วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยว "บางพลี" - ตลาดโบราณ ๑๐๐ ปี


 

ได้ยินชื่อมานานสำหรับตลาดโบราณแห่งนี้ แต่ก็ไม่มีโอกาสได้มาเยี่ยมเยือนกันเลยสักที วันนี้ได้โอกก็เลยแวะมาเยี่ยมเยียนกันเสียเลย จริง ๆ แล้วตลาดโบราณ ๑๐๐ ปี บางพลีแห่งนี้เดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย เพราะอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯ นัก อีกทั้งหากคุณอยู่ย่านบางนา สำโรง ยิ่งมาง่ายใหญ่ โดยคุณอาจอาศัยรถสองแถว ๆ สำโรงที่เขียนไว้ว่า บางพลี วัดบางพลี นี่ก็มาได้แล้ว

ตลาดโบราณ ๑๐๐ ปี บางพลีแห่งนี้ อยู่ด้านหลังวัดชื่อดังอย่างวัดบางพลี วัดที่ได้รางวัลห้องน้ำสาธารณะดีเด่น หลายปีซ้อนจากกระทรวงสาธารณสุข นอกจากขึ้นชื่อเรื่อง ห้องน้ำ แล้วทางวัดยังมีชื่อเสียงเกี่ยวกับเกจิอาจารย์มานมนานหลายปี

หลายท่านที่ไม่เคยไปตลาดโบราณ ๑๐๐ ปี บางพลี ครั้งแรกอาจจะงง หรือนึกเซ็งซักหน่อย เพราะด้านนอกก็ไม่ได้ต่างจากตลาดนัดแถวบ้านแต่อย่างใด แต่อยากให้เดินเข้าไปดูด้านใน ในส่วนของตลาดที่เป็นตลาดโบราณจริง ๆ ซึ่งต้องเดินเข้าไปในเรือนแถวไม้เก่า ๆ ข้ามสะพานข้ามคลองไป

ห้องน้ำสาธารณะระดับรางวัล จากกระทรวงสาธารณะสุข

สาว ๆ หนุ่ม ๆ มาเล่นดนตรีเปิด (กล่อง) หมวก หาลำไพ่ วันหยุด

สภาพเป็นห้องแถวไม้เก่า ๆ ที่มีทางเดินตรงกลาง ด้านหนึ่งติดคลองซึ่งแต่เดิมเคยเป็นตลาดน้ำ ชาวบ้านบางพลีได้อนุรักษ์และดูแลให้สภาพดีขึ้น ที่จากเดิมเคยมีสภาพคล้ายท่อน้ำทิ้งจากโรงงานขนาดใหญ่ ปัจจุบันน้ำค่อนข้างใสขึ้น และมีปลามากมาย โดยเฉพาะปลาสวาย ทำให้มีอีกอาชีพหนึ่งเกิดขึ้นคือ ขายอาหารปลา

ด้านนอกของตลาดก่อนเข้าในส่วนของตลาดโบราณ

สินค้าต่าง ๆ ที่ขายอยู่ในตลาด บางอย่างเราไม่สามารถหาซื้อจากที่ไหนได้อีก หรืออาจจะหาซื้อได้ยากในปัจจุบัน ร้านขายเครื่องไม้ เครื่องจักร ตอก ยังมีให้เห็นอยู่หลายร้าน รวมทั้งร้านขายอุปกรณ์จับปลาต่าง ๆ สมกับเป็นชุมชนริมน้ำ

สังเกตุป้ายขายมีดด้านบน น่ากลัวมว๊ากกกก

ปลาสลิดสินค้า OTOP เมืองสมุทรปราการ

ร้านนี้ขายสมุนไพรชง ต้มดื่ม

อาหารและของกินหลากหลาย

ร้านเครื่องหงาย เครื่องไม้ เครื่องสังฆภัณฑ์ รวมถึงเครื่องแก้บน

ร้านโชว์ห่วย ขายขนม บรรยากาศเก่า ๆ ยังมีให้เราเห็นอีกมากที่นี่

ส่วนงานพิพิธภัณฑ์และการอนุรักษ์ของชุมชนชาวบางพลี

ภาพเก่าเล่าเรือง

คงไม่ต้องบอก ของคู่บ้านคู่เมือง

บรรยากาศเก่า ๆ ของกินมากมาย

 

ปลาสวายที่นี่แยะมาก และเชื่องมาก ถึงขนาดลูบหัวกันได้เลย

ตึกแถวไม้เก่า ๆ ที่ยังคงความสมบูรณ์สวยงาม

"ไข่เน่า" และผลไม้ดองต่าง ๆ

ร้านขายเครื่องเรือน เครื่องประมง และเครื่องจักรสาน

อันนี้ เรือข้ามฟากของแท้ เพราะเอาเรือมาต่อให้คนเดินข้ามฟาก สนนราคาคนละ ๑ บาท

หากใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้น หรือวันหยุดว่าง ๆ ไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวใหญ่ "ตลาดโบราณ ๑๐๐ ปี บางพลี" แห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว เพราะไม่ไกลกรุงเทพฯ และการคมนาคมสะดวกสบาย แถมยังได้แวะทำบุญในวัดที่มีสารพัดบุญไว้จัดจำหน่าย และก็คงจะไม่มีใครว่าอะไร ถ้าจะหิ้วท้องมาหาอะไรอร่อย ๆ แถว ๆ นี้ลองรับทาน เรียกได้ว่า ทรีอินวันกันเลย ทีเดียว

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net