วันที่ เสาร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลวงพ่อเบรกแตก


หลวงพ่อเบรกแตก

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

                เห็นชื่อเรื่องแล้วอย่านึกว่าผมล้อเลียนพระเลียนเจ้า ผมเล่าถึงด้วยความเคารพรักใคร่ต่างหาก หลวงพ่อเป็นอาจารย์ของผมเอง ท่านทำหน้าที่บำบัดทุกข์ให้ชาวบ้านที่มาทำบุญ ชาวบ้านที่นั่น นอกจากเห็นพระเป็นผู้เผยแผ่พระศาสนาแล้ว ยังเป็นที่พึ่งพาทางใจของท้องถิ่นอีกด้วย

 

               วันหนึ่ง ผมไปวัดสีตลาราม หรือวัดน้ำหัก จังหวัดตากบ้านเกิด วัดที่หลวงพ่อของผมอยู่ที่นั่น เพื่อกราบลาหลวงพ่อ โดยตั้งใจจะบอกให้ท่านทราบว่า ผมจะกลับกรุงเทพฯมะรืนนี้แล้ว คงจะห่างๆหลวงพ่อไปอีกพักใหญ่ วันนั้น มีชาวบ้านมาพบท่านสองสามกลุ่ม ท่านต้อนรับขับสู้อย่างอารมณ์ดีมีเมตตา ไต่ถามสารทุกข์สุขดิบถ้วนหน้า  มีผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่มคนเป็นคนแปลกหน้าที่ท่านไม่เคยเห็นมาก่อน ท่านถามว่า โยมเป็นคนมาจากไหน ผู้หญิงคนนั้นตอบว่า อิชั้นเป็นคนมาจาก“พรานกระต่าย” หลวงพ่อถามต่อว่า ตอนนี้โยมอยู่ไหนล่ะ โยมผู้หญิงตอบว่า ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่ “เชียงทอง” เพิ่งได้โอกาสมาไหว้พระวันนี้เองเจ้าค่ะ หลวงพ่อถามต่ออีกถึงชื่อเสียงเรียงนามก่อนจะรดน้ำมนต์ให้ ถามว่า โยมนามสกุลอะไรล่ะ เผื่อจะเป็นญาติๆกับคนที่หลวงพ่อรู้จัก   ผู้หญิงคนนั้นตอบเสียงดังฟังชัดว่า อิชั้นนามสกุล “กระต่ายทอง” เจ้าค่ะ

               เท่านั้นเองหลวงพ่อเบรกแตกหัวเราะเสียงดังลั่นด้วยความขบขัน ในความคล้องจองของคำพูดโดยบังเอิญ เสียฟอร์มพระผู้ทรงศีลไปพอสมควร แต่ท่านก็รีบสำรวมคุมตนเองได้เร็วยิ่ง ท่านหยุดหัวเราะและซักถามเรื่องทุกข์สุขต่อ แต่ผมและเพื่อนอีกคนยังหัวเราะไม่หยุด ทั้งๆที่เกรงใจพี่ผู้หญิงคนนั้นอย่างมาก เลยต้องรีบกราบและคลานถอยออกมาอย่างรวดเร็ว แล้วมาหัวเราะต่อกันข้างนอก

               ผมกลับบ้านแล้วเล่าเรื่องนี้ให้แม่ผมฟัง แม่ผมเป็นคนพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร แม่ฟังเรื่องแล้วหัวเราะ แต่แล้วกลับหันมาดุผมดื้อๆว่า พวกกระต่ายทองเป็นญาติๆกับแม่นะ

                                          

                                                 

 

                หลวงพ่อผมมรณภาพไปนานแล้วครับ ผมกลับจังหวัดตากทีไรก็ไปกราบท่านอย่างเคยทุกที คราวนี้ต้องกราบรูปหล่อของท่านที่ประดิษฐานไว้ในมณฑปกลางวัดครับ

 

                               

โดย sorkanchana

 

กลับไปที่ www.oknation.net