วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชินวัตร-ดามาพงศ์ ต่อท่ออำนาจ เมื่อถึงรุ่นลูกหลาน นายกเมืองไทยจะชื่อ โอ๊กอ๊าก


ช่วง ร.ส.ช. เรืองอำนาจ ผมจำคำพูดของบิ๊กจ๊อดผู้ที่ทำให้ทักษิณร่ำรวยมหาศาลตราบเท่าทุกวันนี้ว่า"สุไม่เอาให้ตุ๋ย ตุ๋ยไม่เอาให้เต้"จากนั้นก็เกิดวาทะทำนองเสียสละว่า"เสียสัตย์เพื่อชาติ"มีการชุมนุม มีการปราบปราม แล้วก็เกิดพฤษภาทมิฬขึ้นมา อันเนื่องมาจากคัดค้านการต่อท่ออำนาจเผด็จการ

เรื่องนั้นผ่านมา 20 ปีแล้ว แต่ปัจจุบันในยุคที่เรียกกันว่าประชาธิปไตยจ๋า กำลังจะเกิดการต่อท่ออำนาจเช่นเดียวกัน เมื่อพลตำรวจเอกเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ กระโจนเข้าสู่สังเวียนกรเมืองเมื่อเกษียณราชการแล้ว และแนวโน้มว่ามีตำแหน่งแห่งหนในคณะรัฐมนตรี เมื่อมีการปรับคนเข้า-ออก ในระดับรองนายกคุมตำรวจทั้งสำนักงาน ใหญ่บะเริ่มเทิ่มเรียกว่านายกน้อยเลยทีเดียว

นายกสายชินวัตรมีแล้ว 3 คน สมัคร-สมชาย-ยิ่งลักษณ์ ตามทิศทางเป็นไปตามที่ที่กำหนดไว้โดยทักษิณ ชินวัตร มีเป้าหมายหลักก็คือพาอดีตนายกเร่ร่อนคนนั้นกลับประเทศไทยอย่างสง่างาม คนที่ 1-2 ทำไม่สำเร็จ และคนที่ 3 ก็ยังไม่ใกล้เคียงกับคำว่าโกโฮมของทักษิณได้เลย

การรักษาอำนาจรัฐให้นานที่สุดคือสิ่งที่ฝ่ายทักษิณต้องทำให้ได้ การแพ้พ่ายในทางการเมือง กลุ่มของทักษิณไม่เคยได้รับจากตรงนี้ แต่ความพ่ายแพ้ที่เกิดแก่ทักษิณที่ผ่านมา คือความแพ้บนความบังคับ กดดัน โดยเอาประเทศชาติเป็นเครื่องต่อรอง

หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า รักษารัฐบาลให้นานที่สุด แม้ผลงานจะงั้นๆไม่เข้าตา แต่เมื่ออ้างว่ามาตามระบอบ ใครจะไปทำอะไรได้ และถ้าเขาไปจัดการกองทัพได้ ทำให้อำนาจตุลการบ้อท่าไร้นำ้อิ๊ว ประเทสนี้ไม่อะไรใหญ่ไปกว่าระบอบทักษิณอีกแล้ว ยกเว้น มีการวางก้าม ทำอะไรเย้ยกฎหมาย และความบรมห่วยจากการบริหารงานประจานตนเองเท่านั้น

ที่บอกมานี้ ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ หากประชานิยมแตก ยิ่งลักษณ์ไปแน่ๆแต่ท่ออำนาจก็ยังมีอยู่ ไม่ว่าลาออกหรือยุบสภามีเลือกตั้งใหม่ ตราบใดเครือข่ายทักษิณยังครองเมืองอยู่เช่นนี้ อีกฝ่ายอย่าหวังว่าจะชนะเลือกตั้งได้ แต่การเลือกตั้งก็ยังจำเป็น เพราะเป็นการรองรับความชอบธรรมของพรรคพวกตน เลือกกี่ครั้ง ก็ชนะทุกครั้ง เพราะปัจจุบันนี้คำว่าทุนนิยมนำหน้าคำว่าอุดมการณ์แล้ว

หากวันใดยิ่งลักษณ์สิ้นเสน่ห์ หรือเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมาแบบเฉียบพลัน เพรียวพันธ์พร้อมเสียบแทนในทุกกรณีอยู่แล้ว นายกคนต่อไปแปะข้างฝาไว้เลยว่าจะมาจากตระกูลดามาพงศ์ ภายใต้การคอนโทรลของอดีตภรรยาทักษิณที่ชื่อหญิงอ้อ ตอนนี้ เป็นตัวสำรองไปก่อน ต่อไปตัวจริงแน่ๆ และเป้าหมายไม่เปลี่ยนแปลง คือเอาทักกษิณกลับบ้านให้ได้แบบไร้ความผิดตามกฎหมาย ส่วนเรื่องทำมาหากินนั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งบอกว่าไม่มี ก็คงไม่ได้ ที่โดนคุ้ยแคะแกะเกาอยู่ทุกวันนี้ เพราะไปทำอะไรไว้ให้คนสงสัยไม่ไว้วางใจหรืออย่างไร ไม่ว่าจะป้นการจำนำข้าว การไซฟ่อนเงิน การคืนพาสปอร์ตให้แม้ว และอีกหลายต่อหลายเรื่องหลายกรณี ซึ่งล้วนแล้วแต่วีรเวรกับววีรกรรม ที่คนในรัฐบาลนี้ก่อขึ้นทั้งนั้น

ใครอ่านสามก๊กรู้ทันความคิดโจโฉหรือไม่ แต่โจโฉก็ไม่เคยทำสำเร็จตลอดอายุขัยของตน จนมารุ่นลูกโจผีถึงสำเร็จ ระยะเวลาที่ทอดยาวออกไป แม้จะกระท่อนกระแท่นบ้าง ถ้าอำนาจไม่หลุดมือไปไหน สิ่งที่ทักษิณตั้งใจไว้ อาจเป็นไปได้ ใครจะไปรู้

ยุคก่อนคือยุคพ่อแม่เรา ที่สืบเนื่องมาถึงยุคเราที่ต้องรักษาหรือสร้างเพิ่มเติมเพื่อยุคต่อไป คือยุครุ่นลูกหลานเรา แต่จะมีประโยชน์อันใดเล่า ในเมือท่ออำนาจนั้น ได้ถูกต่อไว้อย่างเป็นไปในลักษณะยืนยาว โบราณว่า ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น แม้จะไกลไปหน่อย พ่อแม่ก็จัดวางเส้นทางเดินไว้แล้ว อย่าแปลกใจ ถ้า DNA ของสองตระกูล ชินวัตร-ดามาพงศ์ จะเป็นนายกของเมืองไทยในรุ่นลูกหลานของเรา ก็ขนาดรุ่นอา 45 วัน ก็ยังเป็นนายกได้ รุ่นหลาน ไม่ต้องเช็คประวัติ เรียน ร.ด. ก็ถือว่าไม่หนีทหาร(ฮา)

จะยี้จะด่าอย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าไม่มีปรากฎการณ์ใดๆเกิดขึ้น สายท่ออำนาจไม่มีวันเลิกรา คนไทยส่วนหนึ่งจะร้องไห้ทั้งน้ำตา รู้แต่ทำอะไรไม่ได้ แต่คนไทยอีกส่วนหนึ่งจะเริงร่าแบบผู้มีชัย แบ่งแยกแล้วทำลาย จากนั้นก็มาปรองดอง ทั้งนี้ทั้งนั้น แผนการณ์ของใคร ก็รู้ๆกันอยู่ แม้จะรู้ แต่ทำอะไรได้บ้างนอกจากทำได้แค่แบะๆกับทำตาปริบๆเท่านั้นเอง

โดย ทนายเบิ้ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net