วันที่ พุธ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนตำนาน 7 สิงหา : วันเสียงปืนแตกที่บ้านนาบัว


ย้อนตำนาน 7 สิงหา : วันเสียงปืนแตกที่บ้านนาบัว

เปิดงานไหลเรือที่นครพนมปีนี้ แวะไปที่ลานวัฒนธรรมริมฝั่งโขง เป็นการแสดงของอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม มีการแสดงแสง สี เสียง ตำนานวันเสียงปืนแตก และตำนานดานสาวคอย อนุสรณ์แห่งความรักของหนุ่มสาวแห่งเทือกเขาภูพาน โดยคณะนักเรียนจากโรงเรียนนาแกสามัคคีวิทยา และชาวอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

วันเสียงปืนแตก ตรงกับวันที่  7 สิงหาคม 2508 เป็นวันที่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยใช้อาวุธโจมตีกองกำลังของรัฐบาลไทยเป็นครั้งแรกที่บ้านนาบัว ตำบลโคกหินแฮ่ อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม 

กองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย (ทปท.) ได้ประกาศยุทธศาสตร์ "ต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธ ใช้ชนบทล้อมเมือง และยึดเมือง" หลังวันเสียงปืนแตก พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยใช้อาวุธต่อสู้กับกองกำลังของรัฐบาลไทย เขตอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ถือเป็นเขตพื้นที่สีแดงที่เกิดการสู้รบระหว่างกองทัพประชาชนกับรัฐบาลเรื่อยมา

 

หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ในยุค "แสวงหา" บรรดานิสิต นักศึกษา ประชาชนเดินทางเข้าป่าเพื่อต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย โดยมีฐานที่มั่นอยู่ที่ภูพานเป็นหลัก เกิดตำนานเพลงปฏิวัติ เกิดตำนานรักของหนุ่มเมืองกรุงกับสาวภูพาน

ปี 2523 รัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มีคำสั่ง 66/2523 เพื่อนิรโทษกรรมแก่นิสิต นักศึกษา ประชาชนที่เดินทางเข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย โดยรัฐจัดสรรที่ดินให้ส่วนหนึ่งเพื่อทำมาหากิน ในนามหมู่บ้านผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย

 

ตำนานแห่งการต่อสู้ของกองทัพประชาชนกับอำนาจรัฐถูกนำมาแสดงในงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม เมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา

ประวัติศาสตร์คือเรื่องราวในอดีตที่ถูกบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ในวันที่ความทรงจำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เริ่มพล่าเลือน รอวันสืบสานสายธารประวัติศาสตร์จากคนรุ่นใหม่ เช่นเดียวกับการแสดงในคืนวันนี้ 

โดย เจนอักษราพิจารณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net