มต้นจาก ดอกไม้ 4 ประเภท ได้แก่ ดอกพลัม กล้วยไม้ ดอกเก๊กฮวย และใบไผ่ ซึ่งการเรียนวาดภาพโดยเริ่มจากดอกไม้เหล่านี้ ก็ช่วยฝึกเทคนิคการวาดภาพแบบต่างๆ กันที่จำเป็น อย่างเช่น ดอกพลัมช่วยฝึกทักษะการใช้แปรง การหมุนแปรง  กล้วยไม้ช่วยฝึกฝนการสะบัดข้อมือ การควบคุมการเคลื่อนไหว เทคนิคการยกและการกด ใบไผ่ช่วยฝึนเรื่องการใช้ด้านต่างๆของแปรง ดอกเก๊กฮวยช่วยสอนเรื่องการจัดองค์ประกอบ ซึ่งถ้าเรียนฝึนผ่านทั้งหมดแล้ว ก็สามารถประยุกต์ใช้กับดอกไม้ต้นไม้ทั้งโลกเลยทีเดียว

แต่การสอนวาดภาพดอกไม้ของจีนโดยเริ่มจากดอกไม้ 4 ประเภทนี้ ไม่ได้หมายถึงในเชิงเทคนิคเพียงอย่างเดียว  แต่ยังหมายความถึงปรัชญาของชีวิต เพราะปรมาจารย์จีนเวลาสอนหนังสือเรื่องใดก็ตามมักจะสอดแทรกปรัญชา คุณธรรมลงไปด้วยเสมอ ไม่เว้นแม้แต่การวาดภาพ ซึ่งดอกไม้ทั้งสี่ประเภทจะแทนฤดูกาลตามธรรมชาติทั้ง 4 ฤดูกาล ซึ่งใน 4 ฤดูกาลก็แทนอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ของมนุษย์ด้วย

แต่กระนั้น หนังสือเล่มนี้ ก็ไม่ได้เคร่งครัดตามแบบการสอนวาดภาพดอกไม้ของจีนแบบจารีตนิยมเพียงอย่างเดียว แต่ Rebecca Yue พยายามนำความรู้พื้นฐานที่ได้จากการเรียนแบบจารีตมาประยุกต์กับความรู้เทคนิคการวาดภาพสมัยใหม่แล้ว นำมาสอนให้เราวาดตามได้อย่างไม่ยากเลย ซึ่งก็มีตัวอย่างและขั้นตอนบอกไว้โดยละเอียดทีเดียว

นอกจากนี้ ในบทสุดท้ายยังมีแกลลอรี่ที่รวบรวมภาพดอกไม้ให้ลองฝึกฝีมืออีกด้วย รับรองว่า การวาดดอกไม้ของคุณ จะบน iPad หรือบนกระดาษจริงๆ ของคุณจะต้องดูเท่ดีมีสไตล์กลิ่นอายแบบจีนแน่นอนครับ 

ป.ล. ใครยังมีคะแนนใน Thailand Blog Award 2012 อย่าลืมแบ่งให้ผมบ้างนะครับ สำหรับหมวดการศึกษา และ Dtac ที่ 
http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/27  
http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/1312 

ขอบคุณมากนะครับ 

โดย kokoyadi

 

กลับไปที่ www.oknation.net