วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝรั่งทองแดง


             ยามพวกเราอยู่ไกลบ้านด้วยกัน คนไทยมักจะดีต่อกัน มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน จนฝรั่งชมว่าคนไทยมีน้ำใจแสนประเสริฐ  แต่ตอนกลับมาอยู่บ้านแล้วนี่สิ คนที่แสนดีสมัยโน้นกลับเปลี่ยนไป  ส่วนอาจารย์ฝรั่งที่พูดถึงนั้น  แกดีตลอดมาไม่เคยเปลี่ยนแปลง

 

ฝรั่งทองแดง

โดย

"ศ. กาญจนา"

 

             อีกเรื่องหนึ่งของอาจารย์เคล้าส์เนอร์  อาจารย์ฝรั่งคนนั้นน่ะ ครั้งที่อาจารย์ไปเมือง แอ็ตแลนต้า รัฐจอร์เจียคราวโน้น ได้ไปพักอยู่กับนักเรียนไทยที่เป็นลูกเพื่อน โดยพักที่หอพักนักเรียนใน "เอมเมอรี่ ยูนิเวอร์ซิตี้" ผมเองอยู่อพารต์เมนต์กับครอบครัวไกลจากมหา'ลัยพอควร รับปากกับอาจารย์ว่า จะมารับไปทำธุระในเมืองตอนเช้า ผมกับภรรยารีบขับรถมาถึงหอพักตามเวลาที่นัดหมายไว้พอดีเป๊ะ

         

              เห็นฝรั่งตัวแดงด้วยเนื้อตัวโดนแดดติดต่อกันมานาน ถอดเสื้อนุ่งผ้าขะม้าผืนเดียวนอนเอกเขนกบนเก้าอี้ผ้าใบ คุยเอิ๊กๆอ๊ากๆกับนักเรียนไทยที่ระเบียงหอพักอย่างครื้นเครง ครั้นแกหันมาเห็นผมเข้าก็ตกใจ รีบลุกขึ้นขอโทษขอโพยอุตลุด เพราะรู้ตัวว่าเผลอคุยกันเพลินเลยสายจนได้ อาจารย์พูดไทยสำเนียงแปร่งออกไปทางโคราชอย่างเร็วปรื๋อว่า " พี่ ศ. เป็นฝรั่งไปแล้ว มาตรงเวลาเป๊ะเลย รอหน่อยนะ ไอจะรีบแต่งตัว"

                                                             

              อยู่เมืองไทยมานาน ฝรั่งก็กลายเป็นคนไทย และพี่ ศ. คนไทยที่เป็นฝรั่งตอนโน้นน่ะ เดี๋ยวนี้ได้กลับมาเป็นคนไทยอย่างเดิมแล้วครับ จะไปไหนก็สายตะพึดตะพือ แล้วชอบอ้างว่ารถติด มิหนำซ้ำเวลาพูดฝรั่งเสียงก็ออกเป็นฝรั่งทองแดง 

โดย sorkanchana

 

กลับไปที่ www.oknation.net