วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งามแบบทาก


หลายคนอาจจะรู้ว่า มีการนำทากดูดเลือดมาใช้ในทางการแพทย์ โดยหลักก็คือการให้มันดูดเลือดเสียออกจากบาดแผล เพื่อให้เลือดใหม่เข้ามาแทนที่ ทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้น แต่ผมก็เพิ่งรู้ว่า เขามีการนำทากดูดเลือดมาใช้ในวงการความงามด้วย และก็ใช้กันมานานแล้ว โดยส่วนที่นำมาใช้ก็มีทั้งน้ำลายของมัน และสารสกัดจากเนื้อของทากดูดเลือด

อย่างที่กรุงมอสโก ของรัสเซีย ตั้งแต่ปี 1937 ก็มีการจัดตั้งศูนย์ทากดูดเลือดทางการแพทย์ระหว่างประเทศขึ้น และปัจจุบัน ที่นี่ก็ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับการเพาะเลี้ยงทากดูดเลือดในสภาพจำลอง สำหรับการใช้ในกิจกรรมเกี่ยวกับด้านความงาม

นี่คือกรรมวิธีการดูดน้ำลายจากเจ้าทากดูดเลือดครับ ตอนแรกเราก็ต้องใช้กรรไกรที่ไม่คมหนีบเจ้าทากเอาไว้ก่อน แล้วใช้อุปกรณ์พิเศษดูดน้ำ ลายมันออกมา การดูดน้ำลายนี้ไม่ถึงทำให้เจ้าทากโชคร้ายถึงกับต้องสิ้นชีพแต่อย่างใด แต่ก็แน่นอนว่า พวกมันต้องคงไม่ชอบสักเท่าไหร่ งานนี้เจ้าหน้าที่ต้องทำด้วยมือของตัวเอง จะใช้เครื่องจักรเครื่องกลให้ทำแทนไม่ได้

ประโยชน์ของน้ำลายทากดูดเลือดคือช่วยเรื่องการหมุนเวียนของเลือด ช่วยนำออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ปกป้องผิวจากสภาพแวดล้อม ชะลอความแก่ ทำให้ผิวมีความยืด หยุ่นมากขึ้น ช่วยรักษาความชุ่มชื้น และแก้ปัญหาผิวคล้ำผิดปกติ

แค่นี้ผมก็ว่า ถ้าไม่ติดภาพลักษณ์รูปร่างน่าเกลียดน่ากลัว และพฤติกรรมประหลาดของมัน หลายคน โดยเฉพาะคุณผู้หญิงก็คงจะนึกรักน้ำลายของเจ้าทากดูดเลือดเข้าให้แล้ว

ส่วนนี่ก็เป็นบ้านของเจ้าทากดูดเลือดของศูนย์แห่งนี้ครับ มีการรักษาความสะอาดอย่างดี มีระบบกรองน้ำพิเศษ เพื่อให้พวกมันอยู่กันได้อย่างสะดวกสบาย

ถ้าหากว่าน้ำลายทากดูดเลือดยังทำให้คุณสยองไม่พอ ก็ต้องนี่เลยครับ เนื้อทากดูดเลือด เพราะในเครื่องสำอาง ก็มีการนำเนื้อของทากมาใช้ด้วย โดยขั้นแรกพวกเขาก็ทำให้มันเป็นผงเสียก่อน ก่อนจะนำมาผสมกับน้ำ และนำมาเข้าเครื่องเขย่า และเมื่อเรากรองแยกเอาน้ำออกมา ก็จะได้สารสกัดจากทากดูดเลือด ที่จะนำไปใช้เป็นพื้นฐานในการผลิตเครื่องสำอาง ซึ่งแต่ละชนิด ก็ต้องใช้น้ำลายทาก หรือสารกัดจากทากที่มีจำนวนและความเข้มข้นแตกต่างกันไป และเรื่องนี้ก็นำไปสู่การตั้งราคาเครื่องสำอางที่แตกต่างกัน

หลังได้น้ำลาย ได้สารสกัดมาแล้ว ก็แต่การเติมกลิ่น เติมสี ใส่โน่นใส่นี่เพื่อให้มันกลายเป็นเครื่องสำอาง ก่อนจะมีการบรรจุหลอด บรรจุขวดเพื่อนำออกขาย

สำหรับข้อแนะนำในการใช้เครื่องสำอางจากทากดูดเลือดก็คือ อย่าพยายามประหยัดด้วยการไปไล่จับทากดูดเลือด เอามาบดมาปั่นเพื่อเอามาทำเครื่องสำอางใช้เอง

ไปซื้อเขามาใช้น่าจะเป็นความคิดที่ดีกว่าครับ

และควรซื้อเครื่องสำอางค์ที่ผลิตจากทากที่มีการเลี้ยงมาเป็นอย่างดีโดยผู้เชี่ยวชาญ

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net