วันที่ พุธ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ส.ป.ช.


ส.ป.ช.

โดย

ศ. กาญจนา

 

               บ่ายคล้อยกลางหน้าหนาว  ผมขับรถทางไกลตัวคนเดียว  จากกรุงเทพฯมาแสนไกลจนใกล้จะถึงจุดหมาย  ตรงระหว่างอำเภอบ้านตากกับตัวเมือง  บริเวณที่เขาพบหินแกรนิตกันน่ะแหละ  ได้ข่าวว่าร่ำรวยและย่อยยับกันไปแล้วมากมาย  ทุกคนล้วนแต่เป็นนักลงทุนจากกทม.ทั้งสิ้น  คนตากเขาไม่กระทบกระเทือนหรอก  เพราะเขาไม่มีทุนจะลงกัน  ผมมาตากครั้งนี้เกี่ยวเนื่องกับการทำมาหากิน  ผมเป็นสถาปนิกและรับงานออกแบบบ้านของเพื่อนไว้ที่นั่น  เป็นบ้านเชิงเขาที่น่าสนใจ  ผมอดทนไม่ยอมแวะดื่มกินที่ไหนเลยเพราะเกรงจะเลยเวลานัดหมาย  ตรงดิ่งจากกรุงเทพฯรวดเดียวจบไม่ยอมผิดนัด  อยากจะทำตัวเป็นแบบอย่างให้ไอ้พวกรุ่นน้องๆมันเห็น  เพราะไม่ตรงเวลาแล้วใครจะเชื่อถือ  เสียต่อวิชาชีพด้วยซี

 

                ลูกค้าชั้นดีของผมคนนี้มันเป็นเพื่อนรัฐศาสตร์  เพื่อนเก่าแก่สมัยเป็นเด็กด้วยกันที่ตากนี่แหละ  มันทำงานสายปกครองมาตลอด  โยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ราชการมาหลายต่อหลายท้องถิ่น  ทั้งเหนือใต้อิสานและภาคกลาง  ผจญภัยมาทุกรูปแบบ  หน้าที่การงานสูงขึ้นเป็นลำดับ  ไม่ต้องลงมาลุยงานเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเช่นแต่ก่อน  ก็เริ่มอยากจะมีบ้านไว้พักผ่อน  อยากจะได้บ้านที่ UNIQUE สักหน่อย  อยากจะอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ  ในป่าเขาลำเนาไพร  แต่อีกใจหนึ่งก็ต้องคงความสง่างามไว้บ้าง  ให้เหมาะสมกับว่าที่เจ้าเมืองเสียหน่อย  งบประมาณก็มีไว้ให้หลวมๆ  มิต้องจำกัดจำเขี่ยเช่นลูกค้าอื่นๆ  ที่พวกเราเจอกันประจำมักจะงบไม่พอ  หรือไม่ก็บานปลายเพราะชอบเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมโครงการ  เป็นแบบนี้ทั้งนั้น  ไม่ว่าโครงการเล็กหรือใหญ่  โทษกันไม่รู้จบ  สถาปนิกมักจะเป็นแพะรับบาปทุกทีไป

                หลังจากชี้แจงแบบแปลนกันจนหมดข้อกังขา  ทุกคนได้เข้าใจถึงแนวความคิดที่วางไว้อย่างวิเศษ  เอาเนินราบไหล่เขามาเป็นสวนส่วนกลาง  ด้านหลังติดกับเขาสูงชัน  มีทางรถขึ้นมาที่เนินนี้พร้อมกับมีทางแยกย้ายเข้าบ้านแต่ละส่วนได้  อีกด้านที่ลาดชันลง  ก็ได้วางระดับของตัวบ้านโดยมีส่วนใช้สอยเฉพาะตน  จัดมุมอ่านหนังสือหรือนอนเอกเขนกบ้าง  ลดหลั่นสู่เบื้องล่าง  กลับตาลปัตรกับบ้านทั่วไปอย่างสิ้นเชิง  รูปลักษณ์ก็โดดเด่นพอสมควร  ได้ทั้ง PRIVACY และมีมุมมองยอดเยี่ยมเห็นแม่น้ำปิงเบื้องล่างอย่างสวยงาม  ว่าที่ผู้ว่าฯและกลุ่มเพื่อนพอใจในแบบบ้านกันทุกคน  พาลจะช่วยกันเร่งรัดให้แบบก่อสร้างเสร็จเร็วๆอีกด้วย  เพื่อนผมหรือ “ไอ้โรจน์”เป็นรองผู้ว่าที่ตาก  นัดเพื่อนมาหลายคน  จัดหาอาหารเครื่องดื่มไว้ฉลองแบบบ้านที่ออกแบบได้ถูกใจ  พูดคุยพักผ่อนเหมือนครั้งที่เรายังหนุ่มแน่น  “ไอ้โรจน์”ถามถึงรถที่ผมใช้อยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  น่าจะหันมาลองใช้รถดีเซลแล้วจะติดใจ  ประหยัดทั้งน้ำมันและเงินตรา  จะได้มีสตางค์เหลือมาเลี้ยงเพื่อนๆกันบ้าง  สู้อุตส่าห์แนะให้ใช้ตั้งแต่เริ่มคิดจะปลูกบ้าน  จนแบบใกล้จะเสร็จอยู่แล้ว  ยังไม่เห็นเอ็งซื้อใช้เลย  มันน่าใช้จริงๆไม่ได้โฆษณาชวนเชื่อ  เพียงแต่ต้องรู้จักดูแลมันแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  คราวก่อนที่เจอกันนั้น  หลังจากกลับไปบ้านพักในเมืองได้คืนเดียว  รุ่งขึ้นก็เกือบได้เรื่อง  บังเอิญมันเกี่ยวข้องกับงานในหน้าที่  ที่ไปตรวจราชการกับไอ้น้องที่ย้ายมาใหม่  เกือบจะไม่ได้มาคุยกันในวันนี้เสียแล้วซี  “เรื่องมันเป็นอย่างนี้ว่ะ  มาฟังพร้อมๆกันเลย  ใครอย่าขัดคอนะเว้ย”

                “ไอ้เสริม”น้องเพื่อนมันรับราชการเป็นตำรวจ  เพิ่งย้ายจากจังหวัดอื่นมาตากได้แค่เดือนเศษ  ยังไม่จัดเจนท้องที่ดี  ครั้นจะให้ลูกน้องพาไปรู้จักผู้คนตามท้องถิ่นรอบนอก  ก็ดูจะน่าเกลียด  มันเลยมาหารองผู้ว่าฯให้ช่วยพาน้องไปหน่อย  หากไม่ช่วยมันจะฟ้องพี่  ดีไม่ดีมันจะฟ้องเมียรองผู้ว่าด้วย  เอากะมันซี 

                เราออกตระเวนกันจนพลบค่ำ  ได้ท่องเที่ยวปนทำงานกันทั้งวัน  เหงื่อไหลไคลย้อยกันทั้งสองคน  ถึงเวลาจะต้องกลับบ้านช่องกันแล้ว  เดี๋ยวค่ำมืดดึกดื่นจะเป็นอันตราย  เส้นทางเดินก็หาสะดวกสบายนักไม่  อาจเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา  เพื่อความปลอดภัยเราเปลี่ยนเส้นทางกลับลองใช้เส้นใหม่  มันเปลี่ยวขึ้นแต่ร่นระยะได้ไม่น้อย  เราขับรถกลับมายังไม่ถึงสิบกิโล  ก็เจอรถปิคอัพติดประทุนหนาทึบจอดเสียอยู่ข้างทาง  เปิดกระโปรงหน้ารถทิ้งไว้  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดพบเหตุการณ์ก็อดที่จะหยุดรถสอบถามลูกบ้านที่กำลังลำบากไม่ได้  ทั้งๆที่หิวแต่จะย่อท้อก็ใช่ที่  ชวนไอ้เสริมลงไปดูเพราะเขาอาจจะต้องการความช่วยเหลือ  ถ้าเกินกว่าจะช่วยได้ก็จะบอกอู่รถในเมืองให้ส่งคนส่งรถมาช่วย  หรืออาจจะแค่ให้ยืมเครื่องมือของเราก็ไม่เป็นไร  เรามีครบครัน  มีกระทั่งน้ำมันอาหลั่ย  เรามีพร้อมทั้งเบนซินและดีเซล  รถเราออกท้องที่บ่อยจึงต้องมีความพร้อมในเรื่องเหล่านี้           

               “ไอ้น้อง  น้ำมันหมดหรือเปล่า  พี่มีมาถังหนึ่งเต็มๆ” 

                รองผู้ว่าฯตระโกนเสียงแจ๋วทันทีที่รถเราเข้าจอดประกบที่ด้านหลัง 

                “ถ้าหมดเกลี้ยงต้องไล่ลมด้วยนะ  มีคนเป็นเรื่องเครื่องดีเซลหรือเปล่า  ถ้าไล่ลมไม่เป็นก็จะได้ช่วยกัน” 

                เสียงลูกบ้านตอบปฏิเสธรองผู้ว่าฯปากคอสั่น  คงจะเกรงบารมีกันจนเกินเหตุ  ไม่กล้ารบกวนทั้งๆที่ตนเองกำลังลำบาก  ดูซิหน้าตาเงื่องหงอยกันทุกคน  ขนาดอยู่ในที่มืดๆก็ยังสังเกตเห็น  เมื่อไรหนอไอ้ Generation  Gaps มันจะหมดไปจากบ้านเมืองเราเสียที  ผลที่สุดพวกลูกบ้านก็ไม่ยอมให้เราช่วยท่าเดียว  รองฯเองก็ขยับจะปีนเข้าไปปลอบขวัญในรถอยู่แล้ว  พอดีไอ้เสริมแอบดึงตัวได้ทัน  มันกระซิบบอกว่า

                “อย่าเว่อร์ไปเลยพี่  ผมหิวตาลายจะเป็นลมอยู่แล้ว” 

                 รองฯ ปีนรถชะงักค้างนิ่งอยู่  ขณะเดียวกันกับพวกลูกบ้านรีบลุกขึ้นกันพึ่บพั่บพร้อมๆกัน  คงจะแสดงความนอบน้อมกันอีกละซี  รองฯ ต้องตัดบทตัดใจบอกลาด้วยใบหน้ายิ้มละมัย         

                เราขับรถกลับพร้อมกับมีเรื่องคุยจ้อตลอดทาง  หายหิวเป็นปลิดทิ้ง  ความอิ่มเอิบนี่มันแปลกจริงๆ  ทุกครั้งที่มันเกิด  จะลืมกินลืมนอนกันเลย  ต้องฝืนใจระงับมิให้ต้องกระวนกระวาย  ไอ้เสริมน้องเพื่อนมันก็ช่างซักประสาคนย้ายเข้ามาอยู่ใหม่  หาความรู้นอกตำราที่ไม่มีที่ไหนสอน  ต้องสั่งสมเอาเองจากประสบการณ์  คำแนะนำจากรุ่นพี่ๆน่ะดีที่สุด  อย่ามัวถือเขาถือเรา  หรือถือสถาบันกันให้ยุ่งยาก  เพราะมันจะดูบ้ากันไปใหญ่  ความดีงามน่ะผูกใจชาวบ้านดีที่สุด  ให้เขาเห็นความจริงใจ  แล้วเขาจะเป็นเกราะป้องกันภยันตรายให้เราเอง  ดูซิ  ออกท้องที่คราวนี้มันแสนจะดูเป็นธรรมชาติ  ไม่เห็นจะต้องกระโตกกระตากจนทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อน  ไม่ต้องแต่งเครื่องแบบพกปืนผาหน้าไม้ให้มันเอิกเกริก  เดี๋ยวชาวบ้านจะตื่นตกใจ  พอดีพอร้ายไม่ให้ความร่วมมือกับทางการไปเลย  อีกประการหนึ่งเราอาจจะได้ข้อมูลใหม่ๆที่ถูกต้องไปประกอบการปกครองได้อีก  เรียกว่าได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง  ไอ้เสริมทำท่าว่าซึมซับ  นั่งฟังนิ่งจนพูดไม่ออก  คงจะซึ้งพี่เสียแล้ว  เห็นหรือยังล่ะ  เขาเรียกว่าเป็นประสบการณ์ชีวิต  ที่เด็กนักเรียนสมัยนี้มันเรียกว่า  ส.ป.ช.

 

                คืนนั้น กว่าจะเข้าบ้านได้ก็ดึกโข  ข้าวปลากินไม่ลงคอ  มันคงจะเหนื่อยเกินไปหน่อยและผนวกกับมัวตื้นตันใจ  ยิ่งเป็นตอนนี้ด้วยแล้วอยากจะอยู่คนเดียวในบรรยากาศที่สงบเงียบ  จะจินตนาการหรือสร้างมโนภาพที่แสนสวยอย่างไรก็เป็นเรื่องส่วนตัว  ไม่มีใครจะมาขัดคอขัดใจให้อารมณ์บูด  คืนนั้นกว่าจะง่วงเคลิ้มหลับไปก็ดึกแล้ว  เป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่รองฯไปทำความดีมา  อิ่มเอิบเป็นที่สุด  อยากจะเล่าให้ใครฟังสักคนก็ไม่กล้า  แม้กระทั่งลูกเมีย  กลัวว่าจะไม่มีใครเข้าใจ

                เสียงกริ่งโทรศัพท์ดังสนั่นหลังเที่ยงคืน  ปลุกท่านรองฯแล้วยังปลุกอีกหลายคนในบ้านที่อยู่เวรยาม  ทุกคนพรวดพราดมาที่โทรศัพท์หน้าห้องท่านรองฯ  เสียงไอ้เสริมรายงานเสียงสั่นมีเรื่องด่วนมาก  

               “ปล้นฆ่ากลางดึกครับ  โหดเหี้ยมผิดมนุษย์  ขนาดตำรวจไล่ตามทัน  มันยังยิงสู้สนั่นหวั่นไหว  อาวุธสงครามทั้งนั้นเลย  มีคนตายทั้งตำรวจและคนร้าย  มันขับรถหนีแหวกวงล้อมไปจนได้  ไอ้รถปิคอัพคันนั้นแหละครับที่มันใช้ปล้น  ไอ้คนถูกยิงเจ็บสาหัสคนหนึ่งให้การว่า  มันเจอท่านรองฯกับผู้กำกับคนใหม่เมื่อตอนหัวค่ำ  ตอนนั้นจอดรถรอฤกษ์ให้ดาวโจรขึ้นอยู่  ท่านรองฯปีนรถชะโงกหัวเข้าทางปืนมันพอดี  เกือบจะ..เกือบจะ.......”

 

                 ท่านรองฯหลับตาปี๋ถอนใจลึกจนทุกคนได้ยินชัด  ท่านกระซิบใส่โทรศัพท์หนักแน่นแต่แผ่วเบา “มึงหยุดเดี๋ยวนี้นะไอ้เสริม..... ไอ้ฉิบหาย

โดย sorkanchana

 

กลับไปที่ www.oknation.net