วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การกลับมาของเรือไฟ


การกลับมาของเรือไฟ : หลอมน้ำใจชาวนครพนม

ลมหนาวล่อง ทุ่งข้าวเริ่มเป็นสีทอง ลมหนาวปีนี้มาพร้อมกับพายุโซนร้อนแกมี  หลายจังหวัดในภาคอีสานอาจได้รับผลกระทบซึ่งจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยระหว่างวันที่ ๗ – ๘ ตุลาคม นี้

ลมหนาวมาเยือนย้ำเตือนชาวนครพนมว่างานไหลเรือไฟปี้นี้มาเยือนอีกหน เช่นเดียวกับหลายท้องถิ่นลุ่มน้ำโขงที่มีประเพณีแข่งขันเรือยาวในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อความสนุกสนานสามัคคีกับประเพณีประจำปีของท้องถิ่น

งานไหลเรือไฟปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๓ – ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๕ เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวจังหวัดนครพนม
คือการหลอมรวมน้ำใจและวันที่รอคอยชื่นชมแสงไฟงามสาดส่องลำโขงในคืนเพ็ญแห่งเดือนสิบเอ็ด
 

ภารกิจของการสร้างเรือไฟในปีนี้ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ขบวนรถบรรทุกไม้ไผ่จากอำเภอต่าง ๆ มุ่งหน้าสู่ตัวมืองนครพนม อาจมีปัญหาเรื่องการจลาจลบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อขบวนมาถึงจุดก่อสร้างริมฝั่งโขงแล้ว ภารกิจเบื้องต้นที่ได้รับมอบหมายได้เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงแต่การก่อสร้างเรือไฟซึ่งถือเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่เริ่มต้นในวันต่อมา

ริมฝั่งโขงในยามนี้คึกคักด้วยขบวนรถขนไม้ไผ่ รถขนสัมภาระต่าง ๆ เต็นส์ที่พัก เครือครัว กระสอบข้าวขนมาพร้อมเสร็จ กองทัพเดินด้วยท้อง ฉันใด การทำงานก็ย่อมต้องการพลังงาน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือกำลังใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ป้ายทีมเรือไฟอำเภอต่าง ๆ ถูกปักขึ้นในพื้นที่ที่บ่งบอกถึงอาณาเขตการทำงานตามริมฝั่งโขงถนนสุนทรวิจิตร วันที่มีชื่อของอำเภอเมือง อำเภอนาแก อำเภอโพนสวรรค์ อำเภอนาทม อำเภอวังยาง และวันต่อ ๆ ไปยังมีเพื่อน ๆ จากอำเภอต่าง ๆ มาร่วมสมทบและสร้างความอบอุ่นซึ่งกันและกัน
ที่เต้นส์ก่อสร้างเรือไฟอำเภอนาแก มีอุปกรณ์ก่อสร้างทั้งลำไม่ไผ่ ถังน้ำมัน เศษยางรถมอเตอร์ไซด์ จัดมาพร้อมเสร็จ มีจุดที่น่าสนใจก็คือห้างบูชาพระเพื่อปกปักรักษาและความเป็นสิริมงคลของคณะ อีกทั้งยังเป็นกำลังใจสำหรับการสร้างเรือไฟในครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ปราศจากภยันตรายทั้งปวงในระหว่างการก่อสร้างจนถึงวันไหลเรือไฟ

ส.อบต.เค วงศ์ศรีชา จากตำบลนาคู่ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ในขณะที่จัดเตรียมทำห้างบูชาพระได้กล่าวถึงการเตรียมการสร้างเรือไฟของชาวอำเภอนาแกว่า ในการก่อสร้างนั้นได้รับเงินสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอนาแก โดยมีองค์การบริหารส่วนตำบลนาคู่เป็นแม่งาน เกณฑ์แรงงานแต่ละหมู่บ้านมาช่วยทำงานในแต่ละวัน ในวันแรกของการขนอุปกรณ์ต่าง ๆ มายังสถานที่สร้างเรือไฟคณะจากอำเภอนาแกได้นิมนต์พระสงฆ์มาร่วมในพิธีด้วย ทั้งนี้เพื่อความเป็นศิริมงคล และเป็นประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติของชาวอำเภอนาแก

 

 

โดย เจนอักษราพิจารณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net