วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกิดน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯและเกิดข้าวยากหมากแพง


น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯเกิดข้าวยากหมากแพง

 

       ปี 2485 หรือ คศ.1942 ผมอายุ 5 ขวบ ประมาณเดือนมกราคม เหนือหลังคาบ้านผม มีเครื่องบินสีเทาดำ 2 ลำบินคู่ขนานกันบินขึ้นทางทิศตะวันตกไล่ยิงเครื่องบินลำสีแดง 1 ลำ และช่วงติดๆกันทั้งทางด้านทิศใต้ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก เครื่องบินไล่ยิงกันบนท้องฟ้าเสียงดังลั่น โป้ง ๆ ๆๆ !  ...

      นับเป็นปีที่ทั่วโลกเกิคความวุ่นวายสับสนอลหม่านกับภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2นั่นเอง  เหตุการณ์ มีความรุนแรงทุกหัวระแหง เป็นสงครามเอเซียบูระพา ไทยต้องมีเอกราชจอมปลอม คือชนะสงครามโลก ทั้งๆที่ไทยร่วมกับญี่ปุ่น เพราะยอมให้ญี่ปุ่นผ่านทางไปรบกับฝ่ายสัมพันธมิตร ในที่สุดญี่ปุ่นแพ้ แต่ไทยชนะ....จะอย่างไรก็ตาม ทั้งทหาร พลเรือนสมัยนั้นแม้จะแตกความสามัคคีกันในเรื่องการเมือง แต่ไม่โง่เป็นเครื่องมือต่างชาติง่ายๆ ทหารและพลเรือน....ปัจจุบันจงตระหนัก..

 

       ปลายกันยายน- พฤศจิกายน เกิดเหตุการณที่ไม่คาดฝันอีกอย่างคือ ฝนตกหนัก หลังคาบ้านผมถูกลมพัดพาเอาหลังคาไป ผมต้องนั่งเปียกฝนโดยไม่มีผ้าคลุมกาย โดยไม่รู้สึกว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทั้งหมู่บ้านที่ผมอยู่มีน้ำไหลผ่านจนปลา สัตว์ป่าออกมาให้จับกินเป็นอาหาร เพราะสัตว์เหล่านั้นบางประเภทขาดที่พึ่ง และมาหาที่ตาย! โดยมิตั้งใจ

    จากภาคเหือของประเทศไทย สองฝั่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา และแควปิง   วัง ยม  น่าน แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำท่าจีน ตลอดในกรุงเทพใช้ถนนเป็นลำคลอง  ดังภาพที่เห็น!

หน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนราชดำเนิน ลานพระรูปฯใช้เรือเป็นพาหนะกันทั่วกรุง วัดระดับน้ำได้สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 2.27 เมตร

ความเปลี่ยนแปลงจากเหตุการณ์และสงครามเอเซียบูระพา ทำให้ประเทศไทยเกิดข้าวยากหมากแพง

      นึกถึงสภาพความเป็นอยู่ ย้อนความทรงจำ ความสับสนวุ่นวายในอดีต พ.ศ.2485 นั้นเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้า

เพื่อความก้าวหน้าในอนาคต โดยใช้เลือด ชีวิต ศักด์ศรีของคนไทย ความอยู่รอดของคนไทย ปัจจุบันคนไทยทะเลาะกันเพื่อความก้าวหน้าในอนาคต ต่างกันสิ้นดี!

โดย Sawong

 

กลับไปที่ www.oknation.net