วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ღ รายงานภาคสนาม...!!!ละครวิทยุ ...อมตะ แห่งศิลปะการแสดงที่ต้องวิ่งสู้ฟัด เพื่อความอยู่รอด...บล๊อกทอล์ก


รายงานภาคสนาม...!!!

"ละครวิทยุ ...อมตะ แห่งศิลปะการแสดงที่ต้องวิ่งสู้ฟัด เพื่อความอยู่รอด"...บล๊อกทอล์ก

สมาชิกคณะละครนุชและสหาย

บางท่านอาจคุ้นหน้า แสดงในละครทีวี

ความสุข ความบันเทิงจากการแสดง ไม่ว่าจะเป็นหนัง ละคร หรือการแสดงต่างๆนั้น เราสามารถหาชมหาฟังกันได้อย่างง่ายดาย และหลากหลาย ด้วยความเจริญของเทคโนโลยีชนิดต่างๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น อินเตอร์เน็ต ภาพยนตร์ วิดีโอ ดีวีดี

แต่หากเราย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 30-40 ปีก่อน ความบันเทิงจากการแสดง ก็มักจะอยู่ในกลุ่มผู้มีอันจะกิน ไม่ว่าจะเป็นโรงหนัง หรือแม้แต่โทรทัศน์ขาวดำก็เป็นของหายาก คนที่มีรายได้น้อย เช่น ชาวไร่ชาวนา ก็อาศัย ชมมหรสพกันตามงานวัด หรือไปขอดูโทรทัศน์กันที่บ้านกำนัน

แต่ก็ยังดีที่สมัยนั้น วิทยุทรานซิสเตอร์ซึ่งราคาไม่แพง ชาวบ้านหาซื้อกันได้ ที่สำคัญในนั้นก็มีความบันเทิงแบบไม่เสียสตางค์อยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ละครวิทยุ จากคณะต่างๆหลายสิบคณะ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสร้างความสุข ให้กับผู้ฟังอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ไม่ว่าผู้ฟังจะอยู่ในเมือง หรือในชนบทห่างไกล ตามหุบเขาป่าลึก เสียงแห่งความบันเทิงก็ตามเข้าไปเป็นเพื่อนคลายเหงา ด้วยระบบคลื่นเอเอ็ม แต่ในวันนี้ ยังมีคนฟังละครวิทยุกันอยู่อีกหรือ ในเมื่อมีละครทีวีมีหนังให้ดูกันจนตาแฉะ ละครวิทยุที่มีแต่เสียง จะสู้ดาราที่มีหน้าตาสวยงามหล่อเหลาได้หรือ

จากการสอบถามไปยังสถานีวิทยุภาคเอเอ็ม ที่ยังคงออกอากาศละครวิทยุ เราก็ได้ทราบว่า ปัจจุบัน มีละครวิทยุเหลืออยู่เพียง3 คณะ คือ นีลิกานนท์ นุชและสหาย หรือ นุช การละครซึ่งเป็นคณะที่ก่อตั้งมายาวนาน ยังคงมีละครออกอากาศอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมื่อราว 40 ปีก่อนจนถึงปัจจุบัน

เมื่อเราติดตามไปที่คณะนุช และสหายก็ทำให้เราได้รู้ว่า ทุกๆวันพฤหัสตอนเย็นๆเหล่านักแสดง ทั้งสาวหนุ่ม และคนสูงอายุ จะพร้อมใจกันเดินทางมาที่ห้องอัดเสียงที่ถนนเพชรเกษม บางแค เพื่อเติมเต็มความฝันตามบทบาทที่ตัวเองจะได้รับ ทุกคนจะร่วมกันเรียงร้อยเรื่องราว ปั้นแต่งตัวละครให้มีชีวิตโลดแล่นไปในอากาศ พร้อมกับสร้างสรรค์จินตนาการแห่งความฝันนั้นสู่ท่านผู้ฟัง

แต่ในวันปกติ พวกเขาทุกคนต่างก็เป็นคนธรรมดาสามัญทั่วไป โดยที่แฟนละครจะหารู้ไม่เลยว่า พวกเขาเหล่านั้นคือพระเอกนางเอกในดวงใจ เพราะบางคนก็อาจเป็นชาวนาเลี้ยงไก่ บ้างก็เป็นแม่ค้าขายของ หรือใครจะรู้บ้างว่า คุณยายใจดีจะกลับกลายเป็นแม่เลี้ยงใจร้ายที่คอยขัดขวางความสุข

และเมื่อแฟนๆ ทุกคนต่างก็คอยให้กำลังใจให้พระเอกนางเอกได้สมหวัง ในความดีที่ร่วมกันฝ่าฟัน พร้อมกับความชิงชังในสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายทั้งปวงแล้ว จึงทำให้ละครวิทยุไม่ได้เป็นเพียงแค่ การได้ฟังเพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคุณค่าในการให้แง่คิดมุมมองต่างๆในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการทำความดี หรือการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จนถึงความฝันที่ตั้งใจ

ภาพชาวคณะ ได้ลงคอลัมน์ ภาคภาษาอังกฤษหนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์

เมื่อ 10 ปีก่อน

ปัจจุบันคณะนุช และสหายยังคงใช้เทคนิควิธีการที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากนัก อุปกรณ์การบันทึกเสียงยังคงใช้เทปริวล์ในการบันทึกเสียง แม้เทปริวล์จะเลิกผลิตไปแล้ว แต่เทปเก่าก็ยังคงอัดซ้ำได้ แม้แต่เสียงเพลงประกอบฉากต่างๆ ก็ยังคงใช้เสียงจากแผ่นเสียงขนาดใหญ่รุ่นโบราณ จนถึงการส่งออกอากาศ ก็ยังคงใช้เทปคาสเซ็ท เป็นตัวออกอากาศแทนแผ่นซีดีที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

ละครวิทยุที่หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นสื่อตกยุค ล้าสมัย แต่สำหรับกลุ่มคนทำละครกลุ่มนี้มันเป็นสื่อแห่งความบันเทิงที่พวกเขาหลงใหล หลงรัก และทำมันด้วยความตั้งใจและความทุ่มเท ซึ่งผลผลิตที่ได้ออกมานั้นก็คือเป็นแห่งความบันเทิงที่มีคุณค่า และมีความหมายสำหรับกลุ่มคนฟังจำนวนมหาศาล ซึ่งสำหรับพวกเขาเหล่านั้น สื่อแห่งความทันสมัย ไฮเทคโนโลยีอื่นใดก็ไม่สามารถมาแทนที่ได้

ดิฉันจะพาคุณผู้ชม ไปติดตามเส้นทางของเสียงที่เป็นอมตะ เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ และความน่าหลงใหล กว่าจะเป็นละครวิทยุสักหนึ่งเรื่องจะมีขั้นตอนกระบวนการมากมายสักแค่ไหน ต้องใช้เวลา ใช้ความสามารถของคนจำนวนเท่าไหร่

การเดินทางติดตามเส้นเสียงแห่งความบันเทิงชนิดนี้ จะทำให้เราได้พบเจอกับเรื่องราวอะไร จะมีความรู้อะไรซ่อนอยู่บ้าง อะไรทำให้ละครวิทยุยังยืนยงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ และในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน สมาชิกทุกคน จะต้องวิ่งสู้ฟัด และ อดทน เพื่อสิ่งที่เรียกว่าความบันเทิงแด่แฟนละครวิทยุ

เพลงประกอบละครเพราะๆ

บ้านทรายทอง

ความในใจ ....(ปริศนา)

มนต์รักลูกทุ่ง

แต่ปางก่อน

เล่นแบบสลับกัน

ฟังบทสัมภาษณ์ กรุณาปิดเพลงก่อนค่ะ

บทสัมภาษณ์ ชาวคณะละครวิทยุ นุชและสหาย (โปรดคลิกปุ่มเพื่อฟัง)ความยาว 11.04 นาที เป็น 11 นาที ที่ดิฉันได้สัมผัสความเป็นมืออาชีพและความเป็นศิลปินในตัวตนของผู้ที่ดิฉันสัมภาษณ์ เราจะปล่อยให้ศิลปะ และศาสตร์นี้ ปิดตัวลงด้วยวงจรของธุรกิจบันเทิงใหม่ๆที่เกิดและโตตามเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างนั้นหรือ?

ชาวคณะละครวิทยุ นุชและสหายในห้องอัด

อายุ แต่ละท่าน แม้รวมกันหลายร้อย แต่ทำงานกันอย่างมีไฟ และศรัทธาในงานศิลปะ

ดิฉันสัมภาษณ์ 2 หัวเรือใหญ่ของคณะฯ คือ คุณสมยศ และป้าแมว

ป้าแมว ดาวพระศุกร์ เป็นดาราละครทีวีด้วย คงจำกันได้

คุณสมยศ เปรมอนันต์ เป็นดาราประกอบละคร ชาย ด้วยค่ะ คงจำกันได้

ปัจจุบันนี้ คณะละครนุชและสหายยังออกอกาศอยู่เป็นประจำ สำหรับคณะบุษปเกษ เลิกแสดงแล้วค่ะ ขอบคุณที่ถามไถ่กันมา กรุณาฟังคลิป สัมภาษณ์ให้ครบถ้วนนะค่ะ มีรายละเอียดที่น่าคิดอยู่ในคลิปด้วยค่ะ

ที่มา www.tvburabha.com

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net