วันที่ อังคาร ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ :ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช-วัดไตรมิตร พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร


ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช วัดไตรมิตร กรุงเทพฯ

ป้ายทางเข้านิทรรศการพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร มหัศจรรย์การสร้าง

หลังจากที่เดินชมชั้น ๒ ซึ่งเป็นชั้นที่ว่าด้วยประวัติศาสตร์การเข้ามาตั้งรกรากของชาวจีนโพ้นทะเลในแผ่นดินไทย ตั้งแต่ยุคของการโล้สำเภา มาจนถึงเรือกลไฟ ตั้งแต่การประกอบอาชีพรับจ้าง เป็นกุลีตามท่าเรือ จนมาถึงเป็นเถ้าแก่ใหญ่ในย่านการค้าอย่าง ทรงวาด และเยาวราช เราก็ได้ขึ้นมาบนชั้น ๓ อันเป็นที่ ๆ แสดงถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดไตรมิตรแห่งนี้

แบบแสดงการหล่อพระ

มัคคุเทศน์อาสาสมัคร มาบรรยายให้ฟัง

แปลน และแบบจำลองการสร้าง

นั่นคือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งแต่เดิมนั้นประดิษสถานอยู่ วัดพระยาไกร และได้มีการอัญเชิญมาประดิษสถานยังมณฑปวัดไตรมิตร และประดิษสถานอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบัน

นิทรรศการได้กล่าวถึงประวัติความเป็นมาตั้งแต่การสร้าง จนถึงการขนย้ายและมาประดิษสถาน ณ วัดไตรมิตรแห่งนี้ นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงบรรดามวลสารมงคลที่ได้นำมาประกอบพิธี และพิธีการอัญเชิญมาประดิษสถานโดยพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฏราชกุมาร และได้ตั้งขึ้นเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ : ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช-วัดไตรมิตร อย่างเช่นปัจจุบัน

หลังจากที่ได้ชมนิทรรศการที่เรื่องราวของการสร้าง การรประดิฐสถาน และการสมโภชน์กันมาแล้วที่ชั้น ๒ เราก็เดินทางต่อไปยังบุศบกที่ประดิฐสถาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ที่อยู่ในบริเวณ ชั้น ๓ กันค่ะ

ที่นี่นอกจากจะมีชาวพุทธแวะเวียนกันมากราบนมัสการหลวงพ่อทองคำ เป็นประจำแล้ว ยังมีชาวต่างชาติ และนักท่องเทียวแวะมาเยี่ยมเยี่ยน อยู่เป็นประจำเช่นกัน เพราะถือเป็นสถานที่ท่องเทียวที่นักท่องเทียวจะต้องเดินทางมาเยี่ยมชม เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของชุมชนแล้ว ยังได้ชมศิลปกรรมแบบสุโขทัยอันสวยงามและเปี่ยมไปด้วยศรัทธาอีกด้วย

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net