วันที่ เสาร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โจรกระจอก


โจรกระจอก

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

               เพื่อนผู้พิพากษาของผมขอเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ก่อนที่จะรินเมรัยแก้วสุดท้าย

            คราวนี้เป็นเรื่องโจรกระจอกตัวจริง คือเป็นประเภทลักเล็กขโมยน้อย จนชาวบ้านเดือดร้อนรำคาญเจ้ากระจอกตัวนี้กันมาก เลยนัดแนะกับตำรวจช่วยกันซุ่มจับมัน ผลที่สุดก็จับมันได้คาหนังคาเขา มีบรรดาไทยมุงพรูออกมาดูและร่วมกันเป็นเจ้าทุกข์ให้ตำรวจกันเนืองแน่น มีทั้งยืนยันว่าไอ้นี่เองที่ขึ้นบ้านอีชั้น บางคนบอกตำรวจว่าไอ้บ้านี่ขึ้นบ้านของชาวบ้านแถวนี่ทั้งแถบ ไอ้โจรกระจอกก้มหน้าโดยไม่เถียงใดๆเลย มันโดนเจ้าทรัพย์อีกคนหนึ่งชี้หน้าด่ามันว่ามันขโมยเงินเขาจนหมดตัว ซึ่งรวมๆดูแล้วเห็นว่าทั้งหมดมันเกินความสามารถที่ไอ้กระจอกนี่มันจะทำได้ สุดท้ายของสุดท้าย มีสาวใหญ่โผล่เพิ่มมาอีกคนหนึ่ง เมื่อเริ่มสาธยายท้องเรื่องใหม่

           ไอ้โจรมันทนไม่ไหวปล่อยโฮดังลั่น มันบอกว่าผมอุตส่าห์ยอมๆแล้ว พี่ป้าน้าอายังอัดมันเกินจริงข้างเดียวไม่เลิกเสียที

                                                           

 

                มันบอกว่ามันโดนรุมเพิ่มความผิดเกินจริงกว่าเท่าตัว แบบนี้ติดคุกหัวโตแน่ๆ เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น คนแถวนี้ไม่รู้เป็นอะไรไป คนดีๆแท้ๆ มาใส่ร้ายโจรผู้น้อยอย่างมันจนย่อยยับ ไม่เป็นธรรมกับโจรกระจอกเลย แล้วมันยังบอกว่า มันรู้นะ ว่านายตำรวจบางคนเป็นใหญ่เป็นโตมาได้ก็เพราะโกหกหรือรายงานเท็จว่าปราบผู้ร้ายเก่ง  จริงๆแล้วฝีมือไม่เอาไหนเลย มันไม่อยากจะพูดให้กระเทือนซาง พวกนักการเมืองหรือนักกวนเมืองก็เหมือนกัน ชอบโหนกระแสโดยไม่คำนึงว่าเรื่องที่โหนน่ะ มันโกหกเกือบทั้งเรื่องเลย บรรดาพวกโจรก็ไม่เคยได้รับความเป็นธรรมแบบฟินฟินเลย

               ตั้งแต่สมัยโน้นจนถึงสมัยนี้ โดนใส่ความเอาๆ แบบนี้ก็ทำให้โจรทั้งหลาย ทั้งกระจอกและไม่กระจอก จะเถียงก็เถียงไม่ได้ จนถูกคนรุมด่าทั้งวันทั้งคืน

                                                 

               เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีกองโจรปล้นชิงอาวุธปืนจากหน่วยทหารที่ภาคใต้ นึกว่าคนจะยกระดับสถานะของโจรให้เป็นผู้ก่อการร้าย กลับโดนผู้ใหญ่ของบ้านเมืองชักชวนให้คนเรียกพวกโจรมันว่า “โจรกระจอก”

                                            

                                            

               ผมและเพื่อนอาวุโสในวงชุมนุมรุ่นเดอะวันนั้น ฟังเพื่อนผู้พิพากษาเล่าเรื่องแล้วก็ซึ้งถึงสัจธรรม รีบกระดกแก้วเหล้าดื่มพร้อมๆกันเฮือกใหญ่ อนิจจา ว่าเดี๋ยวนี้โลกใบนี้มันหมุนวนแปลกๆ  มนุษย์เราจึงต้องอยู่กับสังคมที่ความดีกับความเลวมันปนเปกันยุ่งจนเละตุ้มเป๊ะ


 

 

โดย sorkanchana

 

กลับไปที่ www.oknation.net