วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกินคาด !!! … กับโครงการเข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ 

.

.

เรื่องราวเกินคาด ตั้งแต่ริเริ่ม จน เสร็จสิ้น โครงการ เข้าใจช่าง เข้าใจบ่อ .. เข้าใจช้าง ถึงสร้างบ่อ

เกินคาดแรก ... จากต้นความคิดของ BG คมฉานฯ แค่จะสร้าง ซ่อมแซมแท้งค์น้ำ ให้เจ้าหน้าที่ หน่วยป่ายาง อช.กุยบุรี ให้มีที่เก็บน้ำไว้ใช้ ...เพราะของเดิมมันเก่า น้ำซึม แท้งก์พลาสติกที่มีเผื่อไว้ใช้ก็ถูกพี่ช้าง ใช้งวงใช้งา ทุบแทง จนแตกเสียหาย เพราะพี่ช้างเปิดฝาแท้งก์กินน้ำไม่เป็น ... กลับขยายกลายเป็น โครงการ สร้างบ่อน้ำให้ช้าง !!!

เกินคาดที่ 2 ... บ่อน้ำให้ช้าง ที่ประเมินค่าใช้จ่ายไว้บ่อละ 5 หมื่นบาท สำหรับอุปกรณ์เทปูนรองพื้นก้นบ่อ เป้าระดมทุนบริจาค บ่อเดียว บ่อแรก 5 หมื่นบาท แต่เงินบริจาคได้เกินคาดทะลุหลักแสนซะงั้น ทำให้ต้องขยายโครงการสู่เฟสที่ 2 บ่อที่ 2 ซึ่งจะเป็นเมื่อไหร่ ใครอยากออกเรี่ยวออกแรง ทดสอบสมรรถภาพ ศักยภาพ และ ภราดรภาพ (เกี่ยวมั้ย) แบกปูน ขนทราย ตักหิน ก็รอสัญญาณจาก บก.ชาลี BG.Bluehill ให้ดีละกัน !!!

เกินคาดที่ 3 ... สร้างแท้งก์เก็บน้ำให้เจ้าหน้าที่ โครงการไม่ได้แท้งตามชื่อ แค่หวาดหวั่นเบาๆว่าจะระดมทุนอีกครั้ง เพื่อคนเลี้ยงช้าง ใครจะร่วมทุนกับเรามั้ยนะ แต่ก็เกินคาดอีก ...จากการระดมทุนขายเสื้อ “เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ” กำหนดให้เป็นรุ่นลิมิตเต็จ เพิ่มมูลค่าให้เสื้อ จองหมดภายใน 2 วัน แม่เจ้า !!! … ถึงทุกวันนี้ยังมีเสียงไถ่ถาม ยังเหลือ ยังมี หรือ จะผลิตเพิ่มมั้ย ซึ่งก็ต้องตอบว่าคงไม่ เพราะเราคือ รุ่นลิมิตเต็จ ถ้าจะมีก็ต้องรุ่นใหม่ สีใหม่ แบบใหม่สถานเดียว ซึ่งก็อาจจะหมายถึงการรบกวนพระเจ้า หลวงพี่โจ้ อีกคำรบหนึ่งหรือเปล่า ?

เกินคาดที่ 4 ... ได้ทั้งบ่อน้ำให้ช้าง ได้ทั้งแท้งค์น้ำให้คนเลี้ยงช้าง ในโครงการคราวเดียว “เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ” สุดยอดความสำเร็จไหนไม่มีอีกแล้ว ยิ่งกว่า โครงการประมูล 3 จี ของ กสทช.ซะอีก !!!

เกินคาดสุดๆ ... ก็คงจะเป็นพลังแห่งความร่วมมือจากคนโอเคฯ ...

 

.

.

ใครจะไปคิดว่า “น้องตู่แมวดิ้น” BG.TUTU ที่สวยสมาร์ทในชุดออฟฟิศ จะทั้งแบกทั้งหาม ขนทราย ขนหิน คนกระบะผสมปูน หากจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เรียกได้ว่า 1 บ่อนี้ มีแรงงานน้องตู่แมวดิ้นคิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์เลยเชียวนะ

.

.

ต้องขอบคุณแรงงานหลักๆ จาก 6 หนุ่ม แบงค์กรุงเทพ ที่นำโดย BG เด็กดอยลูกข้าวนึ่ง” มาช่วยลงบ่อ ขนทราย ขนปูนตั้งแต่เช้าตรู ยืนยันกันถึงบ่ายคล้อย เย็นย่ำ ... แม้ มีทติ้ง กลางดึก น้องๆจะบอกว่า “มันหลอกพวกผม บอกจะพามาดูช้างนะพี่” ก็ตาม บ่อ 2 มากันใหม่นะนะ

.

.

งานนี้ได้เห็นกำลังกาย กำลังใจจากผู้สูงวัยจากทั่วทุกสารทิศ ... ครูแดง-ลุงวิทย์ / พี่หน่อยบุปผา - พี่น้อย และครอบครัว / ย่าดา / พี่สุภาวรรณ / พี่อังศนา ต้องเรียกว่า สูงวัยใจเกินร้อย ถูกเหล่าลิงทะโมน .. หัวหน้าลิง พี่เต็งพ้ง .. พาไปไหน ลำบากอย่างไรไม่เคยบ่น แต่จะถูกด่าแน่ๆ ถ้าไปไหน แล้วไม่พาท่านเหล่านี้ไปด้วย

“พี่กำหนัน” พร้อมศรีภรรยา ที่ตรงดิ่งมาจากกระบี่ / พี่ CM Coffee  ที่แม้จะมีปัญหาสุขภาพ แต่ก็มากับหวานใจ นี่ก็ตรงมาจากเชียงใหม่ มาชงกาแฟให้ชาวคณะได้ชิม ขณะที่คุณพี่ผู้หญิง มาถึงไม่พูดพล่ามทำเพลง เปลี่ยนชุดกระโดดลงบ่อช้าง ทั้งยก ทั้งตัก

พี่ธนธัช พร้อม อาโป ลูกชายสุดหล่อ คู่นี้ยืนพื้นรออยู่ อช.กุยบุรี เพราะที่นี่แทบจะเป็นบ้านของ 2 พ่อ-ลูก ไปแล้ว ...  / หลวงพี่โจ้ ไม่เพียงออกแบบเสื้อบ่อช้าง จนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ไม่รู้ว่าตอนออกแบบลายใส่คาถาอะไรลงไปรึเปล่า ... หลวงพี่ยังอุตส่าห์พาคนมาช่วย ออกเรี่ยวออกแรง จนบ่ายกว่า ถึงขอตัวกลับไปจำวัด นี่ถ้าไม่ติดเข้าพรรษา หลวงพี่คงปักกลด ค้างใกล้ๆบ่อช้างให้ (แซวพระ จะบาปมั้ย สาธุ !!! )

.

.

BG ชวนชม พี่นัน ตันตัน ... นี่ก็อึดเกินคาด ทำไปพักไป ตามจังหวะเต้นของหัวใจ และ ความดัน !!! / หรือจะเป็น นางเอกคนสวย จาก 14 ตุลา BG น้องฮิป หรือ น้องยุ้ย พิมพรรณ มากับ “พี่อาร์ม หัวใจหล่อมาก” ถึงจะมาสาย ได้ลงบ่อช่วงบ่ายๆ ไม่ใช่ประเด็น เพราะ 2 คน เต็มที่มาก ถึงขนาดแรงเหลือ กลับไปทำต่อช่วงเช้าอีกวัน พร้อมกับคณะ บก.ชาลี / BG ชัยแมนยู / ลุงกิ๊  และ พี่อัฐ คมฉาน ... สุดยอดมากๆ ที่พี่ๆทำมันจนเสร็จ !!!

นี่ก็อาจเรียว่า เกินคาดอีกเหมือนกัน กับอาหารรสชาติถูกลิ้น คุณภาพถูกใจ ราคาสบายกระเป๋า เกินคาด โดย  กัปตันแจ๊ค และ ผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการที่บ้าน) ปวิภา ...  และ 2 ท่านนี้อาจจะได้ยินชื่อบ่อยกว่าใครนับจากนี้ เพราะนัยว่า พี่อัฐ คมฉานตะวันฉาย จองตัวไว้ใช้งานในทุกโครงการต่อจากนี้

ยังมีแรงงานหลังบ้าน พี่หน่อย ปทิดา ของพี่เต็งพ้ง .. ญ หญิง ของพี่ชัยแมนยู / แรงงานรุ่นเล็ก น้องคีน - น้องเคน ที่มาช่วยสร้างสีสรร ตลอดโครงการตั้งแต่ลงพื้นที่ แม้จะมีออกแรงตุบตับกันบ้าง แต่ก็รักกัน รักกันเน๊าะ !!!

.

.

... เข้าพื้นที่หน่วยป่ายาง 2 ครั้ง 2 คราก่อนหน้านี้ เฉียวไปเฉียวมากับการได้เห็นช้างป่ากุยบุรี คราวแรกจะออกมา แต่มีเสียงรบกวน ก็เลยวกกลับเข้าป่าไปซะเฉยๆ / คราวที่ 2 ฝนตก ฟ้าทะมึน พี่ช้างไม่มาให้เห็นแม้แต่เงา / แต่คราวที่ 3 ครั้งนี้ มาเต็มๆให้เห็นทั้งโขลงร่วม 10 ตัว ที่จุดดูช้างสลัดได ... เจ้าหน้าที่บอกว่า เขาออกมาขอบคุณ !!!

.

.

พี่ช้างไม่ได้ออกมาเพื่อขอบคุณกำลังแรงงานที่ลงไปในพื้นที่เท่านั้น แต่ภาพนี้ เพื่อแสดงความขอบคุณ ทุกเม็ดเงินบริจาค ที่สนับสนุนโครงการ ไม่ว่าจะเป็น บ่อช้าง หรือ แท้งค์คน

 

... ร่วมพิสูจน์ความเกินคาดครั้งใหม่ เฟส 2 ของโครงการ เร็วๆนี้ !!! …

 

////////////////////

 

ปล. เกินคาดจริงๆ กับ “จอมมารคันน้อย” อาการไม่ดีก่อนเดินทาง คิดว่าจะอดไปซะแล้ว พาไปเช็คตั้ง 2 รอบ 2 วันติด ขอบคุณ “จอมมารน้อย” ที่ดูแลกันตลอดเส้นทางนะ

 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net