วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฆ่าได้ หยามไม่ได้"ตุ๊ดตู่ผู้น่าสงสาร"เหตใดใย"น้องรักจึงต้องหักเหลี่ยมโหด""สิ่งที่ฝ่ายศัตรูต้องการให้เป็นนั้น คือต้องการให้ตนนำทัพไล่รัฐบาลเอง ซึ่งหนทางข้างหน้ายังต้องเจอปัญหาอีกมาก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าในวันข้างหน้ารัฐธรรมนูญจะแก้ไขหรือไม่ เราต้องสร้างกระบวนการที่แข็งแรงให้กับประชาชน ซึ่งถ้าเกิดการรัฐประหารจริง ตนไม่แน่ใจว่าในทำเนียบจะเหลือกี่คน อาจจะเหลือเพียงนายณัฐวุฒิเท่านั้น คนเสื้อแดงที่ผ่านมายิ่งใหญ่กว่าอะไร แต่วันนี้ยังไม่ยิ่งใหญ่กว่าประชาธิปไตย ที่นั่งกันอยู่ทุกวันนี้ไม่รู้จะถูกขังวันไหน เรายังต้องเดินทางร่วมกับรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยต่อไป แต่เราก็บอกกับพรรคเพื่อไทยว่า ประชาชนพร้อมเป็นหลังพิงให้รัฐบาล หากรัฐบาลมีความซื่อสัตย์ ไม่ลุอำนาจ ไม่ทรยศประชาชน แต่ถ้ายึดไม่ได้ทั้ง 3 ข้อ หลังที่คนเสื้อแดงจะให้พิงนั้น ก็จะไม่มีให้พิงอีก"(ไทยอินไซเดอร์)

นั่นคือคำที่ไม่ทราบว่านายจตุพรตัดพ้อกับตัวเองหรือฝากให้ใครได้รับรู้ เหตุผลกับศักดิ์ศรี วันนี้ จะเลือกอะไร ในเมื่อได้รับการสัญญิงสัญญาจากนายใหญ่กลางเวทีปราศัยเมื่อหลายเดือนก่อนว่าจะให้เป็นรัฐมนตรี ยังไม่พอ ลูกชายนายใหญ่ก็บอกว่าพีตู่ได้เป็นรัฐมนตรีแน่ๆ แล้ววันนี้เป็นอย่างไร ประชาธิปไตยที่ได้มา คุ้มค่าแล้วหรือจตุพร

คราวที่แล้วไทกร พลสุวรรณ มาเล่าว่านายตุีดตู่แทบจะเพี้ยนเก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่พูดจาสุงสิงกับใคร คราวนี้ คนเดิมก็มาเปิดข้อมูลสุดซี๊ดแบบไม่ต้องแปลความ ว่าใคร อะไร ที่ทำให้นายตุ๊ดตู่คนใต้ผู้แหกความเกลียดชังของคนภาคเดียวกัน คนใต้ค่อนภาคไม่เอาด้วยกับคนๆนี้ ชนิดว่าเกลียดยิ่งกว่าอุนจิสดๆ จึงผันกายกับใจไปรับใช้คนเหนืออดีตนายกคนปัจจุบัน กับสร้างฐานมวลชนฝากไว้ที่คนเหนือกับคนอีสาน ต้องพบความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า ครั้งแรก ยังพอทน แต่ครั้งที่สอง ถ้ายังทนได้ เออ เอ็งมันไม่มีราคาค่างวดอะไร โดนหลอกใช้ให้ไปตาย สุดท้าย ก็เจ็บก็อาย ช่างน่าอดสูใจ ยังอยู่เป็นคนได้ ก็เก่งเกินแล้วมั๊ง

"ใครแทงข้างหลังจตุพร!

ข้อมูลที่ถูกปล่อยออกมาจากแก๊งค์สี่คนที่แวดล้อมยิ่งลักษณ์ ถึงสาเหตุที่ไม่ตั้งจตุพรเป็นรัฐมนตรี

1.ทักษิณไม่ได้ยืนยันให้ตั้งทั้งจตุพรและณัฐวุฒิเป็นรัฐมนตรีพร้อมกัน

2.ทักษิณให้สิทธิการตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะตั้งใครเป็นรัฐมนตรีกับยิ่งลักษณ์

3.ขั้นตอนการตั้งรัฐมนตรีแต่ละตำแหน่งทักษิณจะโทรเช็คมาที่เจ้แดงทุกสิบนาทีว่า ใครเข้าใครออก ใครนั่งตำแหน่งใด จนทุกอย่างลงตัวจึงจะผ่านตำแหน่งและตัวบุคคลไปเพื่อพิจารณาในตำแหน่งและบุคคลต่อไป เจ้แดงนั่งทำเรื่องนี้อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล 

4.เมื่อถึงตำแหน่งที่สัญญาว่าจะให้จตุพร ทักษิณก็ไม่ได้ยืนยันว่าจะให้จตุพร ยิ่งลักษณ์ก็ไม่ยืนยันว่าต้องการจะตั้งจตุพร เจ้แดงก็ไม่ยืนยันว่าควรตั้งจตุพร จตุพรจึงหลุดจากทุกตำแหน่ง

5.เลขาฯนายกฯยืนยันว่าณัฐวุฒิเคลียร์เรื่องตำแหน่งกับจตุพรได้ เพราะเมื่อเลขาฯนายกฯถามว่าจะสละตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับจตุพรหรือไม่ ณัฐวุฒิไม่ยืนยัน เพียงแต่บอกว่าเคลียร์กับจตุพรได้ เพราะจตุพรเข้าใจความจำเป็นทางการเมือง ณัฐวุฒิจึงอยู่เป็นรัฐมนตรีต่อไป ส่วนจตุพรกินแห้วไปตามระเบียบ

อ่านแล้วก็เข้าใจถึงชะตากรรมของ"หมาล่าเนื้อ"มันก็เป็นเช่นนี้เอง.....(เฟสบุ๊คไทกร พลสุวรรณ)
 
เป็นเช่นนั้นหรือไม่ ไม่ทราบ แต่เฟสบุ๊คของ เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend ก็เก็บตกเรื่องเล่าเอามาวิเคราะห์ให้เห็นภาพ ที่นำมาต่อเป็นจิ๊กซอว์ได้ในลงตัวในระนาบเดียวกัน
 
"สุดสัปดาห์วิเคราะห์"ตู่-เต้น" หวานอมขมกลืน พรุ่งนี้ จะยืนอยู่อย่างไร?

วันนี้ "ตู่ จตุพร" เปิดใจต่อหน้ามวลชนคนเสื้อแดง โดยมีเพื่อนแกนนำ นปช.มาให้กำลังใจเพียบ ขาดแต่ "เต้น ณัฐวุฒิ" ที่อาจมีภารกิจในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ
 
"จตุพร" รำพึงกับชะตากรรมตัวเองมาตั้งแต่คืนแรกที่มีข่าว ปรับ ครม.
 
ก่อนหน้าจะถึงวันนี้ "จตุพร" มั่นใจเกินร้อยว่าไม่พลาดตำแหน่งเสนาบดี

คนใกล้ชิดแกนนำแดงบอกว่า ตู่ลงทุนบินไปฮ่องกง โดยก่อนหน้านั้นมีคนแนะนำให้ไปดูไบ แต่เขาไม่ยอมทำตาม เพราะถือศักดิ์ศรี ผิดกับ "เต้น ณัฐวุฒิ" ที่เดินทางไกลไปดูไบจนได้ตำแหน่ง "พักหลังเต้นเค้าถูกคอนายกฯสมชาย เข้าออกบ้านนั้นประจำ" คนใกล้ชิดเล่า

วัตรปฏิบัติที่เปลี่ยนไปของ "สุภาพบุรุษไพร่" ทำให้ตู่ ต้องพูดเตือนสติน้องเต้นว่า "ทุกอย่างเป็นกระบวนการจัดการสร้างความเจ็บช้ำให้พี่น้องคนเสื้อแดง ท้ายที่สุดเชื่อว่ามีการรัฐประหาร หรือคว่ำรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้ง จะไม่เหลือใครที่เป็นรัฐมนตรีในวันนี้มาต่อสู้ให้พรรคเพื่อไทยในวันข้างหน้า อาจจะเหลือแค่นายณัฐวุฒิเพียงคนเดียว"

จะว่าไปแล้ว ตู่-เต้น มาจากวิถีทางเดินแตกต่างกัน
 
ตู่ จตุพร เริ่มต้นทำกิจกรรมนักศึกษา ออกไปเคลื่อนไหวทางการเมืองบนท้องถนนตั้งแต่พฤษภา 35 ก่อนจะไปทำงานมวลชนให้กับพรรคไทยรักไทย
 
เต้น ณัฐวุฒิ เริ่มต้นจากนักพูดโต้วาที ทำรายการสภาโจ๊ก และลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราช ในนามพรรคชาติพัฒนา แต่สอบตก

จากวันนี้ไป น่าจับตาดูว่า ความสัมพันธ์คู่หูแกนนำแดงจะก้าวไปสู่หนใด!!(แฟนเพจเนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend)
 
ในฐานะคนที่ร่วมต่อสู้กันมา คนเราถ้าจะเสียสละให้กัน ง่ายนิดเดียว แค่บอกว่า ไม่เป็นแล้ว ให้พี่เขาเป็น แต่เต้น สภาโจ๊ก ก็ยอมที่จเลือกอยู่ในหัวโขนต่อไป อำนาจวาสนา ไม่เข้าใครออกใครนะเฟ้ย ได้รับการเคลียร์หรือยัง คำว่าความจำเป็นทางการเมื่องหมายความว่าอย่างไร มีใครตอบได้ไหม เชื่อว่า ต่อไปนี้ จะไม่เหมือนเดิม
 
คำว่า"เป็นหัวหมา ดีกว่าเป็นหางราชสีห์"คนประเภทนี้ ไม่ทราบจะตีความหมายออกหรือไม่ แต่ประชาชนคนไทยต้องลองพิจารณาดูว่า บรรดาแกนนำคนเสื้อแดงที่พาคนมาชุมนุมเมื่อปี 52-53 สุดท้ายแล้ว พวกเขาต้องการตำแหน่งแห่งหน มากกว่าระบอบประชาธิปไคยที่อ้างมาหรือไม่ ความเป็นอยู่ของพวกเขาดีขึ้นสบายขึ้น เพราะสู้แล้วรวย แต่บ้านเมืองฉิบหายวายวอด ถึงขั้นเผาบ้านเผาเมือง
 
ตำแหน่งรัฐมนตรีกับอุดมการณ์ เข้ากันได้ จริงหรือ เช่นเดียวกับ ผู้ที่ฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ไปรับใช้นายทุนผสมกลมกลืนกันได้อย่างไร ที่ทำมาทั้งหมดนี้ เพื่อใคร เพื่อชาติ เพื่อประชาชน หรือเพื่อตนเอง
 
นายตุ๊ดตู่ในยามนี้ ช่างเหมือนกระดาษทิชชูที่ถูกฉีกออกมา พอเขาสั่งขี้มูกเสร็จแล้ว ก็ขว้างทิ้งลงพื้นถนน เช่นเศษขยะชิ้นหนึ่งเท่านั้น

โดย ทนายเบิ้ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net