วันที่ เสาร์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Switzerland & Paris: Day 4-5 @Geneva (เจนีวา)


วันนี้พอมีเวลากลับมาเล่าการเดินทางวันที่ 4-5 ต่อค่ะ  ทริปของวันนี้ต่อจากที่เราเดินทางออกจากเมืองอินเทอร์ลาเค่นเพื่อไปยังเมืองเจนีวาค่ะ... นับว่าเราใช้เวลากับการเที่ยวในวันนี้ได้คุ้มเวลาจริงๆ... เพราะหลังจากตื่นแต่เช้าเพื่อขึ้นเขายุงเฟราได้สูดอากาศบริสุทธิ์จากที่สูงลงมาแล้ว เราออกเดินทางต่อไปยังเมืองเจนีวาโดยใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง

(ทริปเขายุงเฟรา http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/09/20/entry-1)

พอมาถึงสถานีรถไฟเมืองเจนีวา เราแบ่งหน้าที่ออก 2 ทีม โดยทีมหนึ่งไปติดต่อรับกระเป๋าใบใหญ่ของทุกคนที่จัดส่งมาล่วงหน้าก่อนหน้านี้แล้ว  ส่วนอีกทีมก็ไปติดต่อ Tourist Information Center เพื่อหาเส้นทางเผื่อจะได้เดินเที่ยวได้ง่ายขึ้น... เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเรารีบไปเช็คอินโรงแรมซึ่งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟทันที...

 

 

 

มาทำความรู้จักเมืองเจนีวากันก่อนนะค่ะ....

 

เจนีวา (Geneva)

กรุงเจนีวา (Geneva) เป็นเมืองสำคัญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองนานาชาติ (Global City) เนื่องจากเป็นที่ตั้งขององค์กรระหว่างชาติสำคัญๆ หลายองค์กร เช่น องค์การอนามัยโลก (WHO และ องค์การการค้าโลก (WTO) ทั้งได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ประชากรมีความกินดีอยู่ดีเป็นอันดับที่สองของโลก ที่สำคัญโรงแรมในเจนีวา (Geneva Hotel) ยังสวยงามและติดอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย...

เจนีวา หรือในภาษาฝรั่งเศษเขียนว่า Geneve (เจแนฟว์) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเจนีวาทางตะวันตกสุดของประเทศในอ้อมกอดของดินแดนฝรั่งเศสเกือบทุกด้าน ดังนั้นทั้งภาษาพูดและวัฒนธรรมของชาวเจนีวาจึงออกไปทางฝรั่งเศสเกือบทั้งหมด...

....ที่พักของเราวันนี้สะดวกสบายมากเพราะอยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟ เดินเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น เราจอง 2 ห้องแบบสบายๆ หลังเช็คอินห้องพักแล้วเราเตรียมเดินท่องเมืองเจนีวายามเย็นยันค่ำคืนที...

 

  

เตรียมเช็คอินเข้าห้องพัก...

 

 

 

 

 

เรือล่องทะเลสาบเจนีวาไปเมืองโลซานน์

 

เรือล่องทะเลสาบเจนีวาไปเมืองโลซานน์

 

การล่องเรือในทะเลสาบเจนีวานั้นมีให้เลือกหลายเส้นทาง เช่น

1.ท่าเรือ Geneve Mont Blanc มีเส้นทางไปยังโลซานน์ โดยเรือจะแวะตามท่ารายทางหลายแห่ง ซึ่งจะใช้เวลาล่องเรือไปถึงเมืองโลซานน์ประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ในช่วงฤดูร้อน เรือจะออกเดินเพียง 2 รอบ คือ 10.15 น. กับ 14.50 น. เท่านั้น ส่วนฤดูหนาวอาจจะงดการเดินเรือ

2.ท่าเรือในเมืองระหว่างทาง เช่น Coppet, Nyon แล้วค่อยนั่งรถไฟต่อไปก็ได้

นักท่องเที่ยวที่มีบัตร Swiss Pass สามารถใช้ล่องเรือที่นี่ได้  แต่สำหรับกลุ่มเรานั้นไม่มีเวลาเพียงพอเพราะมาถึงเจนีวาก็มืดค่ำแล้วค่ะ

 

 อาคารร้านค้าและโรงแรมริมทะเลสาบ

 

น้ำพุเจ๊ตโด (Le Jet d'Eau)

 

 

น้ำพุเจ๊ตโด (Le Jet d'Eau) หรือ “เชโด” ตามสำเนียงฝรั่งเศส ที่ได้ถูกบันทึกไว้ว่ามีความสูงที่สุดในโลก และยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญของกรุงเจนีวา ว่าเป็นสถานที่ที่สุดแสนจะโรแมนติก...เต็มไปด้วยผู้คนคลาคล่ำรอชมความสวยงามตระกานตาของน้ำที่พุ่งขึ้นเล่นกับแสงไฟเมื่อถึงเวลากลางคืน โดยน้ำพุจะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

น้ำพุเจ๊ตโดจะส่งสายน้ำพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าในปริมาณ 500 ลิตรต่อวินาทีสูงถึง 140 เมตร ด้วยแรงดันราว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งชาวเมืองจะเรียกน้ำพุนี้ว่า “น้ำพุจรวด”

 

 

ทะเลสาบเจนีวาเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก ครอบคลุมพื้นที่ราว 343 ตารางกิโลเมตร ด้วยความยาว 72 กิโลเมตร กว้าง 13 กิโลเมตร และลึก 310 เมตร จึงมีปริมาณน้ำมหาศาล... ฉะนั้นใกล้จุดกึ่งกลางของทะเลสาบจึงมีปรากฎการณ์น้ำขึ้นน้ำลงเช่นเดียวกับทะเล แต่เราจะไม่สามารถสังเกตุเห็นได้ด้วยตาเปล่าเนื่องจากระดับน้ำจะแตกต่างกันเพียงแค่ 5 มิลลิเมตรเท่านั้น

ชาวเจนีวาและชาวฝรั่งเศส นิยมเรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่า "ลักเลม็อง" (Lac leman) ซึ่งเรียกตามรูปร่างลักษณะของทะเลสาบที่คล้ายรูปพระจันทร์เสี้ยวหรือรูปเคียว 

 

 

 

 

 

 

 

เราขอแอบถ่ายกับจักรยานซะหน่อยนะ... เพราะเจ้าของเค้าไม่อยู่...^^

 

 

 บรรยากาศยามพลบค่ำของเมืองเจนีวา

 

 

...ภาพถ่ายที่เมืองเจนีวาของเรามีไม่ค่อยเยอะเพราะเวลามีน้อยสำหรับการท่องเที่ยว... เพราะมาถึงเมืองเจนีวาจวนค่ำ และมีเวลาเดินเที่ยวรอบๆ ในเมืองและชมน้ำพุเจ็ดโดได้ไม่นานก็เริ่มมืดแล้ว.... เราจึงใช้เวลาที่เหลือให้คุ้มค่าโดยการเดินวินโดว์ช็อปปิ้งร้านนาฬิกา ทุกๆ ร้านในย่านนั้น เพื่อเก็บข้อมูลและตัดสินใจเพิ่มเติมในการที่จะเลือกซื้อนาฬิกากลับเมืองไทยเพิ่มเติม

เราเดินกลับที่พักไปตามถนน Rue de Mont Blanc ซึ่งทั้ง 2 ฝากฝั่งจะเต็มไปด้วยร้านนาฬิกาหลายหลายยี่ห้อ เพราะเมืองเจนีวาได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งนาฬิกาอีกเมืองหนึ่งของสวิส เพราะเป็นบ้านเกิดของแบรนด์ Patek Philippe ซึ่งเป็นนาฬิกาหรูหราและแพงที่สุดของสวิส... วันนั้นไม่มีโอกาสได้ยลโฉมนาฬิกาแพงๆ เพราะเค้าปิดร้านไปหมดแล้วค่ะ เราได้แต่เดินดูรอบๆ หน้าร้านเท่านั้น ซึ่งก็ยังมีนาฬิกาที่ราคาไม่แพงมาก ไปจนถึงราคาแพงพอประมาณวางโชว์หน้าร้าน โดยไม่เกรงกลัวขโมยทุบกระจกเลยค่ะ....

เราเก็บภาพนาฬิกาสวยๆ บางส่วนมาฝากด้วยค่ะ...

  

นาฬิกาแบบใช้ห้อยคอ  

 

นาฬิกาแบบใช้ห้อยคอ  

 

นาฬิกาแบบใช้ห้อยคอ และแบบข้อมือ 

 

 

 

 

 

วินโดว์ชอปปิ้งต่อในช่วงเช้าหลังทานอาหารเช้ากันเสร็จแล้ว...

 

จากนั้นก็ตัดสินใจกันเข้าไปในร้าน และเลือกซื้อนาฬิกาที่ถูกใจเพิ่มเติมกันคนละเรือนสองเรือน แล้วก็ต่อรองราคากันสุดๆ ซึ่งคุ้มค่ากับที่เราอยากได้มากๆ ... อยากจะบอกว่าได้ราคาที่ดีกว่าตอนที่ซื้อจากเมืองอินเทอร์ลาเค่น และมีแบบให้เลือกมากกว่าด้วยค่ะ

 

  

 

นาฬิกาเรือนใหญ่โชว์หน้าร้าน 

 

หลังจากซื้อนาฬิกาแล้วเราจะต้องนำเอกสารใบซื้อที่ร้านออกให้ไปยื่นต่อศุลกากรสวิสก่อนออกจากประเทศสวิสค่ะ

 

ยี่ห้อนาฬิกาสวิส ที่น่ารู้จักค่ะ

A Lange & Sohne
Audemars Piguet
BVLGARI
Bedat & Co.
Breguet (นโปเลียนเคยสั่งทำนาฬิกายี่ห้อเบรเกะต์นี้ด้วย)
Bell & Ross
Breitling
Cartier
Corum
De Grisogono
Ebel
EmaS
Franck Muller
Girard-Perregaux
Glycine
Harry Winston
IWC (ย่อมาจาก International Watch Company - สุดยอดนาฬิกาดีและแพงอีกยี่ห้อหนึ่ง)
Jaeger-LeCoultre
Louis Vuitton
Longines
Omega
Oris
Panerai
Patek Philippe
Prestige
Roger Dubuis
Rolex
Scatola Del Tempo
Tag Heuer
Tudor
Vintage Rolex
Ulysse Nardin
Vacheron Constantin
Zenith

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับนาฬิกาสวิสเพิ่มเติมจาก website นี้ค่ะ http://www.magnano.com/watch_history_swiss.htm

 

และแล้วเราได้เวลาเดินทางออกจากเจนีวาในช่วงบ่าย 3 โมง เพื่อต่อไปยังปารีส ประเทศฝรั่งเศสด้วยระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง... แล้วเจอกันในทริปที่ปารีสนะคะ

 

 

รอรถไฟ TGV ที่สถานีเจนีวา พร้อมกระเป๋าใบโตของพวกเรา เพื่อต่อไปยังปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

ชมคลิปวีดีโอเมืองเจนีวาเพิ่มเติม

 Youtube by:

 

******************************************

 

อ่านทริปย้อนหลังทั้งหมดที่นี่ค่ะ  http://www.oknation.net/blog/BlackTulip

 

ทริปปารีส ณ หอไอเฟล :  http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/10/09/entry-1

 

 

 

 

 
 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net