วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักเล่าข่าวเอย...สื่อที่ทุจริตยังมีศักดิ์ศรีอ่านข่าวอยู่อีกหรือ ช่อง 3ไม่อับอาย?


ป.ป.ช.ฟันคดีอาญา 'สรยุทธ'นักเล่าข่าว ปมค่าโฆษณา อสมท.

กล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. เผย ป.ป.ช.มีมติบริษัทไร่ส้ม ทุจริตค่าโฆษณา อสมท 138 ล้านบาทจริง ฟันเจ้าหน้าที่รัฐทำงานประมาททำให้เกิดความเสียหาย นักเล่าข่าวดัง 'สรยุทธ' โดนอาญาด้วย ฐานเป็นผู้ให้การสนับสนุนกระทำผิด

20 กันยายน 2555, 18:10 น.

ไทยรัฐออนไลน์

0000

ป.ป.ช.ฟันคดีอาญา 'สรยุทธ'นักเล่าข่าว ปมค่าโฆษณา อสมท.

กล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. เผย ป.ป.ช.มีมติบริษัทไร่ส้ม ทุจริตค่าโฆษณา อสมท 138 ล้านบาทจริง ฟันเจ้าหน้าที่รัฐทำงานประมาททำให้เกิดความเสียหาย นักเล่าข่าวดัง 'สรยุทธ' โดนอาญาด้วย ฐานเป็นผู้ให้การสนับสนุนกระทำผิด...

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการและโฆษก ป.ป.ช. แถลงผลการประชุมของ ป.ป.ช.ในกรณีบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ สน.ห้วยขวาง ให้ดำเนินคดีกับพนักงานบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 และบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ที่มีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ในฐานะผู้สนับสนุน ทำให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้รับความเสียหายจากค่าโฆษณาเป็นเงิน 138,790,000 บาท โดยที่ สน.ห้วยขวางได้ส่งสำนวนทั้งหมดให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อเดือน ธ.ค. 2550 นั้น ที่มีการกล่าวหานางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด เจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ ฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท ไร่ส้ม จำกัด รวมทั้งกรรมการบริษัท คือนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง (รายการเรื่องเล่าเช้านี้)

นายกล้านรงค์ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงสืบสวนได้ว่า นางพิชชาภานั้น เป็นผู้รับผิดชอบเพียงผู้เดียวในการจัดทำคิวโฆษณารวม และเป็นผู้รายงานโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บเงินจากบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยได้มีการช่วยเหลือ โดยไม่รายงานค่าโฆษณาของบริษัทไร่ส้ม นอกจากนี้การไต่สวนปรากฏว่า ในเรื่องนี้ นายสรยุทธยังได้ลงรายมือชื่อสั่งจ่ายเช็คให้กับ นางพิชชาภา กว่า 739,770 บาท เพื่อตอบแทนที่นางพิชชาภา ไม่รายงานการโฆษณาเกินจริงเวลาของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด เพื่อเป็นการตอบแทนที่นางพิชชาภา ไม่ได้ลงรายงานการโฆษณาเกินเวลาของบริษัท ไร่ส้ม จำกัดด้วย

นายกล้านรงค์ กล่าวต่อไปว่า ภายหลังนางพิชชาภา ก็ได้รับสารภาพต่อหน้าทุกคนว่าบริษัท ไร่ส้ม จำกัด มีการโฆษณาเกิน และไม่มีการรายงานเพื่อเรียกเก็บเงินจริง และตนได้ใช้น้ำยาลบคำผิดเฉพาะคิวโฆษณาเกินเวลาในส่วนของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ในใบคิวโฆษณา เพื่อปกปิดความผิดที่กระทำขึ้นตามคำแนะนำของนายสรยุทธ และน.ส.มณฑา ก่อนที่จะเกิดการตรวจสอบเรื่องนี้ขึ้น

“คณะกรรมการป.ป.ช .ได้พิจารณาข้อเท็จจริงแล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการกระทำของนางพิชชาภามี ความผิดวินัยอย่างร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญามาตรา 6 มาตรา 8 และมาตรา 11 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502  และน.ส.อัญญา อู่ไทย หัวหน้าส่วนธุรการระดับ 6 ฝ่ายบริการลูกค้าได้ทำการประมาทเลินเล่อต่อหน้าที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อ รัฐมีมูลความผิดทางวินัย แต่ขาดเจตนาจึงให้ข้อกล่าวหาทางอาญาตกไป” กรรมการป.ป.ช.กล่าว

นายกล้านรงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนความผิด นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา น.ส.มณฑา ธีรเดช และบริษัทไร่ส้ม ป.ป.ช.เห็นว่ามีมูลความผิดฐานสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดตามกฎหมายอาญา โดยจะส่งรายงาน และความเห็นไปยังผู้บังคับบัญชา ของผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อพิจารณาโทษทางวินัยและให้ส่งเอกสารรายงานฐานความผิดดังกล่าวข้างต้น ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ.2542 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 โดยจะ ป.ป.ช.มีมติ ส่งเรื่องให้อัยการ เพื่อส่งฟ้องต่อศาลให้ดำเนินคดีอาญาต่อไป.
 
0000
 
สื่อสนับสนุนการโกงเงินแผ่นดิน...พระเจ้าช่วยกล้วยทอด
 
ไม่ต้องอ้างจรรยาบรรณ ไม่ต้องอ้างศีลธรรม ไม่ต้องอ้างความถูกผิด
 
เมื่อสื่อถูกฟันคดีทุจริต โกงเงินของรัฐ ก็หมดความน่าเชื่อถือทันที
 
สนับสนุนให้มีการกระทำผิด เพื่อผลประโยชน์ของตนเองและบริษัทที่ตนมีผลประโยชน์เต็ม ๆ
 
ความผิดนั้นก็เท่ากับโกงเงินแผ่นดินด้วยตนเองด้วยซ้ำ
 
ถ้าสังคมนี้ยังยอมรับสื่อขี้โกง สื่อทุจริต สื่อขี้ข้า...ประเทศนี้ก็ไม่น่าอยู่อีกแล้ว
 
ผมไม่นึกว่าคนที่ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 ภาควิชาวารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ
 
จะสร้างความเสียหายให้กับสังคมนักสื่อสารมวลชนได้มากมายขนาดนีี้
 
สื่อหน้าเงิน ไม่คำนึงถึงวิธีการของการได้มา...วิชาโกงแบบนี้สถาบันคงไม่ได้สอนแน่นอน
 
รางวัลอันมีเกียรติที่ได้รับจากสถาบันอื่นๆ จะกระทบกระเทือนหรือไม่ผมไม่รู้
 
แต่ถ้าการคัดสรรคนได้รับรางวัลต่างๆ ยังชื่นชอบคนโกงแผ่นดิน...ก็ช่วยไม่ได้อีกแล้ว
 
สื่อที่ทุจริตจะนำเสนอข่าวอย่างสุจริตได้อีกหรือ?
 
เฮ้อ...เศร้าจังครับ
 
แคน ไทเมือง
 
00000
 
ข้อมูลเสริมจากวิกิพีเดีย

สรยุทธ สุทัศนะจินดา มีชื่อเรียกเล่นๆ จากเพื่อนฝูงและหมู่คนที่นิยมชมชอบว่า ยุทธ, สรพิษ, ส., เผือก, เฮียสอ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 เป็นบุตรของนางวิชชุดา สุทัศนะจินดา (แซ่โล้) เริ่มศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์จอห์น แต่ถูกเชิญออกตอนประมาณ ม.1 เทอมปลาย จึงเรียนศึกษาผู้ใหญ่ หลังจากนั้นเข้าศึกษาในโรงเรียนอำนวยศิลป์ เป็นรุ่นที่ 57 และจบการศึกษา นิเทศศาสตรบัณฑิต (วารสารศาสตร์) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (เกียรตินิยมอันดับที่หนึ่ง)

สรยุทธเริ่มทำงานเป็นนักข่าว สังกัดหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 โดยเงินเดือนเริ่มต้นในขณะนั้น คือ 4,000 บาท โดยทำข่าวสายรัฐสภาเป็นเวลาสองปี และทำข่าวสายทำเนียบรัฐบาล อีกสองปี ต่อมาในปี 2535 ได้ประจำในกองบรรณาธิการ ในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าข่าวการเมือง และในปี 2537 ได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นหัวหน้าข่าวการเมือง ในปี 2540 ได้มาเป็นบรรณาธิการข่าว และจัดรายการวิเคราะห์ข่าวให้สถานีโทรทัศน์ช่องต่าง โดยตำแหน่งหลังสุด ก่อนจะออกจากเครือเนชั่น คือ รองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น

นอกจากการเป็นผู้ดำเนินรายการแล้ว สรยุทธ ยังดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด (ผลิตรายการโทรทัศน์) และ บริษัท ชัดถ้อยชัดคำ จำกัด (รับจัดงานและกิจกรรม) ด้วย

ปัจจุบันสมรสแล้ว กับ เพียงจันทร์ ว่องวิชชุเวทย์ Freelance ของสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ แต่ยังไม่มีบุตร

 
 Photo: สื่อที่หิวเงิน เห็นแก่ได้ ทุจริตเอง
เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า
เค้าจะเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา
ไม่ได้แอบรับเงินจากใคร

สื่อที่เห็นแก่ทรัพย์ ย่อมซื้อได้ด้วยทรัพย์
ไม่ใช่หรือครับ

===========================

ปปช.มติ7:0ฟัน“สรยุทธ”ฮุบเงินโฆษณา138ล.-ชี้หลักฐานเด็ดเช็คตบรางวัล7แสน
http://www.isranews.org/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7/57-2012-08-12-13-59-01/16498-70138-7.html

ป.ป.ช.มีมติฟันไร่ส้ม  
ข้อความโดนๆ จากโลกโซเชียลมีเดียกำลังผลิตออกเผยแพร่ แชร์กันให้สนั่นเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net