วันที่ อังคาร กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Feature ใหม่ใน IOS6 ที่ได้ใช้กันแน่ๆ!!! (2)


ต้องขอโทษด้วยนะครับที่ช้าไปนิดนึง

วันนี้มาดูต่อนะครับ ว่า IOS6 สำหรับใน iPad มีอะไรใหม่ๆ ที่รับรองว่า น่าจะได้ใช้บ้าง

สิ่งที่ใหม่ที่สุดของ IOS6 ใน iPad คือ Clock app สำหรับ iPad ซึ่งในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ไม่มี

ใน Clock app ที่เพิ่มขึ้นมา หน้าตาก็แตกต่างจาก Clock ใน iPhone ด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าเปลี่ยนโฉมหน้า Clock ที่เป็นแบบเฉพาะใน iPad จริงๆ โดยภายใน Clock app มีฟังค์ชั่นครบทุกอย่างเหมือนใน iPhone ตั้งแต่ “World Clock” ที่ใช้ตั้งเวลาของเมืองต่างๆ  “Alarm” ไว้ตั้งปลุก “Stopwatch” ไว้จับเวลา และ “Timer” ไว้นับเวลาถอยหลัง

แต่สิ่งที่น่าสนใจ ที่บอกว่าหน้าตาเปลี่ยนไปซึ่งเป็นแบบเฉพาะใน iPad นี้ ก็สร้างเรื่องขึ้นมาแล้วล่ะครับ เพราะเจ้าหน้าตาของนาฟิกาใน iPad นี้ ไปเหมือนกับนาฟิกาในสถานีรถไฟของสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเจ้าของผู้ผลิตนาฟิกาอันนี้ ก็กำลังพิจารณาหาทางฟ้อง Apple อยู่แล้วล่ะครับ 

ภาพจาก http://www.swissinfo.ch/eng/business/Apple_takes_a_bite_of_Swiss_rail_design.html?cid=33561358

ส่วนต่อมา ใน App Safari ที่เอาไว้ไว้ตระลุยท่องโลกอินเตอร์เนตนั้น ก็มีของที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งน่าสนใจและมีประโยชน์อย่างมากๆ อย่าง iCloud ของ Safari เพราะบนอุปกรณ์ใน IOS ทุกอย่าง ตั้งแต่ใน iPad iPhone และรวมถึง OS ที่เป็นของ Mac เพียงคุณท่อง Safari ผ่านอุปกรณ์ใดก็ตาม อุปกรณ์อื่นๆ ใน iCloud ก็ช่วยจำด้วยว่าคุณไปไหนมาบ้าง 

นึกภาพดูนะครับ ระหว่างรถติดคุณเปิด iPhone ท่องโลกบน Safari  ถึงร้านอาหารคุณเปิด iPad อ่านเว็บนั้นต่อได้ทันทีด้วย ปุ่ม iCloud Tab  และเมื่อคุณถึงบ้านเปิด MacBook ตัวโปรด คุณก็กดปุ่ม iCloud Tab เพื่ออ่านลิงค์นั้นต่อได้ทันที โดยไม่ต้องค้นหา หรือ Bookmark ให้เสียเวลา

(แต่อย่าลืมเปิด feature นี้ใน Setting > iCloud และเปิด On ในช่อง Safari นะครับ)

นอกจากนี้ ใน App Safari ยังเพิ่ม feature สำหรับการ export ลิงค์ของคุณอ่านผ่าน Mail, Message, Twitter, Facebook หรือเก็บ shortcut ไว้บนหน้าจอได้ทันทีเลยล่ะครับ

และสุดท้าย มาแล้วครับกับ Siri เจ้าโปรแกรมตอบโต้อัจฉริยะที่เคยใช้ได้แต่ใน iPhone4s เท่านั้น คราวนี้ ใครที่มี New iPad อย่าลืมใช้บริการของเจ้า Siri ล่ะครับ สำหรับผมแน่นอนเอาไว้ถามเรื่องโปรแกรมกีฬา ซึ่งได้คำตอบมาแบบสกอร์การ์ดเลยล่ะครับ 

ป.ล. อันที่จริง ยังมี feature ที่ใหม่ๆ และยังไม่ได้พูดถึงอีกเยอะเลยล่ะครับ  เอาไว้โอกาสเหมาะๆ รับรองมาชวนคุยอีกแน่ครับ 

โดย kokoyadi

 

กลับไปที่ www.oknation.net