วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แป้งแดง ภูมิปัญญา-อาหารชาวใต้


อยู่เหนือนาน ๆ ต้องหาโอกาสไปเที่ยวใต้บ้าง ไปเติมไอโอดีนบ้างจะได้ไม่เป็นเด็กเ๋อ๋อ จะกินอาหารทะเลทั้งทีต้องกินใหม่ ๆ สด ๆ จากเรือประมงพื้นบ้าน ชนิดที่เรียกว่าจากทะเลก็ึ้ขึ้นเรือ ลงจากเรือก็ลงหม้อลงกระทะกันเลยทีเดียว ที่สำัคัญคือราคาไม่แพงเสียด้วย

 

ไปใต้คราวนี้ ได้ลองชิม "แป้งแดง" อันเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหารและแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และยังเป็นวัฒนธรรมด้านอาหารกินที่สืบทอดกันมาช้านาน

แป้งแดงพร้อมขาย

"แป้งแดง" บรรจุถุงพร้อมขายให้นำไปปรุงอาหารแบบที่พบเห็นได้ตามตลาดทั่ว ๆ ไป

 

"ป้าฉ้อง" ผู้ทำแป้งแดงมือหนึ่งในตำบลวัดกระ-ชายทะเล ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา ที่ทำแป้งแดงกินเองและแจกจ่ายเพื่อนบ้านใกล้เคียง และขายในราคาถูกพอให้ได้ทุนคืนและกำไรบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เปิดเผยวิธีการทำแป้งแดงว่า ใช้ปลาทะเลมาขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ ล้างให้สะอาด แล้วนำมาหมักกับเกลือไว้ประมาณห้าวัน แล้วจึงนึ่งข้าวเหนียวให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น คลุกกับลูกแป้งข้าวหมาก เอาปลาที่หมักเกลือแล้วลงหมักในไหกับข้าวเหนียวคลุกแป้งข้าวหมาก ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ ๗ - ๑๕ วัน

 

ไหปลาหมัก

ไหหมักปลากับข้าวเหนียวคลุกแป้งข้าวหมากที่ได้ที่แล้ว

 

ปลาที่หมักไว้ในไหครบกำหนดแล้วจะมีกลิ่นหอมแบบข้าวหมาก มีรสหวานอมเปรี้ยว ก้างปลาจะนิ่ม การหมักต้องกะเวลาให้เหมาะ ถ้านานเกินไปจะเปรี้ยวมากและไม่หวาน  

 

ปลาหมักได้ที่แล้ว

ปลาที่หมักในไหไว้ได้ที่แล้ว ในภาพเ็ป็นปลาโค้บ

เติมสีผสมอาหารสีแดงให้น่ากินอันเป็นที่มาของชื่อ

เทปลาออกจากไหใส่อ่าง เติมสีผสมอาหารสีแดงลงไปเพื่อให้สีสวยน่ากินซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "แป้งแดง" เสร็จแล้วบรรจุถุงพลาสติกพร้อมจำหน่ายจ่ายแจก ถุงหนึ่งมีปลาโค้บ ๕ ตัว ถ้าปลาตัวใหญ่กว่านี้จะใส่ถุงละ ๔ ตัว ขายถุงละ ๑๐ บาท  ขณะที่กำลังบรรจุถุงอยู่เพื่อนบ้านในละแวกที่ติดใจรสชาติ "แป้งแดง" ของป้าฉ้อง ถึงขนาดที่ว่าถ้าไม่ใช่แป้งแดงของป้าฉ้องไม่กิน พอรู้ข่าวก็จะพากันมาซื้อถึงบ้านคนละหลายถุง ซื้อไปกินเองบ้าง ฝากญาติพี่น้องบ้าง  ไม่ช้าไม่นานแป้งแดงร้อยกว่าถุงก็หมดเกลี้ยง

 

การปรุงแป้งแดง

วันนั้น แม่ครัวทำแป้งแดงผัดให้ชิม โดยซอยหอมแดงเจียวน้ำมันให้เหลืองหอมแล้วเอาแป้งแดงลงไปผัดในกระทะ บี้เนื้อปลาให้แหลก ใส่ไข่เป็ดลงไปสองฟองคนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ผัดจนแห้ง

แป้งแดงปรุงเสร็จแล้ว

แป้งแดงที่ปรุงเสร็จแล้วกินกับข้าวสวยร้อน ๆ แกล้มผักเหนาะ ... หรอยจังหู!

 

โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net