วันที่ อังคาร กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธรรม ในใจของข้าพเจ้า


 

มีคนถามข้าพเจ้ามาว่า "ธรรม" อยู่ที่ไหน "ศาสนา" คืออะไร? ตามความเข้าใจของข้าพเจ้า...

"ธรรมะ" อยู่ที่ "ใจ" เพราะในสภาวะขับขันของพุทธศานาเพลานี้ ความเสื่อมของเดียรถีร์+เดรัจฉาน+มารศาสนาในขณะนี้ท่ามกลางความไม่แน่ใจสงสัย ลังเลของชาวพุทธทุกวันนี้ ข้าพเจ้าเห็นว่า "ธรรมะ" ควรอยู่ที่.....ใจของท่านเอง เรื่องศีล 5 เป็นเรื่องที่ง่ายแต่น้อยคนนักจะทำได้? ..เรื่องอริยสัจ4 ขันธ์5 มรรค8 ฯลฯ เป็นเรื่องที่คนในยุคปัจจุบันนี้เข้าถึงได้ยาก แม้แต่ตัวของข้าพเจ้าเองก็เหอะ
 
ส่วน" ธรรมะ "ในใจของข้าพเจ้า คือ การที่มีสติระลึกอยู่เสมอว่าเรา กำลัง ทำ พูด คิด อะไรอยู่ .. สุข ก็รู้ว่า สุข ทุกข์ ก็รู้ว่า ทุกข์ แต่อย่าจมกับมันนานเกินไป ให้แก้ที่ต้นเหตุและปล่อยวางมันลงถ้ารู้สึกว่าไม่มีอะไรดีขึ้นและหนักสมองท่านเปล่าๆ 

..การที่ท่านไปนั่งฟังเทศน์ตามกระแส หรือกำลังนั่งอ่านโพสของข้าพเจ้าอยู่ตอนนี้ แต่ถ้าท่านไม่ได้คิดตาม ไม่ได้เข้าสมองเลยแม้แต่น้อย...มันก็ไม่ใช่ธรรมล่ะ ...."ธรรมะ" อยู่ที่ตัวของท่านแล้วล่ะ ว่าใจพอมั้ย!!

....ส่วน "ศาสนา" คือ ที่พึ่ง คือสิ่งยึดเหนี่ยว ที่จิตใจปรุงแต่งขึ้นมาเพื่อเป็นตัวประกอบให้คุณเข้าถึง "ธรรมะ" ได้ง่ายขึ้น เช่น ท่านนับถือศาสนาพุทธ และศาสนาพุทธมีธรรมะข้อนึงเรียกว่า "ศีล5" สมมติท่านเลือกที่จะปฏิบัติตามข้อที่ห้ามโกหก คือถ้าเลิกโกหกคนอื่นไม่ได้ก็เลิกโกหกตัวเองซะ (แม้มันจะทำให้ท่านสบายใจก็ตาม) เป็นต้น อยู่ที่ว่าท่านจะเลือกอะไรในศาสนามาเป็นหลักเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตร์ บอกแล้วว่าอยู่ที่ใจของท่านเองนะ 

 
 
 
 
ปล."ธรรมะ" ในแต่ละคนไม่เหมือนกัน วันนี้ได้สนธนาธรรมที่ออฟฟิตมาเลยอยากเล่าให้ฟัง ...ไม่ได้ประเสริฐพอที่จะมาเทศนาใครนะจ๊ะ ^_^

โดย แสนคำนึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net