วันที่ พุธ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทาซึ คาซัคสถาน 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก


ผมเคยเขียนเรื่องหมารัสเซียมา 2 สายพันธุ์ วันนี้ขอแนะนำอีก 1 สายพันธุ์แต่เป็นหมาคาซัคสถานครับ เอาเป็นว่ามันเป็นหมาของอดีตสหภาพโซเวียตก็แล้วกัน จะได้เข้าคอนเซ็ปต์บล็อก

2 สายพันธุ์ที่ผมเขียนไปนั้น เป็นที่ยอมรับในวงการเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับหมาคาซัคสถานรายนี้ ยังลูกผีลูกคน เผลอๆ อาจจะสูญพันธุ์ไปได้ง่ายๆ

หมาโชคร้ายที่ว่านี้มีชื่อว่าทาซึ คาซัคสถานครับ

ทาซึเป็นหมาล่าสัตว์ที่มีมาแต่โบราณ พวกมันถูกเพาะพันธุ์โดยพวกนายพรานล่าสัตว์ ว่ากันว่าพวกมันมีบุญคุณกับพวกเขาอยู่ไม่น้อย เพราะในยุคที่บ้านเมืองแห้งแล้ง หาอะไรกินยาก คนคาซัคก็ได้พวกมันนี่แหละที่ออกไปล่าสัตว์ หาเนื้อสัตว์มาให้คนกิน จนถึงขั้นมีคำพูดเก่าแก่ที่บอกว่า “ทาซึตัวเดียว หาเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน “ สมัยก่อน พวกมันจึงมีสถานะพิเศษในทางสังคมของคนแถบนี้ พวกมันเป็นเสมือนความมั่งคั่งของพวกเขา ในสมัยก่อน ทาซึเป็นหมาของคนชั้นสูงในสังคม

แต่หลายพันปีผ่านไป เมื่อบ้านเมืองเจริญ และพัฒนาใหญ่โตมากขึ้น มีตลาด มีซูเปอร์มาร์เก็ต สุนัขล่าสัตว์ไม่เป็นที่ต้องการของใครอีก พวกมันจึงถูกหลงลืม จำนวนของพวกมันลดน้อยลง จนใกล้ที่จะสูญพันธุ์อยู่แล้ว

ตอนนี้พวกมันอยู่ได้ก็ด้วยความช่วยเหลือของกลุ่มคนที่ชื่นชอบหมาพันธุ์นี้ล้วนๆ และต้องการอนุรักษ์พวกมันเอาไว้เท่านั้น

ว่ากันว่าปัจจุบัน พวกสายพันธุ์แท้ หรือค่อนข้างแท้ ตอนนี้เหลืออยู่ในโลกแค่ 300 ตัวเท่านั้น เหมือนกับหนัง 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก ยังไงยังงั้น

สำหรับรูปร่างหน้าตาของมันก็หล่อเหลา และสวยพริ้ง น่ารักเอาการทีเดียว หน้าแหลมเฟี้ยว รูปร่างสะโอดสะอง ยาวเรียว เอวกิ่ว เพรียวลม และที่โดดเด่นก็คือขนปุกปุยที่หู

ทาซึ เป็นหมาที่มีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับผู้คน ในการออกล่า มันจะกระฉับกระเฉงและคึกคัก ปราดเปรียว ว่องไวมาก สามารถวิ่งทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สัตว์ต่างๆจึงยากที่จะหลบหนีคมเขี้ยวของมันได้ แต่เมื่ออยู่บ้าน ไม่ได้ไปไหน มันจะสงบมาก ชอบนอนนิ่งๆ และสอดส่ายสายตาหาเจ้าของ

พวกมันเลี้ยงง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ชาวคาซัคให้พวกมันกินเนื้อต้ม นม ข้าวต้ม ไข่ หรือพูดง่ายๆก็คือพวกมันกินอาหารที่ชาวคาซัคสถานกินกันเป็นประจำนั่นเอง พวกมันไม่จุกจิกจู้จี้เรื่องอาหารการกิน แต่ก็ต้องการเนื้อวันละครึ่งกิโลกรัม เพราะหากกินโปรตีนไม่เพียงพอ อาจทำให้มันพิการได้ พวกมันเป็นหมาที่เรียบร้อย เวลากินอาหารมักแทบไม่ทำหกเลย ดังนั้น ในสมัย ก่อน พวกนายพรานจะให้มันอยู่ร่วมด้วยในบ้าน ซึ่งมีความหมายอีกอย่างว่าพวกมันได้รับความเคารพไม่น้อยจากเจ้านาย

พวกมันเป็นหมานักล่า เมื่อเจ้าของเตรียมจะพาพวกมันออกไปล่าสัตว์ มันจะรู้ทันที และก็เตรียมพร้อมที่จะทำงาน และพวกมันจะวิ่งทะยานไปยังเป้าหมายทันทีที่เจ้าของสั่ง แต่อย่าได้สั่งให้มันคาบเอาเหยื่อที่ล่าได้กลับมาให้ เพราะดูเหมือนว่ามันจะไม่ค่อยเข้าใจกับคำสั่งทำนองนี้

ในสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกมันยังเคยเหลืออยู่มากถึง 1 หมื่นตัว แต่จากนั้นความนิยมก็ลดลงเรื่อยๆ

และในยุคที่เรื่องของสายพันธุ์หมาเป็นเรื่องสำคัญ ก็มีความพยายามที่จะทำให้พวกมันมีที่มีทางในสมาคม ในชมรมหมาอะไรต่างๆ เหมือนหมาสายพันธุ์ดังๆเช่นอัลเซเชี่ยน บ็อกเซอร์  ปั๊ค และอื่นๆอีกมาก แต่ตอนนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จในการจดทะเบียนสายพันธุ์

แต่ด้วยการทุ่มเทของคนบางกลุ่ม ก็เลยทำให้พวกมันยังพอมีโอกาสอยู่บ้างเล็กน้อย

ที่ตุรกีก็มีหมาสายพันธุ์ใกล้เคียงกับทาซึ คาซัคสถาน มันมีชื่อว่าทาซึ สุลต่าน และทางตุรกีก็อยากจดทะเบียนสายพันธุ์ เพื่อให้พวกมันได้อยู่ในรายชื่อสายพันธุ์ของ International Organization of Dog Breeders พวกเขาเสนอมาทางคาซัคสถานให้ร่วมกันจดทะเบียนหมาทั้งสองสายพันธุ์นี้ด้วยกัน โดยใช้ชื่อว่าทาซึ แต่ทางคาซัคสถานได้ปฏิเสธเรื่องนี้ไป เพราะมองว่า หมาของพวกเขามีต้นกำเนิดมาจากดินแดนในคาซัคสถาน  ดังนั้น ถ้าจะจดทะเบียน มันก็คงจะจดทะเบียนให้เป็นหมาประจำชาติคาซัคสถาน

ปัจจุบัน การที่พวกมันยังไม่ถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อสายพันธุ์ของ International Organization of Dog Breeders ก็จึงถือว่าพวกมันไม่มีตัวตนในโลกนี้ ยังไม่มีที่ไหนในโลกที่ถือว่า ทาซึ เป็นสายพันธุ์ที่แยกออกมาชัดเจน

ความพยายามในเรื่องนี้ยังต้องใช้เงินและความพยายามอีกมาก และในการที่จะขอให้ทางการคาซัคสถานช่วยเหลือผลักดันเรื่องการกำหนดมาตรฐานสายพันธุ์ ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับสักเท่าใด

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net