วันที่ เสาร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

3 ... ดอกสักบาน ณ ริมฝั่งแม่ยม


3 ... ดอกสักบาน ณ ริมฝั่งแม่ยม
จากแม่วงก์ถึงแก่งเสือเต้น
14 - 16  กันยายน  2555

 

ป่าเขาที่ทอดยาวตั้งแต่หน่วยแม่เรวา ถึงคลองลาน ต่อเนื่องไปอำเภอเด่นชัย อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ดอกสักบานสะพรั่ง แผ่เป็นกลุ่มเล็กบ้าง กลุ่มใหญ่บ้าง สีขาวเด่นชัดบนผืนป่าเขียวสด

ใช้เวลากับการเดินทางไปมากทีเดียว ถึงบ้านดอนชัย ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ บ่ายสามโมงกว่า พอเข้าเขตหมู่บ้านก็รับรู้ได้ถึงความพร้อมเพรียง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในการไม่เอาเขื่อนแก่งเสือเต้น มีป้ายคัดค้านติดอยู่ทั่วไป

ผู้นำชุมชน และชาวบ้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดี พูดคุยทักทายกันเพียงครู่ก็ต้องรีบเดินทางต่อไปยังป่าสักทองธรรมชาติ (เขตอุทยานแห่งชาติแม่ยม) กว่า 24,000 ไร่ ผืนเดียวที่เหลืออยู่ ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

ฝนตกหนักเมื่อสองสามวันก่อนทำให้สะพานขาด การเดินทางจึงต้องหลายทอดหลายต่อ นั่งรถโฟร์วีลผ่านทุ่งข้าวโพด ผ่านที่ทำกินของชาวบ้าน ไปลงเรือข้ามน้ำกกที่ไหลเชี่ยวกราก แล้วขึ้นมอเตอร์ไซด์ไปต่ออีกประมาณ 4 - 5 กิโล ในช่วงแรกเป็นป่าไผ่ สลับป่าเบญจพันธุ์ ป่าสักค่อยๆหนาแน่นขึ้นกระทั่งถึงจุดที่จะบวชป่า

นี่คือความจริงที่ได้เห็น ต้นสักสูงมองจนคอตั้งบ่า ใหญ่ 2-3 คนโอบ อายุนับร้อยปี ขึ้นติดๆกันจากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพัน เป็นหมื่นต้น รวมเป็นป่าสักทองธรรมชาติผืนใหญ่งดงาม ความรู้สึกเต็มตื้นอยู่ในหัวใจ ... ป่าของฉัน ป่าของพวกเรา ป่าของคนไทย และนี่คือป่าของคนทั้งโลก

...

 

พร่างพรายแสง ดวงดาวน้อยสกราว

ส่องฟากฟ้าเด่นพราวไกลแสนไกล

ดั่งโคมทองผ่องเรืองรุ้งในหทัย

เหมือนธงชัยส่องนำจากห้วงทุกข์ทน


ผ้าจีวรค่อยๆคลี่ห่มต้นสัก ทีละต้นสองสองต้น ... บทเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา แผ่วเบากลางป่าสักทองแห่งแก่งเสือเต้น เสมือนเป็นคำมั่นว่าเราจะร่วมแรงร่วมใจปกป้องผืนป่าแห่งนี้ให้อยู่รอดปลอดภัยไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ให้พวกเขาได้มีโอกาสชื่นชมและมีความรู้สึกเหมือนเช่นเราในขณะนี้

ชาวสะเอียบได้รับบทเรียนจากการบุกรุกทำลายป่า เมื่อครั้งมีการสัมปทานป่าไม้ ในวันนี้พวกเขา 4 หมู่บ้าน คือบ้านดอนชัย บ้านดอนแก้ว บ้านแม่เต้น และบ้านดอนชัยสักทองล ลุกขึ้นมาช่วยกันดูแลป่า บนกฎที่เข้มงวด ห้ามบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย ไม่ให้ขนไม้เก่าออกนอกพื้นที่ ห้ามชักนำนายทุนเข้ามา การจำทำกิจกรรมใดต้องเป็นมติของชุมชน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การมีผู้นำชุมชนที่ดี สามารถแก้ไขปัญหาบนความขัดแย้งอย่างได้ผล

ยามสายของวันที่ 16 กันยายน 2555 แกนนำชาวสะเอียบพาขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งจะมองเห็นป่าสักทองที่เราไปเยือนเมื่อวานในมุมสูง ... ป่าสักทอง 24,000 ไร่ ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่ง เต็มแอ่งกว้างใหญ่ในหุบเขา ที่นี่จะถูกน้ำท่วมทั้งหมด ป่าสักมูลค่ามหาศาลจะถูกตัดออกมาก่อนน้ำท่วมถึง นี่คือ ... เป้าหมายของการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

คุณวีระเดช สมบูรณ์เวชชการ ประธานเครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (SVN) และประธานและกรรมการผู้จัดการในกลุ่มวีพีพี กรุ๊ป (กาแฟดิโอโร่) ได้ให้ข้อสรุปว่า ต้องสร้างความเข้มแข้งในพื้นที่ สร้างจิตสำนึกรักป่า “ป่าเป็นสมบัติของคนทั้งชาติ” และสร้างประชามติ “เอาป่าไม่เอาเขื่อน”

ความห่วงกังวลส่วนใหญ่ของคณะผู้ร่วมเดินทาง อยู่ที่เขื่อนแม่วงก์ ที่ยังขาดพลังมวลชนในพื้นที่ ซึ่งต่างจากเขื่อนแก่งเสือนเต้น แต่ทั้งสองแห่งยังคงต้องการแรงขับเคลื่อนจากพี่น้องชาวไทย

ข อ ใ ห้ ด อ ก สั ก บ า น ใ น หั ว ใ จ ค น ไ ท ย ทุ ก ด ว ง ค่ ะ

๐ ๐ ๐

 ๐ ๐ ๐

 

BG เฟิงสุ่ย ทำหน้าที่นักข่าวพลเมือง

ครอบครัวคืนเดียว ที่บ้านดอนชัย

ขึ้นไปยังจุดชมวิว ดูป่าสักทอง 24,000 ไร่ในมุมสูง

หลังตัดไม้สักทองออกไป ที่นี่จะกลายเป็นทะเลสาบกว้างใหญ่

เดินทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติแม่ยม - แก่งเสือเต้น

ผู้ใหญ่อ้อ หญิงแกร่งแห่งลุ่มน้ำแม่ยม

คนรุ่นใหม่กับความรู้สึกที่ได้มาดู มารู้ มาเห็น

โอเคเนเจอร์

ป่าแม่ยม…แก่งเสือเต้น...ที่เห็นมา (ความเป็นจริงของพื้นที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น)

 

BG เฟิงสุ่ย

หรือ!!ชาวบ้านแม่สะเอียบคือจำเลยแห่งเหตุน้ำท่วมสุโขทัย.ความจริงจากป่าสักทองแม่ยม

อีลิทบัณฑูร..ย้ำ!!ความล่มสลายของประเทศในมือนักการเมืองกับวาทะณ..แก่งเสือเต้น!!

สัญญาณต่อไปนี้บอกว่าปลูกป่าไร้ความหมายเมื่อปลอดประสพเกรียน!!ฟันธงสร้างเขื่อน...

 

โดย wansuk

 

กลับไปที่ www.oknation.net