วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

๊รถติด - ไม่ใช่เรื่องเพียงแค่รถ + ถนน


ศุกร์ที่แล้วผมมีนัดกับหมอตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลวิภาวดี - เคยใช้บริการที่นี่เป็นประจำ แต่ระยะหลังไปใช้บริการที่เวชธานี (ทางกลับบ้าน - ใกล้บ้าน) แต่ก็มีเหตุไม่ประทับใจ ย้ายกลับมาที่วิภาวดี ก็เจอเรื่องที่เป็นจุดอ่อนในการให้บริการใกล้เคียงกัน..ประเด็นที่จะชวนคุยเช้านี้ ไม่ใช่เรื่อง "ประสิทธิภาพในการให้บริการ" เหมือนกับเรื่องที่เริ่มต้น "บ่น" แต่เป็นเรื่องของจำนวนคนใช้บริการโรงพยาบาล ที่มากเหมือนกำลังอ

ยู่ในห้างสรรพสินค้า ไม่ต่างกัน ...ผมคิดว่า นี่เป็นปรากฏการณ์ของการเติบโตขยายตัวของเมือง ที่หาดูได้จากปริมาณการใช้โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ที่พักอาศัยประเภทคอนโด บ้านเดี่ยวชานเมือง (การหดตัวลงของทาวน์เฮาต์ชานเมือง) ...เป็นเรื่องที่ตอกย้ำข้อมูลที่ผมฟังรายการวิทยุ FM 92.25 ของคุณประชาไท ที่บอกว่า แคมเปญ รถยนตร์คันแรก มีการส่งมอบไม่มากนัก แต่ทำไม "รถติด" มากจนรู้สึกได้ในระยะนี้

ประเด็นที่ผมเสนอก็คือ กรุงเทพขยายตัวแบบหลายเท่าทวีคูณไปแล้ว เป็นการขยายตัวที่กำลังเชื่อมต่อกับเมืองบริวารโดยรอบที่ยกระดับเป็นเมืองอุตสาหกรรม เช่น อยุธยา เชื่อมกับเขตเศรษฐกิจที่พัฒนาอย่างต่อเ้น่ืองในภาคตะวันออก เช่น ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา (รวมถึงสมุทรปราการบางส่วน)

กรุงเทพ กำลังโต แบบโตเกียว + เมืองบริวารโดยรอบ ...

โดย soontorn

 

กลับไปที่ www.oknation.net